Phiên giao dịch sáng 22/9: Kéo dài ngày vui

Cập nhật: 10:58 | 22/09/2016 Theo dõi KTCK trên

Cùng với sự hứng khởi của thị trường tài chính thế giới sau khi Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp vừa kết thúc, chứng khoán Việt Nam cũng kéo dài chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp lên con số 4 và VN-Index chính thức vượt qua ngưỡng 670 điểm.

phien giao dich sang 229 keo dai ngay vui


Sau tuần giảm trọn 5 phiên trước đó do ảnh hưởng tâm lý bởi kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bật mạnh trở lại trong tuần giao dịch này nhờ lực cầu bắt đáy ở một số mã lớn hoạt động tích cực, đặc biệt tại VNM.

Cổ phiếu này đã có chuỗi giảm khá mạnh do áp lực từ lượng cung ngoại, bất chấp được 2 quỹ ETF thêm vào danh mục trong đợt tái cơ cấu vừa kết thúc. Tuy nhiên, khi lùi về vùng giá 133.000 đồng, lực cầu bắt đáy đã gia tăng, đẩy VNM hồi phục trở lại. Ngoài VNM, sự trở lại của các mã khác như ngân hàng, MSN, GAS, dược, bảo hiểm đã góp phần giúp VN-Index có chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp và đang hướng tới phiên tăng thứ 4 liên tiếp trong ngày hôm nay.

Trong phiên hôm qua, thị trường đã chứng kiến những đột biến khi khối ngoại lần đầu tiên mua ròng trên HOSE sau 16 phiên bán ròng liên tiếp. Đặc biệt, phiên mua ròng hôm qua là phiên mua ròng mạnh nhất kể từ đầu năm của nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, giao dịch đột biến đã diễn ra tại FLC và SHP. Trong khi FLC do lực chung chốt lời sau chuỗi 2 phiên tăng trần liên tiếp, thì SHP nhiều khả năng lượng cung lớn đến từ hoạt động thoái vốn của Sabeco. Tuy nhiên, dù nhận lực cung lớn, nhưng đều được hấp thụ một cách nhanh chóng nhờ lực cầu lớn không kém. Trong đó, SHP đóng cửa có mức tăng 2,7%, có lúc đã lên mức giá trần, trong khi FLC đóng cửa vẫn có sắc tím phiên thứ 3 liên tiếp.

Mở cửa phiên sáng nay, thị trường trong nước nhận thông tin hỗ trợ tích cực từ bên ngoài khi trong cuộc họp kết thúc vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25 - 0,5%/năm như hiện tại, đúng như kỳ vọng của giới đầu tư. Quyết định của Fed đã giúp chứng khoán, giá vàng và giá dầu thô tăng vọt trong phiên thứ Tư và thông tin này tiếp tục giúp chứng khoán châu Á mở cửa sáng nay tràn ngập sắc xanh đậm.

Không nằm ngoài xu hướng chung, chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên sáng nay cũng tràn ngập sắc xanh với số mã tăng gấp hơn 2 lần số mã giảm. VN-Index cũng nhẹ nhàng vượt qua ngưỡng 670 điểm ngay khi mở cửa và nới rộng đà tăng khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục.

Tuy nhiên, sau 1 tiếng giao dịch, bước tiến của VN-Index đang có dấu hiệu chững lại do áp lực chốt lời diễn ra ở một số mã tăng nóng vừa qua như TNT, ROS, một số cổ phiếu dược.

Trong nhóm cổ phiếu lớn, đà tăng cũng đã chững lại. VNM sau khi lên mức 139.500 đồng, cũng đang lùi lại và hiện giao dịch quanh ngưỡng 138.500 đồng.

VCB cũng chỉ còn tăng 0,5% dù có lúc đã có mức tăng hơn 2,2%, VIC cũng đang gặp khó ở ngưỡng 44.000 đồng, GAS cũng mắc tại ngưỡng 68.000 đồng, dù có lúc đã lên 68.800 đồng. MSN thậm chí còn quay đầu giảm giá…

Trong khi đó, ở các mã có tính đầu tư, trong khi TNT trở lại mức sàn do áp lực chốt lời sau 3 phiên tăng trần liên tiếp, ROS cũng đang giảm giá, thì VHG lại bất ngờ có sức hút lớn, lên mức giá trần 2.560 đồng với hơn 2,1 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua trần gần 430.000 đơn vị.

FLC dù không còn duy trì mức trần như 3 phiên vừa qua, nhưng lực cầu vẫn duy trì tốt, nên không như TNT, mà này vẫn có được sắc xanh với mức tăng 3,52% và được khớp 3,63 triệu đơn vị.

Trên HNX, dù sắc xanh không quá áp đảo, nhưng biên độ tăng của các mã lớn tốt hơn, nên HNX-Index duy trì sắc xanh khá tốt. HUT vẫn là mã có thanh khoản tốt trên sàn này với hơn 1,6 triệu đơn vị được khớp và có mức tăng 2,5% nhờ lực cầu ngoại khá tốt.
... Tiếp tục cập nhậtTheo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm