PV Drilling (PVD) đem về 1.700 tỷ đồng sau quý I/2024, hưởng lợi từ giá cho thuê giàn khoan tăng

Cập nhật: 09:40 | 15/04/2024 Theo dõi KTCK trên

PV Drilling (PVD) nhận định thị trường dầu khí thế giới tiếp tục lạc quan trong tương lai. Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) tháng 4/2024, giá trung bình của dầu thô Brent cho cả năm 2024 được dự báo đạt 89 USD/thùng.

Theo thông tin từ Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling, HoSE: PVD), tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý 1/2024, công ty dự kiến đạt gần 1.700 tỷ đồng doanh thu và hơn 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Đây là mức tăng trên 35% về doanh thu và trên 230% về lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với quý 4/2023, lợi nhuận trước thuế của công ty giảm 20 tỷ đồng, tương đương với mức giảm 10%.

Kết quả tích cực trong quý 1/2024 của PV Drilling đạt được nhờ các giàn khoan sở hữu hoạt động toàn thời gian, trong đó đơn giá cho thuê giàn khoan tăng khoảng 34% so với cùng kỳ. Cụ thể, tất cả các giàn khoan của PV Drilling đang hoạt động tại các thị trường nước ngoài, bao gồm giàn tự nâng PV DRILLING I, PV DRILLING III và PV DRILLING VI hoạt động tại Malaysia; giàn tự nâng PV DRILLING II tại Indonesia; giàn khoan nước sâu TAD - PV DRILLING V tại Brunei và giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 tại Algeria.

Vừa gom cả trăm tỷ mua cổ phiếu SHS, "cậu ấm" nhà bầu Hiển lại tiếp tục "chơi lớn" mua cổ phiếu SHB
Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling, HoSE: PVD)

PV Drilling nhận định thị trường dầu khí thế giới tiếp tục lạc quan trong tương lai. Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) tháng 4/2024, giá trung bình của dầu thô Brent cho cả năm 2024 được dự báo đạt 89 USD/thùng. Trong ngắn hạn, EIA ước tính giá dầu Brent sẽ duy trì ở mức 90 USD/thùng trong quý 2/2024, với dự đoán về giảm tồn kho dầu mạnh mẽ. Điều này tạo ra động lực lớn cho hoạt động khoan thăm dò khai thác và tăng nhu cầu sử dụng giàn khoan.

Ngoài ra, thị trường khoan trong nước cũng đang có dấu hiệu ấm dần lên, với nhiều chương trình khoan được lên kế hoạch triển khai. Các dự án như mỏ Cá Tầm của Vietsovpetro, các giếng Lạc Đà Vàng của Murphy Oil, chương trình khoan PTM STT-2B, khoan thẩm lượng và phát triển mỏ DHN cùng các chương trình khoan ngắn hạn khác đang được triển khai bởi các công ty như Hoàng Long - Hoàn Vũ JOC, JVPC, SK Earthon, ENI...

Đặc biệt, các hoạt động liên quan đến Lô B - Ô Môn đang được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tích cực triển khai. Lô B - Ô Môn là một dự án có quy mô lớn với tổng đầu tư lên đến gần 12 tỷ đô la Mỹ. Dự kiến, các chương trình khoan thuộc dự án Lô B - Ô Môn sẽ được triển khai từ năm 2025.

Xét riêng về giàn khoan tự nâng đa năng tại khu vực Đông Nam Á, S&P Petrodata dự báo nhu cầu giàn tự nâng trung bình sẽ đạt mức 37 giàn vào năm 2024 và dự kiến tăng lên 38,6 giàn vào năm 2025. Số lượng đơn khảo sát tìm giàn khoan cho năm 2024 và 2025 tại các quốc gia như Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đều liên tục tăng.

Tuy nhiên, số lượng giàn khoan tự nâng trong khu vực vẫn khá hạn chế và thị trường không ghi nhận nhiều giàn khoan mới được đưa vào hoạt động. Tình trạng này sẽ thúc đẩy hiệu suất sử dụng giàn khoan hiện có cũng như đẩy lên đơn giá thuê giàn lên một mức mới cao hơn.

PV Drilling đánh giá đây là cơ hội lớn cho các nhà thầu khoan và cũng là thời điểm thuận lợi để PV Drilling quyết định việc đầu tư hoặc hợp tác với các đối tác để thuê thêm giàn khoan và các thiết bị cần thiết để phục vụ các chương trình khoan của khách hàng.

Bên cạnh việc tập trung vào công việc sản xuất kinh doanh, PV Drilling tiếp tục chú trọng vào việc phát triển và thúc đẩy các mục tiêu ESG (môi trường - xã hội - quản trị) để đảm bảo thực hiện chiến lược phát triển bền vững của Tổng công ty. Trong quý 1/2024, Tổng công ty đã triển khai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sức khỏe - an toàn - môi trường - chất lượng (HSEQ) thường niên năm 2023 của PV Drilling, Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội đồng Khoa học công nghệ nhiệm kỳ 2022 - 2024, các chương trình an sinh xã hội như xây trường - mở lớp tại tỉnh Nam Định và Vĩnh Long, cùng các chương trình đào tạo văn hóa doanh nghiệp và phát triển đội ngũ nhằm nâng cao công tác quản trị.

Bằng cách bám sát vào nhu cầu của thị trường, nắm bắt các cơ hội việc làm và cùng với việc củng cố nội lực, tăng cường chất lượng dịch vụ, thực hiện đầu tư/hợp tác với các đối tác để đáp ứng nhu cầu thị trường kịp thời, PV Drilling sẽ tạo ra các động lực mới giúp công ty tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 và trong tương lai.

2 siêu cổ ngành dầu khí lọt mắt xanh VNDirect

VNDirect nhận định, hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngày càng sôi động tại Việt Nam trước tiên sẽ củng cố triển ...

"Ông lớn" ngành nhựa muốn "dốc hầu bao" trả cổ tức, cổ phiếu "lình xình" leo đỉnh

Với kết quả khởi sắc hơn so với năm 2022, HĐQT Nhựa Bình Minh đã đề xuất sử dụng tới 99% lợi nhuận sau thuế ...

Hoa Sen trả cổ tức "lẹt đẹt" dù tình hình tài chính "chưa bao giờ tốt như bây giờ"

Trả lời cổ đông về đề xuất chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ nhiều hơn 5%, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch ...

Tuấn Khải