Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tọa đàm với nhiều DN hàng đầu Hoa Kỳ

Cập nhật: 08:47 | 24/09/2016 Theo dõi KTCK trên

Tại buổi tọa đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp, trong đó có đóng góp quan trọng của các DN Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng mong các DN Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp tích cực và hiệu quả vào thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện như kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nước.

pho thu tuong pham binh minh toa dam voi nhieu dn hang dau hoa ky


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu trong buổi tọa đàm với các DN Hoa Kỳ


Tại buổi tọa đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp, trong đó có đóng góp quan trọng của các DN Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng mong các DN Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp tích cực và hiệu quả vào thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện như kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thông báo với đại diện các DN về những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc Việt Nam vừa kết thúc đàm phán và ký các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đang mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy hợp tác kinh tế của hai nước.

Phó Thủ tướng đề nghị các DN Hoa Kỳ tranh thủ các cơ hội từ Hiệp định TPP và các FTA mới để tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, năng lượng, nông nghiệp, dịch vụ có giá trị gia tăng cao… Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư, kinh doanh lâu dài ở Việt Nam.

Các DN Hoa Kỳ đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam và các nỗ lực gần đây của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư. Nhiều tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đánh giá cao các cơ hội đầu tư mới mở ra sau khi Hiệp định TPP được ký; mong muốn Hiệp định này sớm có hiệu lực để tạo thuận lợi cho các DN tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh. Một số tập đoàn bày tỏ quan tâm các cơ hội đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực chế tạo, dịch vụ, tài chính-ngân hàng…

Sau tọa đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp một số lãnh đạo tập đoàn Hoa Kỳ để trao đổi về việc các tập đoàn này đầu tư, kinh doanh lâu dài ở Việt Nam.

* Cũng trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 71 tại New York, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi các biện pháp nhằm triển khai các kết quả của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác phát triển (kinh tế-thương mại-đầu tư, giáo dục-y tế, nhân đạo, khoa học-công nghệ), chính trị, an ninh-quốc phòng… Phó Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi và đối thoại ở các cấp, đặc biệt là cấp cao nhằm thúc đẩy hơn nữa các mặt hợp tác mà hai bên cùng quan tâm trên cả ba cấp độ song phương, khu vực và toàn cầu, đồng thời giảm thiểu các khác biệt giữa hai nước vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ông Antony Blinken bày tỏ vui mừng về tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, cho rằng hai bên cần tận dụng đà quan hệ tích cực, tiếp tục phát huy đối thoại và trao đổi đoàn các cấp để tăng cường hợp tác thực chất, đặc biệt trong việc thông qua Hiệp định TPP, thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, an ninh-quốc phòng… và xử lý các vấn đề còn tồn tại và khác biệt.

Hai bên chia sẻ đánh giá về tình hình chính trị-an ninh tại khu vực, trong đó có các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Hai bên đã trao đổi về việc thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 để duy trì hòa bình, ổn định, anh ninh, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực Biển Đông.Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan