PNJ và lãnh đạo liên tiếp dính sai phạm, bị phạt tiền tỷ

Cập nhật: 10:02 | 21/06/2021 Theo dõi KTCK trên

CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (Mã: PNJ) mới đây bị Cục Thuế TP HCM truy thu, phạt vi phạm hành chính. Trước đó, một lãnh đạo của PNJ là ông Nguyễn Anh Hùng - Giám đốc Khối cũng bị Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) xử phạt.

Cổ phiếu đồ uống phân hóa

VNDirect: 3 mã cổ phiếu SAB, ACB, GVR sẽ vào VN30 thay TCH, SBT, REE

0050-pnj-1
PNJ và lãnh đạo liên tiếp dính sai phạm, bị phạt tiền tỷ. (Ảnh minh họa)

Cục Thuế TP HCM mới đây đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (Mã: PNJ).

Theo quyết định xử phạt, PNJ đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là: chưa kê khai nộp thuế GTGT đối với hàng hóa khuyến mại vượt mức đăng ký với Sở Công Thương, đã kê khai doanh thu tài chính không đúng quy định của pháp luật, đã tính vào chi phí được trừ các khoản chi không liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Với hành vi vi phạm trên, PNJ bị phạt tiền trên 167 triệu đồng. Trong đó, phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế GTGT phải nộp là hơn 19,5 triệu đồng; Phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế TNDN phải nộp là trên 147,4 triệu đồng.

Cùng với đó, PNJ bị cơ quan thuế truy thu số tiền hơn 835 triệu đồng. Trong đó, truy thu thuế GTGT gần 98 triệu đồng; Truy thu thuế TNDN hơn 737 triệu đồng. Tổng số tiền chậm nộp trên 40 triệu đồng. Tổng cộng, số tiền mà PNJ bị phạt và truy thu trên 1,04 tỷ đồng.

“Số tiền chậm nộp tiền thuế được tính đến ngày 17/6/2021, doanh nghiệp có trách nhiệm tự tính và nộp bổ sung số tiền chậm nộp từ sau ngày 17/6/2021 đến thời điểm thực nộp số tiền thuế truy thu vào Ngân sách Nhà nước” – Tổng cục Thuế nêu rõ.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, PNJ phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

PNJ cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định của pháp luật.

Trước đó, một lãnh đạo của PNJ là ông Nguyễn Anh Hùng, Giám đốc Khối của Công ty cũng bị xử phạt 25 triệu vì thực hiện đồng thời mua và bán cổ phiếu PNJ trong thời gian đăng ký giao dịch.

Cụ thể, ông Hùng đã thực hiện mua 7.000 cổ phiếu PNJ, tương ứng với 70 triệu đồng tính theo mệnh giá cổ phiếu PNJ vào ngày 19/4. Và đồng thời bán 54.100 cổ phiếu PNJ, tương ứng với 541 triệu đồng tính theo mệnh giá cổ phiếu PNJ từ ngày 7/4 đến ngày 23/4. Điều này vi phạm vì đang ở trong thời gian đăng ký giao dịch là đăng ký bán 62.000 cổ phiếu PNJ từ ngày 6/4 đến ngày 5/5.

Quang Huy