PVS: Tiềm năng dài hạn đến từ mảng điện gió

Cập nhật: 10:57 | 24/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), hiện Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) được kỳ vọng sẽ nhận được nhiều công việc hơn cho mảng xây lắp nhờ dự án Lô B. Tuy nhiên, quyết định đầu tư cuối cùng (FID) của dự án vẫn chưa có thông tin cụ thể. VDSC đánh giá tiềm năng dài hạn của PVS đến từ việc dịch chuyển sang ngành năng lượng tái tạo và duy trì quan điểm thận trọng với PVS, giá mục tiêu giữ nguyên ở mức 21.500 đồng/cp.

Doanh thu nửa đầu năm của PVS tăng trưởng nhờ mảng dịch vụ cơ khí (M&C) nhưng biên lợi nhuận thấp và chi phí quản lý tăng

PVS ghi nhận doanh thu nửa đầu năm đạt 7.579 tỷ đồng, tăng 33,6% so với cùng kỳ (svck) với động lực tăng trưởng đến từ mảng M&C. VDSC cho rằng PVS bắt đầu ghi nhận các dự án như Gallaf Batch 3, Điện gió Hải Long … đồng thời ghi nhận các dự án lớn ở trong nước như LNG Thị Vải, Long Sơn. Tuy nhiên, do đặc thù một số dự án biên lợi nhuận mỏng và một số dự án đi vào giai đoạn cuối nên biên lợi nhuận gộp mảng M&C giảm so với cùng kỳ (1,1% vs 3,5%).

Biên lợi nhuận gộp giảm mạnh từ 7,3% xuống còn 4,4% trong nửa đầu năm khi biên lợi nhuận gộp các mảng chính giảm. Ngoài ra, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 19,7% lên 502 tỷ đồng khi chi phí cho nhân viên tăng mạnh. LNST cổ đông công ty mẹ chỉ đạt 223 tỷ đồng, giảm 24,7% svck.

Xét riêng từng hoạt động, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh nửa đầu năm ghi nhận lỗ 192 tỷ đồng so với mức lỗ 50 tỷ đồng cùng kỳ. Và lợi nhuận sau thuế PVS dương nhờ bù đắp bởi các lợi nhuận các hoạt động khác.

PVS: Tiềm năng dài hạn đến từ mảng điện gió
Nguồn: VDSC

Lợi nhuận liên doanh, liên kết tốt và hoàn nhập dự phòng bảo hành công trình sẽ đóng góp vào lợi nhuận cuối năm

Trong nửa đầu năm 2022, lợi nhuận liên doanh liên kết đạt 335 tỷ đồng so với mức 308 tỷ đồng năm ngoái. VDSC lưu ý rằng, FPSO Lam Sơn vừa ký hợp đồng mới đến hết tháng 6/2023. Do đó, Công ty kỳ vọng lợi nhuận liên doanh, liên kết sẽ duy trì tốt trong nửa cuối năm. Ngoài lợi nhuận liên doanh liên kết, PVS nhiều khả năng sẽ hoàn nhập bảo hành công trình xây dựng từ các dự án M&C trước đó trong nửa cuối năm 2022.

Tổng quan lại, VDSC kỳ vọng kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm sẽ cải thiện so với nửa đầu năm nay, dự phóng doanh thu và LNST cổ đông công ty mẹ đạt 16.584 tỷ đồng (+16,8% svck) và 663 tỷ đồng (+10,3% svck) trong cả năm 2022.

PVS: Tiềm năng dài hạn đến từ mảng điện gió
Lợi nhuận từ công ty liên doanh, liên kết chiếm tỷ trọng lớn

Lô B được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều hợp đồng lớn cho PVS nhưng vẫn chưa rõ tiến độ

Lô B là dự án có tổng mức đầu tư lên đến 10 tỷ USD gồm các hạng mục từ thượng nguồn đến hạ nguồn. PVS được kỳ vọng được hưởng lợi nhiều nhất từ dự án nhờ vị thế dẫn đầu của mình trong mảng xây lắp. Ngoài ra, PVS còn có lợi thế trong việc cung cấp dịch vụ tàu FSO. Chính vì những lý do trên, cổ phiếu PVS tăng mạnh trong thời gian gần đây.

PVS: Tiềm năng dài hạn đến từ mảng điện gió
Công việc tại dự án lô B chiếm giá trị lớn nhưng chưa rõ tiến độ

Tuy nhiên, FID của dự án vẫn chưa có thông tin cụ thể cho dù kỳ vọng trước đó cho rằng FID có thể sẽ được công bố trong tháng 7/2022. Việc dự án tiếp tục bị trì hoãn sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của PVS trong 1 hay 2 năm tới khi mà Công ty chưa có nhiều dự án gối đầu lớn. Do đó, VDSC tỏ ra khá thận trọng với triển vọng ngắn hạn của PVS.

Tiềm năng dài hạn từ điện gió ngoài khơi

Trong thời gian vừa qua, PVS đã bổ sung thêm mảng điện gió vào hoạt động kinh doanh của mình. VDSC đánh giá đây là mảng tiềm năng trong dài hạn của PVS khi công ty trở thành nhà thầu cũng như chủ đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi. Vài năm gần đây, PVS đã tích cực tham gia vào các khâu thi công của các dự án điện gió ngoài khơi từ vận chuyển, lắp đặt đến tổng thầu. Một số dự án mà PVS đã tham gia như: Thăng Long Wind (lắp đặt thiết bị đo gió), La Gàn (khảo sát địa chấn), Hải Long (EPC trạm biến áp)…

PVS: Tiềm năng dài hạn đến từ mảng điện gió
Nguồn: VDSC

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc

PVS vượt khoảng 65% chỉ tiêu 6 tháng đầu năm

Sáng 14/7, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC - Mã: PVS) đã có cuộc họp với Tập ...

Doanh nghiệp dầu khí được hưởng lợi từ siêu dự án

Diễn biến tích cực của giá cổ phiếu dầu khí gần đây đến từ dự án Lô B - Ô Môn tại Cần Thơ của ...

Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PVS) dự chi hơn 328 tỷ đồng trả cổ tức 2021

Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX - Mã: PVS) thông qua kế hoạch trả cổ tức năm 2021 ...

.

Thế Hưng