Phiên sáng 30/8: Nhân tố lạ khuấy động thị trường

Cập nhật: 11:27 | 30/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Hoạt động thoái vốn ồ ạt của các cổ đông lớn trước thời điểm CHP chuyển sàn giúp cổ phiếu này giao dịch rất sôi động trong bối cảnh ảm đạm của thị trường.

phien sang 308 nhan to la khuay dong thi truongTrong phiên giao dịch chiều qua, khi VN-Index có gắng thử sức với mức đỉnh cũ 680 điểm với sự hỗ trợ của một số mã lớn, áp lực chốt đã gia tăng mạnh, đẩy chỉ số này lao dốc trong những phút cuối phiên. May nhờ có “2 má phanh” VNM và MSN, VN-Index mới tránh khỏi phiên giảm điểm đáng tiếc đầu tuần.
Phiên chiều 29/8: Chốt lời ồ ạt, VN-Index lao mạnh cuối phiên

Chính tâm lý lo sợ sử dụng các mã lớn kéo VN-Index lên để thoát hàng khiến nhà đầu tư rất thận trong khi bước vào phiên giao dịch sáng nay. Tâm lý thận trọng này khiến giao dịch diễn ra chậm và VN-Index chỉ giằng co nhẹ quanh tham chiếu.

Mở cửa, chỉ số này giảm nhẹ 1,48 điểm (-0,22%), xuống 667,96 điểm với chỉ 2,7 triệu đơn vị, giá trị 44 tỷ đồng được chuyển nhượng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, diễn biến thị trường cũng không có nhiều thanh đổi, vẫn với tốc độ khá chậm, các lệnh khớp cũng ở những lo nhỏ khi bên mua không dám mạo hiểm, trong khi bên bán cũng lưỡng lự.

MSN sau phiên tăng trần hôm qua cũng chịu áp lực chốt lời sớm khi mở cửa phiên sáng nay, nhưng sau đó, cổ phiếu này đã được kéo tăng trở lại và hiện đang ở sát mức trần. VNM cũng đang giữ được sắc xanh sau khi cũng chịu chút áp lực bán ra từ khối ngoại.

Đà tăng của 2 mã này giúp VN-Index hồi phục trở lại, nhưng mức tăng không lớn khi sức ép đè nặng một số mã lớn khác như VCB, HPG. Trong đó, VCB hiện đang giảm 2,6%, xuống 56.000 đồng do chịu áp lực bán khá mạnh từ khối ngoại; HPG cũng giảm gần 1%. Ngoài ra, hãm đà tăng của thị trường còn có KDC, EIB, BID...

Sự thận trọng của nhà đầu tư khiến thanh khoản ở các mã cụ thể cũng khá thấp, sau hơn 1 tiếng giao dịch, chỉ có KBC và FLC được khớp trên 2 triệu đơn vị.

Trong khi đó, trên HNX, chỉ số HNX-Index cũng giằng co quanh tham chiếu, nhưng thanh khoản cải thiện hơn các phiên trước nhờ sự đột biến từ CPH.

Trong phiên sáng nay, CPH bất ngờ được khớp khuấy động sàn HNX khi được khớp tới hơn 6,6 triệu đơn vị chỉ trong hơn 1 tiếng giao dịch. Thanh khoản tại mã này sẽ gia tăng thêm khi cả bên bán và bên mua đều chưa có dấu hiệu dừng lại.

Sự sôi động của CHP nhiều khả năng có liên quan đến hoạt động thoái vốn của các cổ đông lớn. Cụ thể, trong ngày 12/8, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) đã bán xong toàn bộ gần 11,25 triệu cổ phiếu CHP (tỷ lệ 8,93%). Sau EVN Hà Nội, từ hôm qua, Tổng công ty phát điện 1 cũng đăng ký bán toàn bộ 6.578.890 cổ phiếu CHP đang nắm giữ (tỷ lệ 5,22%).

Như vậy, nhiều khả năng, Tổng công ty phát điện 1 đã thoái vốn thành công khỏi CHP trong phiên hôm nay.

Động thái thoái vốn ồ ạt của các cổ đông lớn CHP diễn ra ngay trước thời điểm cổ phiếu này chuẩn bị chuyên sàn từ HNX sang HOSE. CHP đã chính thức được chấp thuận niêm yết gần 126 triệu cổ phiếu trên HOSE từ ngày 10/8.
... Tiếp tục cập nhật


Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm