Phiên giao dịch ngày 25/11/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý

Cập nhật: 17:30 | 24/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch 25/11/2022, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Phiên giao dịch ngày 24/11/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý

Công ty chứng khoán MB - MBS

Khuyến nghị mua cổ phiếu HND

MBS dự báo doanh thu và lợi nhuận năm 2022 của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng (UPCoM: HND) lần lượt đạt 10.850 tỷ đồng và 790 tỷ đồng, thu nhập mỗi cổ phần đạt 1.500 đồng. Định giá cổ phiếu ở mức 18.200 đồng/cp, MBS khuyến nghị MUA cổ phiếu HND cho mục tiêu đầu tư trung và dài hạn.

Phiên giao dịch ngày 25/11/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý
MBS khuyến nghị mua cổ phiếu HND. Hình minh họa

Điểm nhấn đầu tư: Hiệu quả hoạt động đang ngày càng tăng lên, lợi nhuận trước thuế năm 2019 và 2020 tăng lên mạnh mẽ đạt 1.242 tỷ và 1.538 tỷ đồng, năm 2021 do tình hình Covid19 bùng phát, sản lượng điện giảm và giá bán điện nên lợi nhuận trước thuế suy giảm về 480 tỷ đồng. Từ năm 2022, sản lượng điện tăng lên cùng với giá bán điện tăng, lợi nhuận 9 tháng đầu năm đạt 608 tỷ đồng, tăng 216%. Dự báo các năm tiếp theo lợi nhuận tiếp tục tăng lên khi chi phí sản xuất như khấu hao, tài chính tiếp tục giảm.

Dòng tiền thuần hoạt động kinh doanh tốt tạo cơ sở công ty trả nợ và chia cổ tức bằng tiền mặt hấp dẫn: Dòng tiền thuần hoạt động kinh doanh các năm qua đều dương lớn, đến từ khấu hao và lợi nhuận hàng năm trong khi quản lý tốt khoản phải thu phải trả. Điều này giúp công ty trả nợ vay tốt và thực hiện chính sách cổ tức bằng tiền mặt hấp dẫn cho cổ đông, đặc biệt trong năm 2019-2020 với lần lượt 1.600 đồng/cp và 2.425 đồng/cp.

Nhu cầu điện và giá mua điện tiếp tục được điều chỉnh phù hợp với phát triển thị trường: Nhu cầu điện tiếp tục tăng từ 8-10% đến năm 2025, cùng với đó là thị trường điện được thực hiện tự do bán buôn, chính sách mua điện của EVN cũng được thay đổi đảm bảo cân đối chi phí sản xuất.

Rủi ro đầu tư: Rủi ro về hoạt động- Thấp, công ty hoạt động tập trung trong lĩnh vực sản xuất điện, bất kỳ sự cố nào về vận hành các tổ máy cũng dẫn đến những thiệt hại to lớn về sản lượng, doanh thu và hiệu quả hoạt động. Mặc dù vậy, với thiết bị đồng bộ, quy trình sản xuất, bảo dưỡng được thực hiện nghiêm ngặt, chưa có một sự cố nào lớn từ khi nhà máy đi vào vận hành từ năm 2011.

Rủi ro về thanh khoản - Cao, khối lượng giao dịch cổ phiếu rất thấp, trung bình một năm qua là 50 nghìn cổ phần/ngày. Một phần do cổ phiếu mới chỉ được đăng ký giao dịch trên UPCOM, mặt khác cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư tổ chức nắm giữ đến 93%, cổ phiếu lưu hành tự do ở mức thấp.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – FSC

Xem xét mua cổ phiếu NT2 ở mức giá hiện tại

Mức Stock Rating của NT2 (Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 – Sàn HOSE) đóng cửa ở mức 90 điểm cho nên FSC duy trì đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của NT2 đóng cửa tăng 4,2% và đồ thị giá vượt lên trên đường trung bình 20 phiên với khối lượng giao dịch tăng 35% so với phiên trước đó và vẫn dưới mức trung bình 20 phiên.

Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ còn biến động quanh đường trung bình 20 phiên và các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi tại các nhịp tăng mạnh. Ngoài ra, dòng tiền ngắn hạn cải thiện hơn. Xu hướng ngắn hạn của NT2 cũng được nâng lên mức TĂNG. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét MUA cổ phiếu NT2 ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp dưới 5% và tăng tỷ trọng khi xu hướng ngắn hạn của thị trường tích cực hơn.

Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research

Duy trì khuyến nghị mua đối với cổ phiếu ACB với tiềm năng tăng giá là 29,2%

Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB) đạt lợi nhuận trước thuế 4,5 nghìn tỷ đồng (tăng 71,1% so với cùng kỳ) trong quý 3/2022, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của: tín dụng (11,1% so với cùng kỳ), thu nhập lãi (33,4% so với cùng kỳ), thu nhập từ phí (36,4% so với cùng kỳ) và dự phòng rủi ro tín dụng giảm mạnh (89% so với cùng kỳ).

Đáng chú ý, NIM vẫn duy trì đà tăng trưởng trong quý 3. Mặc dù chất lượng tài có suy giảm nhẹ trong quý 3 năm 2022, nhưng ACB vẫn duy trì một bộ đệm dự phòng vững chắc, giúp Ngân hàng giảm áp lực chi phí dự phòng tín dụng và tiếp đà cho sự tăng trưởng lợi nhuận cho ACB trong các quý tiếp theo. Số dư các khoản vay tái cơ cấu giảm 13,9% so với quý trước (còn lại 11,2 nghìn tỷ đồng) và với việc không đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nên ACB ít bị ảnh hưởng bởi các biến động trên thị trường hiện tại.

Tuy SSI đã đưa những khó khăn và thách thức mà ACB sẽ phải đương đầu trong thời gian tới vào giả định của mình, và giảm giá mục tiêu 1 năm xuống 26.300 đồng/cổ phiếu (từ 34.400 đồng/cổ phiếu), nhưng SSI vẫn duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu ACB với tiềm năng tăng giá là 29,2%.

Lặp lại khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu QNS

SSI điều chỉnh giảm 6,6% dự báo lợi nhuận năm 2022 của Công ty CP Đường Quảng Ngãi (UPCoM: QNS) xuống 1,3 nghìn tỷ đồng (tăng 1,5% so với cùng kỳ) do tăng trưởng sản lượng sữa đậu nành thấp hơn và tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng đường thấp hơn.

Trong năm 2023, SSI ước tính doanh thu thuần và LNST lần lượt đạt 9,9 nghìn tỷ đồng (tăng 23% so với cùng kỳ) và 1,5 nghìn tỷ đồng (tăng 14% so với cùng kỳ). Theo đó, SSI điều chỉnh giảm giá mục tiêu xuống 44.600 đồng/cổ phiếu (từ 59.800 đồng/cổ phiếu), dựa trên mức P/E mục tiêu thấp hơn là 11 lần đối với mảng sữa đậu nành (so với mức 12 lần mục tiêu trước đây) và 6 lần đối với các mảng khác (so với mức 8 lần trong mục tiêu trước đây). Với tiềm năng tăng giá là 26% (tổng ROI là 35%), SSI lặp lại khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu QNS.

*Lưu ý: Những khuyến nghị của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Cổ phiếu bị hủy niêm yết và khi nào cổ phiếu bị hủy niêm yết?

Hủy niêm yết cổ phiếu là một mã cổ phiếu bị loại khỏi sàn giao dịch chứng khoán và không còn được niêm yết, giao ...

Triển vọng nào cho PLX trong năm 2023?

Theo CTCK VNDIRECT, năm 2022 là một năm khó khăn đối với các nhà phân phối xăng dầu do thị trường trong nước có nhiều ...

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Nam Long (NLG)

Nhóm quỹ Dragon Capital đã bán ra tổng cộng gần 4,6 triệu cổ phiếu NLG từ ngày 18 - 22/11, đưa tỷ lệ sở hữu ...

Đức Anh