Phiên giao dịch ngày 8/8/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Cập nhật: 17:30 | 07/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch 8/8/2023, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – FSC

Khuyến nghị mua và nắm giữ nhóm cổ phiếu BĐS

Mức Sector Rating của nhóm BĐS ở mức 66 điểm cho nên FSC đánh giá trung tính mức xếp hạng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu này. Điểm tích cực là KQKD quý 2/2023 có mức tăng trưởng tích cực hơn so với quý 1/2023, cho nên điểm cơ bản của nhóm này có thể sẽ được nâng lên mức tích cực hơn. Chỉ số nhóm BĐS đóng cửa tăng 4,2% với khối lượng giao dịch 63% so với phiên trước đó và đồ thị giá vượt mức đỉnh tháng 12/2022.

Phiên giao dịch ngày 8/8/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý
Xu hướng ngắn hạn của chỉ số nhóm BĐS duy trì ở mức tăng.

Đồng thời, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên đồ thị giá có thể sẽ hướng về các mức cao hơn. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số nhóm BĐS duy trì ở mức TĂNG. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục MUA và NẮM GIỮ nhóm cổ phiếu này.

Cổ phiếu mạnh nhất nhóm: VHM, NLG, KBC, HDC.

Công ty chứng khoán Bảo Việt – BVSC

Khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu HND

BVSC dự phóng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng (HND) trong năm 2023 lần lượt đạt mức 11.494 tỷ đồng (tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái) và 539 tỷ đồng (giảm 1%). Sản lượng điện thương phẩm năm 2023 đạt mức 6.402 triệu kWh (tăng trưởng 5%), trong đó Qc được giao đạt mức 5.154 triệu kWh.

HND sẽ hoàn thành nghĩa vụ nợ vay vào năm 2024, giúp tăng hiệu quả hoạt động, giảm áp lực lãi vay và rủi ro chênh lệch tỷ giá cho Công ty. Ngoài ra, HND cũng sẽ hoàn thành nghĩa vụ khấu hao các hạng mục thiết bị máy móc vào năm 2026, giúp Công ty giảm khoảng 460 tỷ chi phí sản xuất hàng năm và cải thiện biên lợi nhuận.

Ngoài ra, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của HND trung bình đạt mức 1,3 – 1,5 nghìn tỷ/năm, hứa hẹn khả năng Công ty chi trả cổ tức cho các cổ đông có thể gia tăng mạnh mẽ trong những năm tới. BVSC kỳ vọng HND sẽ chi trả cổ tức năm 2023-24 lần lượt ở mức 10% và 13% mệnh giá, tương đương suất cổ tức 6,7 - 8,7%.

Mặc dù còn gặp một chút khó khăn trong ngắn hạn ở tình hình cung ứng than cho sản xuất điện, BVSC vẫn ưa thích HND trong dài hạn nhờ: (1) tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ điện dự kiến khoảng 7-9%/năm trong các năm tiếp theo, đặc biệt khi miền Bắc gặp rủi ro thiếu điện từ nay đến 2025; (2) HND sẽ hoàn thành nghĩa vụ nợ vay vào 2024 và nghĩa vụ khấu hao các hạng mục chính vào năm 2026, giúp cải thiện hiệu quả hoạt động cho Doanh nghiệp, đồng thời hứa hẹn mức cổ tức chi trả cho cổ đông tỷ lệ cao trong thời gian tới; và (3) Công ty đang giao dịch ở mức định giá rẻ.

BVSC duy trì khuyến nghị OUTPERFORM cho cổ phiếu HND, mức giá mục tiêu là 19.912 đồng/cp (tiềm năng tăng giá 33,9%).

Công ty chứng khoán BIDV – BSC

Khuyến nghị theo dõi dành cho cổ phiếu VCG

BSC đánh giá triển vọng kinh doanh của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HOSE: VCG) vẫn sẽ khả quan trong 2H.2023 và 2024 nhờ:

(1) Sở hữu lượng backlog có giá trị lớn, ước tính khoảng 18.000 tỷ đồng tại cuối quý II/2023, gấp 3,7 lần doanh thu xây lắp giai đoạn 2021-2022.Ngoài ra, liên doanh VietUR (bao gồm VCG) cũng có khả năng cao trúng thầu gói thầu 5.10 - dự án sân bay Long Thành. Do đó, khối lượng backlog của VCG sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

(2) Doanh thu BĐS sẽ được hỗ trợ tích cực nhờ bàn giao dự án chung cư Green Diamond với mức giá bán cao (dự kiến 75-80 triệu CNĐ/m2) và KDC đại lộ Hòa Bình (Móng Cái). Tiến độ triển khai dự án Amatia Cát Bà cũng sẽ được đẩy nhanh nhờ các chính sách hỗ trợ cho thị trường bất động sản. BSC kỳ vọng dự án có thể bàn giao từ cuối 2025.

(3) Nhà máy thủy điện Đăk Ba đi vào hoạt động từ đầu năm 2023 giúp cải thiện doanh thu mảng năng lượng tái tạo.

VCG hiện đang giao dịch ở mức P/B ttm = 1.4x cao hơn nhiều so với P/B trung bình ngành khoảng 0.9x. Do đó, BSC khuyến nghị theo dõi đối với cổ phiếu VCG. BSC tạm thời chưa đưa ra định ra đối với cổ phiếu này.

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu DPM

BSC cho rằng kết quả kinh doanh của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (HOSE: DPM) đã tạo đáy và sẽ phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2023 nhờ giá Ure có xu hướng tăng trở lại. Bên cạnh đó, việc DPM sở hữu bảng CĐKT lành mạnh cùng lượng tiền mặt lớn sẽ đem lại doanh thu tài chính ổn định cho DPM đồng thời đảm bảo mức tỷ suất cổ tức hấp dẫn 10% - 12%.

BSC cho rằng trong bối cảnh giá Ure có xu hướng phục hồi và DPM là cổ phiếu nhạy cảm với giá ure sẽ là một lựa chọn hấp dẫn để đầu tư.

Cổ phiếu DPM đã tăng 14% kể từ khuyến nghị gần nhất của BSC. BSC duy trì khuyến nghị mua đối với cổ phiếu DPM và nâng giá mục tiêu lên 45.000 đồng/cp (Upside 27% so với giá đóng cửa ngày 3/8/2023 bao gồm tỷ suất cổ tức 10%).

Giá mục tiêu mới chủ yếu do BSC dời giá mục tiêu sang 2024F và dựa trên phương pháp định giá P/B với tỷ lệ P/B mục tiêu bằng 1.4x tương đương mức trung vị ngành. Với vị thế đầu ngành phân bón cùng bảng cân đối kế toán lành mạnh với lượng tiền mặt lớn, BSC cho rằng DPM xứng đáng với mức P/B mục tiêu 1.4x.

Những khuyến nghị của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Phiên giao dịch ngày 3/8/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Phiên giao dịch ngày 4/8/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Phiên giao dịch ngày 7/8/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Đức Anh