Phiên sáng 18/8: Cổ phiếu đầu cơ tiếp tục bị bán tháo

Cập nhật: 11:04 | 18/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Trong khi một số cổ phiếu lớn duy trì đà tăng trong phiên sáng nay, thì áp lực bán tháo lại diễn ra ở nhiều mã có tính đầu cơ, nhất là tại HNG, HAG và DLG.

phien sang 188 co phieu dau co tiep tuc bi ban thaoTrong phiên giao dịch hôm qua, giằng co trong phần lớn thời gian phiên giao dịch do các mã vốn hóa lớn có sự phân hóa, nhưng về cuối phiên chiều, nhiều mã phục hồi, cùng sự khởi sắc của nhóm dược, thép và các mã có trong danh sách thoái vốn của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sau thông tin Chính phủ bàn phương án thoái vốn tại 10 doanh nghiệp nhà nước đã giúp VN-Index bứt hẳn lên và đóng cửa trong sắc xanh. Thanh khoản trong 3 phiên đầu tuần duy trì ở mức tốt nhờ lực cầu bắt đáy vẫn chảy mạnh.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, nhiều công ty chứng khoán vẫn duy trì nhận định thận trọng về thị trường, nhất là với việc nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng trong những phiên vừa qua.

Theo các công ty chứng khoán, việc mua vào chỉ khuyến nghị với các nhà đầu tư mạo hiểm và cũng chỉ gia tăng tỷ trọng với các mã đã có trong danh mục được đánh giá có triển vọng kinh doanh khả quan trong 6 tháng cuối năm. Còn với nhà đầu tư không thích rủi ro, tốt nhất vẫn đứng ngoài quan sát.

Tuy nhiên, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, nhà đầu tư tỏ ra mạnh dạn hơn nhiều so với các phiên trước đó, giúp thanh khoản trong đợt này của phiên sáng nay tăng gấp rưỡi so với các phiên trước đó và VN-Index cũng có mức tăng tốt.

Cụ thể, kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 3,05 điểm (+0,46%), lên 663,56 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,3 triệu đơn vị, giá trị 66,7 tỷ đồng.

Đà tăng của VN-Index trong đợt mở cửa nhờ sự hỗ trợ của các mã lớn như VNM, sự trở lại của VCB, đà tăng được duy trì ở HPG, GMD, HSG, BMI…

Tuy nhiên, bước sang đợt khớp lệnh liên tục, áp lực bán bắt đầu gia tăng và bắt nguồn từ các mã có tính đầu cơ cao.

Cụ thể, áp lực chốt lời vẫn diễn ra mạnh tại HNG và HAG, đẩy cả 2 xuống mức sàn ngay từ đầu phiên, trong đó HAG giảm sàn ngay khi mở cửa. Hiện HNG đang giao dịch ở sát mức sàn nhờ lực cung giá thấp không quá lớn, trong khi HAG vẫn đang giao dịch ở mức sàn 6.000 đồng với gần 4,8 triệu đơn vị được khớp.

Một mã khác cũng giảm sàn với lượng bán rất lớn là DLG. Kích bản kéo giá lên trong đợt ATC đã không xảy ra với DLG trong phiên hôm qua, khiến mã này chính thức giảm sàn xuống 5.600 đồng với tổng khớp hơn 3,5 triệu đơn vị.

Trong phiên sáng nay, ngay từ đầu phiên, áp lực bán ATO và giá sàn đã chất đầy, đẩy DLG giảm sàn ngay khi mở cửa. Dù nỗ lực phục hồi sau đó, nhưng chỉ nhích được 1 bước chân, áp lực bán đã gia tăng mạnh, đẩy DLG trở lại mức sàn 5.300 đồng. Hiện cổ phiếu này đang được khớp tới 8,3 triệu đơn vị và còn dư bán sàn.

Các mã thị trường khác cũng bị bán mạnh sáng nay như KBC, TSC, trong khi các mã còn lại dù không giảm mạnh, nhưng lực mua cũng rất dè dặt.

DRH tiếp tục có phiên giảm sàn thứ 8 liên tiếp và cũng giống với các phiên trước, lực mua rất nhỏ giọt trong khi bên bán đang chen nhau tháo chạy khiến dư bán sàn hiện lên tới gần 2,3 triệu đơn vị.

Trong khi đó, các mã trong danh sách thoái vốn của SCIC như BMP, BMI, VNR, FPT… lại duy trì đà tăng khá tốt.

KDC cũng duy trì đà tăng sau thông tin về ước kết quả kinh doanh năm 2016 khả quan của ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc Công ty. Khoản lợi nhuận này đến chủ yếu từ việc chuyển nhượng nốt 20% mảng bánh kẹo và đóng góp từ mảng kinh doanh kem.

HAS cũng đang duy trì được sắc tím, cùng với đó còn có BTP tham gia trong phiên sáng nay khi lên mức trần 14.400 đồng.

Trong khi đó, nhóm dược phẩm cũng đã quay đầu giảm giá. DHG giảm từ phiên trước sau kết quả kinh doanh kém khả quan được công bố, đến phiên sáng nay, DMC, DCL cũng đã chính thức quay đầu. Trong khi TRA vẫn lình xình quanh mốc tham chiếu như nhiều phiên trước.

Tương tự, dù có được sắc xanh đầu phiên nhờ sự hỗ trợ của ACB, VCG, VCS nhưng sự sụt giảm của nhóm dầu khí bất chấp giá dầu có phiên tăng thứ 5 liên tiếp khiến HNX-Index quay đầu giảm điểm. Ngoài ra, ACB sau đó cũng không thể duy trì được đà tăng, cũng tác động lớn tới chỉ số này.

... Tiếp tục cập nhậtTheo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan