Phiên giao dịch ngày 22/6/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý

Cập nhật: 17:30 | 21/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch 22/6/2022, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Công ty chứng khoán MB - MBS

Khuyến nghị giữ cổ phiếu VSC với giá mục tiêu là 50.800 đồng/cp

Kết thúc quý 1/2022, CTCP Container Việt Nam (HOSE: VSC) đạt doanh thu thuần tăng gần 8% so với cùng kỳ, đạt gần 470 tỷ đồng. LNST tăng mạnh gần 43%, đạt gần 110 tỷ đồng. Biên LN gộp tăng từ mức trung bình khoảng 33,2% của 3 quý liền trước lên gần 34,6% cho quý 1/2022. Mức biên LN gộp đã cải thiện mạnh mẽ so với những năm về trước khi tỷ số này của năm 2020 là 26,6% và năm 2019 là gần 24,4%.

3408-vsc
MBS khuyến nghị giữ cổ phiếu VSC với giá mục tiêu là 50.800 đồng/cp. Hình minh họa

Tại ĐHCĐ, VSC đã thông qua mức cổ tức năm 2021 gồm 5% cổ tức tiền mặt và 10% cổ tức cổ phiếu. VSC dự kiến phát hành hơn 11 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 1.102 tỷ đồng lên 1.212 tỷ đồng.

Ngoài ra, VSC đã mua một ICD ở Đình Vũ, Hải Phòng với diện tích 20ha và vốn đầu tư 200 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động đầu quý 3/2022, cùng thời điểm cảng VIMC Đình Vũ mà VSC nắm 36% cổ phần đi vào hoạt động.

Quan điểm đầu tư

VSC là một doanh nghiệp có cơ cấu tài chính lành mạnh với nguồn tiền lớn và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh dương và có xu hướng tăng đều đặn qua các năm, hoàn toàn không sử dụng nợ vay trong 2 năm gần đây.

Xu hướng chung của ngành cảng biển thời gian gần đây là không ngừng mở rộng quy mô sản xuất và hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics – cảng biển thông qua góp vốn vào các dự án mới và sáp nhập. Với lượng tiền lớn hiện có, VSC đã và đang đi theo chiến lược này, tuy nhiên, MBS cũng lưu ý đến rủi ro pha loãng do công ty thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu liên tục trong những năm gần đây để lấy nguồn vốn phát triển dự án.

Cảng HICT – cảng nước sâu với công suất lớn nhất nằm ở khu vực hạ nguồn sông Cấm – Hải Phòng và là đối thủ chính của cảng VIP Green đang gặp vấn đề sa bồi dẫn tới cạn luồng, độ sâu luồng không đảm bảo cho các tàu cỡ lớn di chuyển. Tốc độ tăng trưởng của HICT chậm lại và cảng này cũng đánh mất thị phần cho các cảng cùng khu vực như cảng VIP Green của VSC, cảng Nam Đình Vũ của GMD và cảng MIPEC.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển VN giai đoạn 2021-2030, nhà nước sẽ ưu tiên đẩy mạnh các tuyến vận tải và cảng container kết nối thành các tuyến: Quảng Ninh - Hải Phòng - Việt Trì (qua sông Đuống); Quảng Ninh - Hải Phòng - Ninh Bình (qua sông Luộc); Hà Nội - Lạch Giang; tuyến vận tải Hải Phòng - Hà Nội (qua cửa Văn Úc). Chí phí vận chuyển đường biển hàng hóa qua cảng Hải Phòng cộng chi phí vận chuyển đường bộ từ tỉnh ra Hải Phòng vẫn thấp hơn so với chi phí vận chuyển đến cảng khu vực miền Trung, Hải Phòng cũng là khu vực gần các tỉnh có các khu công nghiệp lớn như Bắc Ninh, Hải Dương, thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Theo đó, MBS khuyến nghị GIỮ với VSC với giá mục tiêu là 50.800 đồng/cp (tăng 11% so với mức tham chiếu ngày 15/06/2022) bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF), phản ánh kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất kinh doanh bằng việc sáp nhập và mua lại cổ phẩn tại các dự án cảng và ICD mới, trở thành một logistic holdings với chuỗi dịch vụ bao gồm cả cảng nước sâu, ICD, bãi depot, kho CFS, sửa chữa container.

Khuyến nghị mua cổ phiếu IDC với giá mục tiêu 66.200 đồng/cp

Ngoài mảng kinh doanh chính là cho thuê và quản lý hạ tầng Khu công nghiệp (KCN), Tổng Công ty IDICO – CTCP (HNX - Mã: IDC) còn đầu tư vào các nhà máy thủy điện, kinh doanh điện, xây dựng, thu phí đường bộ và các dự án bất động sản dân dụng/thương mại. Các ngành kinh tế này sẽ hưởng lợi tích cực khi hoạt động kinh doanh trở lại bình thường và biện lợi nhuận được kỳ vọng sẽ cải thiện từ việc khôi phục các hoạt động kinh tế khi tỷ lệ tiêm chủng cao.

Hiện tại, IDC đang sở hữu 868ha đất khu công nghiệp sẵn sàng cho thuê tại các KCN Phú Mỹ 2, KCN Quế Võ 2, KCN Cầu Nghìn, KCN Hựu Thạnh,… trong giai đoạn 2022 - 2026. Đây là các Khu công nghiệp tại các địa phương có tiềm năng thu hút FDI và tăng giá cao. Trong giai đoạn từ 202-2030, IDC dự kiến sẽ phát triển thêm khoảng 1,000ha đất sạch thuộc khu vực phía Bắc (400ha) và phía Nam (600ha). Đây là động lực tăng trưởng chính cho IDC trong giai đoạn trung và dài hạn sắp tới.

Ngoài ra, ban lãnh đạo IDC có kế hoạch phát triển các dự án nhà ở và Khu đô thị (KĐT) nằm cạnh các dự án Khu công nghiệp trong tương lai trong lộ trình phát triển của công ty với tổng diện tích của mỗi dự án tương đương 10%-30% của mỗi dự án khu công nghiệp. Khách hàng hướng tới là công nhân và các chuyên gia làm việc tại chỗ trong các KCN này. MBS tin rằng, các dự án bất động sản nhà ở sẽ mang lại thêm nguồn thu nhập đáng kế cho IDC trong giai đoạn 2025 – 2030.

Theo đó, MBS khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu IDC, với giá mục tiêu 66.200 đồng/cổ phiếu (+28%) theo phương pháp RNAV.

Rủi ro đầu tư: 1.Rủi ro liên quan đến việc chậm tiến độ triển khai của các dự án trong tương lai.

2.Rủi ro vĩ mô: nền kinh tế Việt Nam có thể hồi phục tăng trưởng chậm hơn dự kiến. Ngoài ra, áp lực gia tăng từ lạm phát, tăng giá nguyên vật liệu đầu vào, tăng lãi suất có thể gây áp lực lên nhu cầu đầu tư trong nước và nguy cơ địa chính trị, đứt gãy chuỗi cung ứng có thể gây áp lực lên dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam.

Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam – MASVN

Kỳ vọng cổ phiếu GAS có thể đạt mức 133.600 đồng/cp

Vào tháng 5/2022 trong buổi làm việc giữa Tập đoàn Dầu khí PVN và chính quyền TP. Cần Thơ, thông tin cho biết chuỗi điện khí Lô B - Ô Môn dự kiến sẽ có Quyết định đầu tư cuối cùng vào tháng 7/2022. Trong trường hợp dự án được triển khai, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (HOSE - Mã: GAS) sẽ có vai trò là chủ đầu tư dự án đường ống dẫn khí với tổng mức đầu tư quy đổi 28.788 tỷ đồng. Theo kế hoạch GAS sẽ góp 51% tổng dự án và là đơn vị hưởng lợi chính từ dự án này nhờ vào nguồn khí bổ sung từ Lô B và cước phí vận chuyển khí.

Theo thông tin được chia sẻ trong cuộc họp tổng kết hoạt động 5 tháng đầu năm 2022 của PVN, trong tháng 5/2022 GAS ghi nhận 1.689 tỷ đồng LNTT, lũy kế công ty đạt 7.982 tỷ đồng LNTT và hoàn thành trên 90% KH năm. Với kết quả trên, tháng 5 là tháng có LNTT cao nhất từ đầu năm, cao hơn 20% mức trung bình tháng của Q1/2022 và tăng trưởng 23% so với tháng 4/2022.

Sau kết quả ước tính 5 tháng đầu năm cùng với dự báo giá dầu Brent trung bình năm 2022 đạt 95 USD/thùng, MASVN kỳ vọng năm 2022 GAS sẽ đạt 112.169 tỷ đồng doanh thu, tăng 17,8% so với dự báo trước đây. Theo đó LNST của cổ đông công ty mẹ đạt mức 14.445 tỷ đồng (tăng 19%), EPS tương ứng đạt 7.419 đồng/cp.

Tập trung đầu tư dự án kho LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và các dự án thành phần, sẵn sàng nhập khẩu vào 2023. Trong quý 1/2022, GAS đã thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ, chuẩn bị cho công tác triển khai Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ vào năm 2023.

Theo đó, MASVN thực hiện định giá GAS theo phương pháp so sánh mức P/E của chính doanh nghiệp trong quá khứ. Đánh giá rủi ro thị trường hiện tại, MASVN cho rằng mức P/E mục tiêu của GAS năm 2022 sẽ hướng về mức Trung bình 5 năm tương ứng 18,01 lần, kỳ vọng GAS có thể đạt mức giá 133.600 đồng/cp.

Chứng khoán Agribank Agriseco

Duy trì nắm giữ cổ phiếu FPT với giá mục tiêu 115.000 đồng/cp

Trong 5 tháng đầu năm 2022, CTCP FPT (HOSE - Mã: FPT) tiếp tục giữ vững mức tăng trên 30% về lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ. Đà tăng trưởng bền vững này là nền tảng tiếp tục tạo nền tảng tăng trưởng 30% về mặt lợi nhuận trong năm 2022. Với mức tăng trưởng trên 20%/năm và tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt đều đặn, Agriseco Research đánh giá FPT sẽ vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn trong trung và dài hạn, đặc biệt là trong môi trường lạm phát.

Với mặt bằng định giá mới và thông thường giá cổ phiếu sẽ trở lại vùng giá trước chia. Bên cạnh đó, FPT hiện đang được giao dịch ở P/Ef ở mức 16,4x – cao hơn so với trung bình 3 năm. Tuy nhiên với tiềm năng tăng trưởng dài hạn của FPT, Agriseco khuyến nghị duy trì NẮM GIỮ cổ phiếu FPT với giá mục tiêu 115.000 đồng/cp trong vòng 1 năm (Upside 24% từ thị giá hiện tại). Tỷ lệ cắt lỗ là 10%.

Những khuyến nghị của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Cổ phiếu LPB giảm sâu, nhiều lãnh đạo LienVietPostBank chung tay "đỡ giá"

Động thái mua vào của các lãnh đạo LienVietPostBank diễn ra trong bối cảnh thị giá cổ phiếu LPB đã giảm sâu từ đầu năm, ...

Chứng khoán phiên chiều 21/6: Cổ phiếu họ bank nâng đỡ, VN-Index kết phiên mất gần 8 điểm

Phiên hôm nay 21/6, thị trường vẫn tiếp tục phải chịu những áp lực tương đối lớn, tuy vậy lực bán đã có phần giảm ...

Quỹ ETF, các loại quỹ ETF

ETF (tên viết tắt của Exchange Traded Fund) là một quỹ đầu tư mô phỏng theo biến động của chỉ số chứng khoán hoặc trái ...

Thiện Nhân