Phiên sáng 1/8: Áp lực bán lớn, VN-Index mất mốc 650 điểm

Cập nhật: 11:44 | 01/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Sau thời gian tăng khá mạnh đầu phiên, thị trường đãnh nhanh chóng điểu chỉnh trước áp lực bán gia tăng. Dù nhận được sự hỗ trợ của các cổ phiếu dầu khí, nhưng VN-Index vẫn mất mốc 650 điểm khi chốt phiên sáng nay khi số mã giảm gấp hơn 3 lần số mã tăng.

phien sang 18 ap luc ban lon vn index mat moc 650 diem


Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tháng giao dịch đầy thăng trầm. Sau khi Vn-Index vượt thành công ngưỡng 640 điểm, ngưỡng cản 7 năm của thị trường, dòng tiền đã tham gia mạnh mẽ hơn, kéo nhiều mã tăng vọt vượt đỉnh giúp VN-Index tiếp cận mốc đỉnh cao mới 680 điểm. Tuy nhiên, trong 2 tuần cuối của tháng, sau thời gian tăng nóng, thị trường có dấu hiệu chốt lời và điều chỉnh qua các phiên liên tiếp, Vn-Index lùi về mốc 650 điểm.

Bên cạnh đó, không chỉ giao dịch nhà đầu tư trong nước hoạt động sôi động, dòng vốn ngoại cũng ồ ạt chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng qua. Cụ thể, khối ngoại đã xác lập tháng mua ròng kỷ lục nhất kể từ đầu năm với tổng giá trị lên đến hơn 1.150 tỷ đồng.

Bước sang phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8, giới đầu tư khá lo ngại về vùng trũng thông tin khi những thông tin chung về thị trường nửa đầu năm cũng như kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp niêm yết phần lớn đã công bố, khiến khả năng thị trường rơi vào điều chỉnh và tích lũy đang ngày càng cao.

Theo các chuyên gia chứng khoán, các thông tin hỗ trợ thị trường không còn nhiều, thanh khoản sẽ giảm và VN-Index có thể giao dịch tích lũy, tuy nhiên thông tin khối ngoại vẫn giao dịch tích cực với dòng tiền mạnh và ổn định, cùng tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý III, thị trường bất động sản đang có thêm tín hiệu tích cực, sẽ là động lực để tin tưởng và lạc quan hơn về triển vọng thị trường trong tháng 8 nói riêng và quý III nói chung.

Theo bà Lê Nguyện Anh, Giám đốc Phân tích ACBS, thông thường thời gian này trong năm cũng là tháng 7 âm lịch và thị trường thường trầm lắng hơn do nhà đầu tư giảm giao dịch. Tuy nhiên, nhiều khả năng diễn biến giao dịch năm nay sẽ khác. Trong tháng năm vừa qua, hiệu ứng bán tháng 5 cũng không khá yếu.

Với những tác động trên, diễn biến thị trường mở cửa khá tích cực, Vn-Index tạo sắc xanh ngay từ đầu phiên.

Kết thúc đợt 1, Vn-Index tăng 3,15 điểm (+0,48%) lên 655,38 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 3,16 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 50,56 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng nhanh chóng bị chặn đứng và dấu hiệu điều chỉnh ngày càng lớn bởi áp lực bán gia tăng trong khi lực mua khá yếu. Sắc đỏ đang lan rộng hơn trên bảng điện tử, trong đó, nhiều cổ phiếu bluechip đã quay về mốc tham chiếu hoặc quay đầu giảm điểm khiến thị trường thiếu điểm tựa để vững bước.

Cặp đôi cổ phiếu lớn họ dầu khí là PVD và GAS đang tăng khá tích cực, tuy nhiên, lực đỡ không đủ mạnh để tiếp sức giúp Vn-Index giữ đà tăng bởi hầu hết các cổ phiếu lớn khác như VNM, VCB, SSI, HSG, HPG, BVH… đều đang giảm điểm.

Bên cạnh đó, nhiều mã đầu cơ tiếp tục giảm sàn như KSH, QBS, UDC, PTL, BGM, BRC, NVT, OGC, VNH…

Đáng chú ý, sau 3 phiên tăng liên tiếp, KSB đã quay đầu giảm điểm khá mạnh 2% xuống 74.500 đồng/Cp, trong khi đó, DRH vẫn giao dịch trong sắc đỏ với mức giảm 3,8%, còn TTF xác lập phiên giảm sàn thứ 10 với lượng dư bán sàn hơn 2,23 triệu đơn vị.

... tiếp tục cập nhật





Theo Đầu tư Chứng khoán


Tin liên quan