Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tốc độ giảm lãi suất tại các ngân hàng đang khá tích cực

Cập nhật: 15:21 | 06/05/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, thời gian qua việc giảm lãi suất là chính sách quan trọng và thiết thực để giúp đỡ doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất kinh doanh.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Báo chí nêu vấn đề, thời gian qua, phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chia sẻ khó khăn hạ lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp. Vậy có thể kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục hạ trong thời gian tới để tiếp tục chia sẻ với doanh nghiệp hay không?

Trả lời vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua, việc giảm lãi suất là một trong những chính sách rất quan trọng, có ý nghĩa thiết thực giúp các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh của mình. Do đó, chính sách giảm lãi suất được thực hiện rất thiết thực và quyết liệt.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, theo thống kê hiện các khoản tiền gửi mới bình quân có mức lãi suất từ 6,0-6,1% (cộng tất cả các kỳ hạn chia bình quân), còn cho vay từ 9-9,2%. (Ảnh: VGP)
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, theo thống kê hiện các khoản tiền gửi mới bình quân có mức lãi suất từ 6,0-6,1%, còn cho vay từ 9-9,2%. (Ảnh: VGP)

Theo Phó Thống đốc, Chính sách hạ lãi suất cho doanh nghiệp là một trong 8 chính sách NHNN triển khai trong 4 tháng đầu năm 2023.

NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền, tỷ giá, tạo dư địa, đủ lượng tín dụng năm nay dự kiến là 14-15% cho việc khôi phục kinh tế, tăng trưởng.

Đồng thời, luôn bảo đảm thanh khoản cho nền kinh tế và các tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu cũng như thực hiện gói 120.000 tỷ cho bất động sản với ba đối tượng ưu tiên.

NHNN cũng đã ban hành Thông tư 02, 03 giãn hoãn nợ cho doanh nghiệp khó khăn đến thời kỳ hạn nợ chưa trả; chỉ đạo tất cả ngân hàng thương mại giảm chi phí hành chính, thủ tục hỗ trợ cho doanh nghiệp; chính sách giảm lãi suất.

Từ đầu năm đến nay, NHNN đã thực hiện chính sách hạ lãi suất cho vay bằng việc 2 lần giảm lãi suất điều hành . Theo ông Tú, việc 2 lần hạ lãi suất điều hành trong thời gian ngắn vừa tạo thông điệp, cũng như vừa tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động cũng như hạ lãi suất cho vay.

"Thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất huy động bình quân từ 1-1,2%, còn giảm lãi suất cho vay chung trong cả hệ thống ngân hàng khoảng 0,5-0,65%. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước, mức giảm tích cực hơn, khi lãi suất huy động giảm từ 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm từ 1,5-2%", Phó Thống đốc thông tin.

Theo thống kê từ NHNN, những khoản tiền gửi mới và những khoản tiền cho vay mới, những khoản tín dụng mới vừa được thực hiện thì tiền gửi bình quân là 6,0-6,1% (cộng tất cả kỳ hạn lại chia bình quân); cho vay khoảng từ 9-9,2%. Đây là những con số cho thấy tốc độ giảm lãi suất của chúng ta khá tích cực trong thời gian vừa qua.

Với việc kỳ vọng giảm lãi suất trong thời gian tới, quan điểm của nhà điều hành sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ linh hoạt, hợp lý bảo đảm được mục tiêu chính kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền và sự hài hòa tỷ giá của lãi suất.

Trong đó, điều hành lãi suất trên tinh thần vận động, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí để tạo điều kiện hạ lãi suất cho doanh nghiệp và người dân.

Phó Thống đốc cho biết thêm, trong thời gian gần đây các ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất. Tại các ngân hàng thương mại, trong tháng 4 đầu năm đã có 2 đợt giảm. NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo, vận động, định hướng các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh vừa đẩy mạnh tín dụng từ nay đến cuối năm.

Techcombank thu hơn 1.770 tỷ đồng sau khi bán Hội sở cũ tại tòa Vincom Bà Triệu

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023 của Techcombank cho thấy khoản lãi từ việc bán tòa nhà hội sở cũ Techcombank Tower tại ...

Lãi suất ngân hàng LienVietPostBank tháng 5/2023: Cao nhất là 8%/năm

Theo khảo sát vào ngày 4/5 tại ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), biểu lãi suất tiết kiệm mới nhất không có thay ...

Kết quả kinh doanh ngân hàng Q1/2023: Mảng sáng ngành bank lộ diện

Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2023 đã được hé lộ một phần trong kết quả kinh doanh quý 1 của các nhà ...

Thu Thủy