Phiên sáng 22/8: Mắc kẹt tại các công ty của bầu Đức

Cập nhật: 10:25 | 22/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Sau khi chịu áp lực chốt lời trong phiên thứ Tư và thứ Năm tuần trước, nhà đầu tư lại ồ ạt mua vào cặp đôi HAG-HNG trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, nhà nhà đầu tư vào hàng phiên này không ngờ mình đã bị mắc kẹt.

phien sang 228 mac ket tai cac cong ty cua bau ducCặp cổ phiếu HAG và HNG bất ngờ có chuỗi tăng giá ấn tượng 7 phiên, từ ngày 8/8 đến ngày 16/8 sau thông tin rất bình thường là HAG chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016. Giúp HAG tăng hơn 39% và HNG tăng tới hơn 44%. Đây có thể nói là con sóng dài nhất của cặp đôi này.

Sau sự bứt phá mạnh mẽ này, áp lực chốt lời xuất hiện từ cuối phiên 16/8 và mạnh hơn trong 2 phiên 17 và 18/8. Tuy nhiên, cặp đôi này lại bất ngờ được mua mạnh trở lại trong phiên cuối tuần qua, giúp cả 2 lên mức giá trần. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mua đuổi HAG và HNG trong phiên này đã bị sốc lớn với thông tin được công bố sau đó.


6 tháng đầu năm, HAG lỗ hơn 1.000 tỷ đồng
Cụ thể, theo kết quả kinh doanh vừa công bố, 6 tháng đầu năm 2016, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đạt 3.658 tỷ đồng doanh thu, lỗ trước thuế 1.075 tỷ đồng. Theo HAG, nguyên nhân lỗ chủ yếu do thanh lý dự án bất động sản tại TP. HCM là 413 tỷ đồng, đánh giá lại các tài sản không hiệu quả 530 tỷ đồng và lỗ do lãi vay.

Trong khi đó, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) cũng không khá khẩm hơn khi doanh thu 6 tháng đạt 2.579 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước, nhưng lỗ trước thuế 533 tỷ đồng. Lãnh đạo HNG nhận định, nguyên nhân lỗ là việc đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và do lãi vay.

Với thông tin này, bước vào phiên giao dịch sáng nay, lệnh bán tháo tại HAG và HNG đã ồ ạt được đưa ra, đẩy cả 2 xuống sàn ngay khi mở cửa. Trong khi HNG còn có kỳ vọng khi lực mua còn duy trì ở mức tốt, thì những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu HAG như ngồi trên đống lửa khi lực mua rất yếu ớt, trong khi đang còn xuất hiện lượng dư bán sàn tới hơn 6,1 triệu đơn vị.

Trong khi đó, một số mã lớn có được sắc xanh khi mở cửa như VCB, VIC, DPM, DCM…, giúp VN-Index vẫn có được sắc xanh nhạt khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới.

Cụ thể, chốt đợt 1, VN-Index tăng 0,59 điểm (+0,09%), lên 662,87 điểm với 2,5 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị 34 tỷ đồng.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, sự thận trọng của nhà đầu tư khiến VN-Index quay đầu, dao động lình xình quanh tham chiếu với thanh khoản thấp.

VIC quay đầu giảm giá, VNM cũng đang có dấu hiệu chững lại, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng chỉ giằng co nhẹ quanh tham chiếu, trong khi VCB vẫn duy trì được đà tăng nhẹ, HPG đảo chiều tăng trở lại sau khi mở cửa trong sắc đỏ.

DRH tiếp tục bị bán tháo mạnh và hiện ở mức sàn 17.800 đồng với chỉ 1 lô duy nhất 100 đơn vị được khớp, trong khi lệnh dư bán sàn còn hơn 2,5 triệu đơn vị.

Trên HNX, chỉ số HNX-Index cũng chỉ lình giằng co nhẹ quanh 83,2 điểm với thanh khoản thấp. Trong 144 mã có giao dịch sau 40 phút giao dịch, số mã tăng, giảm đang khá cân bằng, nhưng các mã này cũng chủ yếu lình xình quanh tham chiếu. Chỉ có một số bứt hẳn lên như TV2, SIC, PMS, GMX.

... Tiếp tục cập nhậtTheo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm