Phiên giao dịch sáng 8/8: Tháo chạy khỏi TTF

Cập nhật: 10:47 | 08/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Thị trường vẫn duy trì đà giảm điểm khá sâu trước lực hãm chính đến từ bộ ba cổ phiếu lớn như VIC, MSN, VNM. Đáng chú ý trong phiên đầu tuần 8/8 là cuộc tháo chạy khỏi TTF khiến cổ phiếu này vẫn duy trì mức giá sàn với lượng dư bán sàn cả chục triệu đơn vị.

phien giao dich sang 88 thao chay khoi ttf


Thị trường vừa trải qua những phiên đầu tháng 8 khá tiêu cực, các chỉ số lần lượt giảm điểm qua các phiên giao dịch và xuyên qua các ngưỡng kháng cự mạnh. Trong đó, chỉ số VN-Index không chỉ mất mốc 640 điểm mà còn chính thức rơi xuống dưới ngưỡng 630 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần khi tâm lý thị trường đang xấu, nhà đầu tư lo ngại những sự kiện tại TTF, VIC, các mã khoáng sản, giá dầu giảm tạo áp lực lên cổ phiếu năng lượng, cũng như đại án Ngân hàng Xây dựng đang xử cho thấy việc kiểm soát rủi ro trong hệ thống ngân hàng còn nhiều tồn tại.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường cũng suy giảm mạnh bởi tác động của tâm lý mua vào thận trọng. Trong đó, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm mạnh mua-bán qua các phiên và hãm mạnh giá trị mua ròng trong cả tuần sau 1 tháng mua ròng kỷ lục trước đó (tháng 7 mua ròng hơn 1.150 tỷ đồng, tương ứng hơn 52 triệu USD).

Giới đầu tư đang khá lo ngại về thị trường chứng khoán trong thời gian này bởi thị trường đang trong vùng trũng thông tin khi các báo cáo tài chính quý II/2016 của các doanh nghiệp đã được hé mở, cùng với đó là tâm lý kiêng cữ chuyện làm ăn trong tháng Ngâu. Cũng có chung quan điểm trên, các chuyên gia phân tích chứng khoán cho rằng, thị trường tăng mạnh là điều khó trừ khi có thông tin đột biến và dòng tiền quay trở lại với khối lượng lớn, tuy nhiên, việc giảm mạnh chỉ diễn ra trong tuần đầu của tháng.

Theo ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank (VCBS), trong bối cảnh các mục tiêu và chỉ báo về kinh tế như tăng trưởng, nợ công đang gặp những thách thức lớn kèm theo những diễn biến không mấy thuận lợi trên thị trường thế giới, thì khả năng cao thị trường tiếp tục điều chỉnh nhằm hình thành mặt bằng giá hợp lý mới.

Đúng như nhận định của các chuyên gia nói riêng và công ty chứng khoán nói chung, mở cửa phiên giao dịch sáng đầu tuần, thị trường vẫn trong trạng thái điều chỉnh.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 0,16 điểm (-0,03%) xuống 627,23 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 3,57 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 42,86 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, tâm lý thận trọng mua vào vẫn duy trì trong khi lực cung vẫn dâng cao khiền đà giảm điểm tiếp tục được nới rộng. Trong đó, các ông lớn như VNM, VIC, MSN đóng vai trò là lực hãm chính kéo thị trường đi xuống, chỉ số VN-Index đang có nguy cơ đe dọa mốc 620 điểm.

Tâm điểm đáng chú ý trong phiên sáng nay vẫn là cổ phiếu quen thuộc trong thời gian gần đây, đó là TTF. Cuối tuần qua, TTF bất ngờ thông báo khoản mục hàng tồn kho phát hiện thiếu khi kiểm kê lên tới 980 tỷ đồng theo thuyết minh giá vốn 6 tháng đầu năm 2016, chính vì vậy, TTF đã lỗ gộp 807 tỷ đồng và lỗ ròng lên tới 1.073 tỷ đồng.

Tác động của thông tin xấu trên khiến TTF tiếp tục lao dốc không phanh. Áp lực bán ồ ạt khiến TTF dư bán sàn khủng ngay từ đầu phiên, hơn 11 triệu đơn vị chỉ sau gần 1 giờ giao dịch trong khi lượng khớp chỉ đạt 1.480 đơn vị. Hiện TTF ghi nhận phiên giảm sàn thứ 15 liên tiếp và lùi về mức giá 15.000 đồng/CP, giảm 6,8%.

Trái lại, sau những đồn đoán về việc hủy niêm yết khiến giá cổ phiếu HNG rơi rớt, cuối tuần qua, ban lãnh đạo Công ty cũng đã có văn bản giải trình và xác nhận thông tin trên hoàn toàn không chính xác và không có căn cứ, cặp đôi cha con HAG-HNG đã hồi phục mạnh trong phiên sáng nay, thậm chí có thời điểm tăng trần sau chuỗi ngày giảm sâu. Hiện HAG đã chuyển nhượng hơn 1,5 triệu đơn vị, đứng thứ 2 về thanh khoản chỉ sau CII khớp 2,26 triệu đơn vị.

... tiếp tục cập nhật


Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm