PTSC (PVS) - Một thời kỳ phát triển mới đầy hứa hẹn

Cập nhật: 14:36 | 02/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Bên cạnh lĩnh vực dịch vụ truyền thống, lĩnh vực năng lượng tái tạo ngoài khơi/điện gió ngoài khơi) đã và đang mở ra một thời kỳ phát triển mới đầy hứa hẹn cho PTSC...

Giá dầu thô có nhịp tăng mạnh kể từ ngày đầu tháng 9/2023, vượt 90 USD/thùng, đạt mức giá cao nhất trong vòng 10 đến 12 tháng qua. Ngày 28/9, giá dầu tiếp đà tăng, chạm mức cao nhất năm 2023 khi các yếu tố hỗ trợ kết hợp với tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt.

PTSC (PVS) -  Một thời kỳ phát triển mới đầy hứa hẹn
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 28/9 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2023 ở mức 94,59 USD/thùng, tăng 0,91 USD trong phiên và tăng 4,06 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 27/9. Trong khi giá dầu Brent giao tháng 12/2023 đứng ở mức 95,03 USD/thùng, tăng 0,13 USD trong phiên và tăng 2,47 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 27/9.

Bên cạnh đó, những lô dầu khí hiện hữu đang trong giai đoạn khai thác đã có xu hướng giảm về sản lượng. Vì vậy, việc triển khai hoạt động khoan thăm dò/phát triển những lô dầu khí mới đang rất cấp bách, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở khắp các nước có tiềm lực dầu khí mạnh.

Giá dầu và nhu cầu tiêu thụ ở mức cao, đã tác động tích cực đến các chương trình phát triển khai thác, trong đó, Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) cũng có những chính sách đẩy mạnh các dự án thăm dò và tìm kiếm trong thời gian sắp tới theo điều kiện của Luật Dầu khí mới, với các kế hoạch thúc đẩy phát triển các dự án lớn như Lô B-Ô Môn, Cá Voi Xanh… tạo động lực tăng trưởng tích cực cho các doanh nghiệp thượng nguồn, kéo theo sự phát triển của các đơn vị cung cấp dịch vụ cho lĩnh vực thượng nguồn.

Cùng với những thuận lợi về thị trường, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, HOSE: PVS) vừa qua đã công bố Báo cáo Tài chính hợp nhất quý 2/2023 ghi nhận kết quả sản xuất - kinh doanh ấn tượng, tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Theo đó, quý 2/2023, PTSC đạt doanh thu đạt 4,7 nghìn tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế 292 tỷ đồng, gấp 4,7 lần cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 237 tỷ đồng, gấp 23 lần cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, PTSC đạt doanh thu 8,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế 559 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 464 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ.

Bên cạnh lĩnh vực dịch vụ truyền thống, lĩnh vực năng lượng tái tạo ngoài khơi/ điện gió ngoài khơi) đã và đang mở ra một thời kỳ phát triển mới đầy hứa hẹn cho PTSC với định hướng phát triển PTSC thành nhà thầu cung cấp dịch vụ tầm quốc tế về năng lượng tái tạo ngoài khơi bên cạnh lĩnh vực Dầu khí truyền thống đang thực hiện; Tham gia đầu tư, phát triển các dự án sản xuất năng lượng tái tạo mà bước đầu là điện gió ngoài khơi tại các vùng biển Việt Nam.

Đánh giá cho thấy PTSC hiện là nhà tổng thầu có năng lực hoàn thiện nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ngoài khơi. Ngoài ra, PTSC cũng là nhà đầu tư đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép để triển khai các hoạt động quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển để phát triển dự án điện gió ngoài khơi nói riêng và năng lượng tái tạo ngoài khơi nói chung.

Tiên phong trong lĩnh vực này, PTSC đã gặt hái được nhiều thành công, tham gia cung cấp dịch vụ cho các dự án điện gió ngoài khơi cho nhiều khách hàng lớn ở nước ngoài, cũng như trong dự án phát triển điện gió ngoài khơi trong nước để xuất khẩu sang Singapore… Nổi bật, gần đây là việc PTSC thắng thầu hợp đồng chế tạo 33 chân đế tuabin gió cho dự án điện gió ngoài khơi tại Đài Loan (Trung Quốc) của khách hàng châu Âu là nhà phát triển điện gió ngoài khơi số 1 thế giới hiện nay. Đây là kết quả rất quan trọng và tạo tiền đề cho PTSC thực hiện thành công định hướng phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ngoài khơi.

Nhận định chứng khoán ngày 2/10: VN-Index tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh

VN-Index vẫn giữ được điểm số trên ngưỡng tâm lý 1.150 điểm mặc dù chịu nhiều biến động trong tuần vừa qua. CTCK nhận định, ...

Thị trường chứng khoán ngày 2/10/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Cặp đôi VHM cùng VIC lấy mất 5,5 điểm của VN-Index trong tuần qua; DNSE muốn IPO 30 triệu cổ phiếu trong quý IV/2023; Hoàng ...

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý đón đầu mùa báo cáo KQKD quý 3

Thị trường đang ổn định trở lại sau loạt dữ liệu vĩ mô và phía trước là mùa báo cáo thu nhập quý 3. Thanh ...

Nhật Hải

Tin liên quan