Phiên sáng 23/8: SIC vẫn nổi sóng, DRH giảm sàn phiên 12 liên tiếp

Cập nhật: 10:34 | 23/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Trong tuần trước, cổ phiếu SIC đã có mức tăng ấn tượng hơn 60%, nhưng đà tăng của cổ phiếu này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trong tuần này, trong khi đó, DRH đang đối diện với phiên giảm sàn thứ 12 liên tiếp và là phiên giảm sàn thứ 15 trong chuỗi 18 phiên giảm liên tiếp kể từ đầu tháng 8.

phien sang 238 sic van noi song drh giam san phien 12 lien tiep


Cổ phiếu SIC của CTCP Đầu tư – Phát triển Sông Đà trên sàn HNX đã có chuỗi tăng trần 5 phiên liên tiếp trong tuần qua, với mức tăng lên tới 60,5%. Trong tuần qua, cổ phiếu này đã chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức bằng cổ phiếu và thưởng cổ phiếu với tổng tỷ lệ 1:1. Ngoài việc trả cổ tức và thưởng lớn, cổ phiếu SIC tăng mạnh có thể bắt nguồn từ thông tin Công ty chuyển nhượng Nhà máy thủy điện Krông K'mar cho CTCP Đầu tư Anzen với giá 261,26 tỷ đồng. Khoảng tiền này có thể sẽ được hạch toán trong quý III năm nay và khi đó, nhiều khả năng Công ty sẽ có khoản lợi nhuận khủng.

Trong phiên đầu tuần này, SIC tiếp tục tăng trần lên mức 16.000 đồng và tiếp tục lên mức trần 17.600 đồng trong phiên sáng nay. Hiện mức giá này chỉ còn cách mức giá trước ngày khi điều chỉnh hơn 1 phiên trần. Nếu giữ được đà tăng này, nhiều khả năng trong phiên thứ Năm, giá cổ phiếu SIC sẽ vượt qua mức giá trước khi điều chỉnh (19.900 đồng).

Tuy nhiên, thanh khoản của cổ phiếu này rất lẹt đẹt, dưới 100.000 đơn vị/phiên khi bên nắm giữ cổ phiếu không chịu bán ra. Với những nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu này trong phiên tăng trần đầu tiên (15/8) trước ngày điều chỉnh giá đang tỏ ra tiếc rẻ. Trong phiên này, SIC được khớp hơn 823.000 đơn vị, mức lớn nhất kể từ khi lên sàn.

Trong ngày này, nhà đầu tư cá nhân Hoàng Đức Thuận đã mua vào 458.500 cổ phiếu SIC, tỷ lệ 5,73% và trở thành cổ đông lớn của Công ty. Hiện vẫn chưa rõ bên nào bán ra lượng cổ phiếu lớn SIC này.

Việc cổ phiếu này có thanh khoản thấp cũng là điều dễ hiểu, bởi hơn 80% lượng cổ phiếu lưu hành đang nằm trong tay các cổ đông lớn hoặc người nhà lãnh đạo Công ty.

Trong khi SIC liên tục tăng trần với mức tăng ấn tượng, thì DRH trên sàn HOSE vẫn chưa thể chấm dứt chuỗi giảm sàn liên tiếp của mình. Nếu không có gì đột biến, DRH sẽ có phiên giảm sàn thứ 12 liên tiếp trong phiên hôm nay. Hiện mã này đang ở mức giá 16.600 đồng với 60.730 đơn vị được khớp và còn dư bán sàn tới gần 3,4 triệu đơn vị. Sau chuỗi 18 phiên giảm liên tiếp từ 2/8, DRH đã mất gần 70% giá trị.

Trở lại với diễn biến chung của thị trường sáng nay, áp lực chốt lời vẫn đang thắng thế khi VN-Index mở cửa trong sắc đỏ với số mã giảm lớn gấp hơn 2 lần số mã tăng.

Cụ thể, kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 4,1 điểm (-0,62%), xuống 653,58 điểm với 3,3 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị 51,44 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, số mã có giao dịch tăng lên, nhưng độ rộng vẫn nghiêng về sắc đỏ khi số mã giảm vẫn lớn gấp 2 lần số mã tăng. VN-Index vì thế vẫn chưa thể lấy lại được ngưỡng 655 điểm.

Trong nhóm bluechip, áp lực chốt lời vẫn diễn ra tại MSN, HSG, BMI. Ngoài ra, GAS sau phiên tăng khá tốt hôm qua, cũng đã quay đầu giảm mạnh 3,05% trong phiên sáng nay khi giá dầu thô thế giới giảm tới hơn 3% trong phiên đầu tuần. Tương tự, PVD cũng tiếp tục giảm hơn 2,95%, xuống 26.300 đồng. Một số mã lớn khác cũng đang chịu áp lực bán lớn là VIC (giảm 0,85%), VCB (giảm 0,94%), CTG, BID cũng giảm nhẹ 1 bước giá.

Trong khi đó, VNM, FPT, KDC đã lấy lại sắc xanh sau phiên bị chốt lời trước đó, nhưng đà tăng không vững khi áp lực chốt lời vẫn còn khá lớn.

Sau những phiên gây chú ý, cặp đôi HNG và HAG đã trở lại trạng thái cần bằng và giao dịch lình xình trong phiên sáng nay, giống như nhiều mã thị trường khác.

Trên HNX, số mã tăng và giảm có phần cân bằng hơn, nhưng do số mã giảm có nhiều mã lớn như nhóm dầu khí, AAA, VNR, NTP, nên HNX-Index cũng đang dao động dưới tham chiếu.

Trong số mã tăng, đáng chú ý là VCG và VCS, trong khi gây ấn tượng về thanh khoản là DPS khi mã “lạ” này vượt qua nhiều tên tuổi khác để đang dẫn đầu về thanh khoản với hơn 880.000 đơn vị được khớp.

... Tiếp tục cập nhậtTheo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan