Phiên sáng 12/8: Áp lực chốt lời chặn bước tiến của VN-Index

Cập nhật: 11:11 | 12/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Với sự hỗ trợ của các mã lớn, VN-Index tiếp tục tăng mạnh khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay. Tuy nhiên, khi VN-Index tiến sát mốc 670 điểm, áp lực chốt lời gia tăng mạnh, chặn bước tiến của thị trường và đẩy VN-Index lùi gần về tham chiếu.

phien sang 128 ap luc chot loi chan buoc tien cua vn indexKết thúc phiên giao dịch thứ Năm (11/8), giá dầu thế giới tăng vọt gần 5% sau nhận định của Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê út về khả năng thực hiện các biện pháp nhằm ổn định giá dầu và dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) về việc thị trường dầu có thể trở về vị trí cân bằng trong thời gian tới.

Cũng trong ngày này, việc giá dầu tăng mạnh cộng với thông tin dữ liệu kinh tế Mỹ khả quan khiến tất cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ lần đầu tiên đồng loạt leo lên mức cao kỷ lục. Cùng với đó, các chỉ số chứng khoán châu Á và châu Âu cũng đồng loạt khởi sắc.

Hòa với đà tăng giá chung của thị trường thế giới, cùng đà tăng tích cực có được những phiên giao dịch trước đó, VN-Index tiếp tục tăng mạnh cả về điểm số và thanh khoản ngay khi bắt đầu phiên giao dịch sáng nay 11/8.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 4,9 điểm (+0,74%) lên 665,14 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt 3,76 tỷ đồng, giá trị 105,8 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh, đà tăng của VN-Index tiếp tục được nới rộng với mức tăng gần 9 điểm, tiến sát mốc 670 điểm. Tuy nhiên, ngay khi đến gần ngưỡng kháng cự này, áp lực bán đã gia tăng, đẩy lùi VN-Index về gần mốc tham chiếu.

Cổ phiếu VNM và nhóm dầu khí chính là động cơ chính đẩy VN-Index bay cao. Có thời điểm, VNM đã tăng tới 6.000 đồng lên 175.000 đồng/CP, còn GAS cũng tăng 3.500 đồng lên 65.500 đồng/CP, PVD tăng 1.600 đồng lên 28.800 đồng/CP. Tuy nhiên, sau đó áp lực chốt lời khiến đà tăng của các mã này bị chặn lại. VNM hiện chỉ còn tăng 3.000 đồng và khớp lệnh 1,44 triệu đơn vị, giá trị giao dịch chiếm gần 50% tổng giá trị giao dịch của HOSE. Còn GAS tăng 1.500 đồng và PVD tăng 1.000 đồng.

HPG và HSG cũng giữ được đà tăng khá tốt, thanh khoản duy trì ở mức cao khi cùng khớp hơn 1 triệu đơn vị.

Ngược lại, áp lực bán mạnh khiến khá nhiều mã bleuchips khác quay đầu giảm điểm hoặc đứng giá tham chiếu như VIC, MSM, VCB, BVH, CTG…

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, giao dịch diễn ra không nhanh, trong đó nổi bật vẫn là các mã như HHS, HAG, FLC, VHG, KBC, ITA, HBC…

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng chịu sự rung lắc mạnh, song nhờ nhóm cổ phiếu dầu khí và các bluechips như HUT, VCB, nên chỉ số này đang cố cầm cự sắc xanh. HUT và PSV đang là 2 trụ đỡ chính khi tăng khá ổn và thanh khoản cao.

... Tiếp tục cập nhật


Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan