Phiên giao dịch ngày 11/10/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Cập nhật: 17:30 | 10/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch 11/10/2023, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – FSC

Xem xét mua cổ phiếu HAH ở mức giá hiện tại

Q2/2023, Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH) ghi nhận doanh thu đạt 611 tỷ đồng (-34% YoY), LNST đạt 79 tỷ đồng (-75% YoY). Lũy kế 6T2023, HAH ghi nhận doanh thu 1.267 tỷ đồng (-20% YoY), LNST đạt 206 tỷ đồng (-65% YoY), hoàn thành lần lượt 47% và 69% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận 2023. Doanh thu Q2/2023 giảm do sản lượng, doanh thu khai thác cảng giảm trong thời gian nâng cấp, sửa chữa mặt bãi và giá cước tàu biển giảm, giá cho thuê tàu cũng giảm mạnh. Biên LNG Q2/2023 co hẹp còn 24,1% (cùng kì 47%) do giá cước tàu giảm.

Phiên giao dịch ngày 11/10/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý
SC khuyến nghị các nhà đầu tư có thể xem xét mua cổ phiếu HAH ở mức giá hiện tại.

Bên cạnh đó chi phí lãi vay tăng 35% YoY do các khoản vay mới cho việc mua tàu. HAH duy trì cơ cấu nguồn vốn lành mạnh, tổng nợ vay cuối Q2/2023 đạt 1.171 tỷ đồng, (+0% YoY, -8% QoQ). Tỷ lệ nợ vay/VCSH chỉ ở mức thấp 0,4x lần. FSC kỳ vọng hoạt động kinh doanh vận tải biển sẽ hồi phục trong 2H2023 nhờ 1) giá cước vận tải và giá cho thuê tàu container hồi phục khi giá đã quay về mức nền thấp ngang với giá trước dịch covid và xuất nhập khẩu hồi phục; 2) HAH đang tiếp tục mở rộng quy mô, dự kiến nhận thêm 4 tàu container mới cỡ 1.800 TEU trong năm 2023-2024, nâng tổng sức chở đội tàu lên 23.000 TEU vào cuối năm 2024 sẽ giúp HAH hưởng lợi khi nền kinh tế và giá cước vận tải biển hồi phục.

Ở mức giá đóng cửa hiện tại, HAH đang được giao dịch tại mức P/E TTM là 7.0x (tương ứng EPS TTM là 5.582 VNĐ). Mức Stock Rating của HAH ở mức 92 điểm, cho nên FSC đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của HAH đóngc cửa tăng 3,7% với khối lượng giao dịch tăng hơn 72% so với phiên trước đó và vượt lên trên mức khối lượng trung bình 20 phiên.

Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên đồ thị giá có thể sớm vượt hoàn toàn mức kháng cự 40.60. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của HAH cũng được nâng lên mức TĂNG. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư có thể xem xét MUA cổ phiếu HAH ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp dưới 5% và tăng dần tỷ trọng khi xu hướng ngắn hạn của thị trường nâng lên mức tăng.

Khuyến nghị mua cổ phiếu HHV ở mức giá hiện tại

Trong Q2/2023, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HOSE: HHV) ghi nhận mức doanh thu đạt 612 tỷ (+23% YoY) và 109 tỷ LNST (+24,2% YoY). Động lực tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp phần lớn đến từ mảng xây lắp, bên cạnh đó, hoạt động thu phí của các dự án BOT tiếp tục là hoạt động đóng góp tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp (chiếm 69% cơ cấu doanh thu). Trung bình một ngày, chuỗi hầm Đèo Cả - Cổ Mã – Cù Mông – Hải Vân thu về gần 2,8 tỷ đồng tiền thu phí, cao tốc Bắc Giang Lạng sơn và Quốc lộ 1 thu về hơn 1 tỷ đồng tiền thu phí.

HHV dự kiến chào bán số cổ phiếu này với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tỷ lệ phát hành là 25%. Tổng giá trị tiền thu được từ đợt phát hành này ước tính hơn 820 tỷ đồng sẽ dùng để góp vốn đầu tư và bổ sung vốn cho hạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Đợt phát hành cổ phiếu này sẽ giúp HHV nâng cao năng lực máy móc thiết bị và giảm sự lệ thuộc vào vốn vay, từ đó nâng cao tính ổn định về tài chính.

Động thái tiếp tục tăng vốn điều lệ là một phần trong chiến lược của HHV để nâng cao năng lực tài chính, đặc biệt khi HHV có kế hoạch tham gia hai dự án BOT lớn tại miền Bắc là dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng (hoàn thiện toàn bộ kết nối cao tốc từ Hà Nội đến cửa khẩu với Trung Quốc, thông qua các chặng: Hà Nội – Bắc Giang, Bắc Giang – Lạng Sơn, Lạng Sơn – Hữu Nghị) và cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh (tuyến kết nối Lạng Sơn với 7 cửa khẩu dọc tuyến tại tỉnh Cao Bằng).

Tổng mức đầu tư của cả hai dự án này lên đến hơn 20.000 tỷ đồng, riêng dự án Đồng Đăng – Trà Lĩnh mới đây đã được UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt thực hiện theo hình thức đối tác công – tư, với tổng mức đầu tư hơn 14.300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2025 và đưa và khai thác, vận hành từ năm 2026.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, HHV đã trúng thầu nhiều gói thầu thi công xây lắp với tổng giá trị hợp đồng hơn 17 nghìn tỷ đồng. Hiện nay HHV đang triển khai thi công 5 dự án lớn trải dài khắp cả nước bao gồm Cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, Dự án Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu, Dự án đường ven biển Bình Định, Cao tốc Cam Lâm Vĩnh Hảo, Dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn.

Ở mức giá hiện tại, HHV đang được giao dịch tại P/E kế hoạch 2023 là 12.5x. Mức Stock Rating của HHV ở mức 90 điểm cho nên FSC đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồng thời, đồ thị giá của HHV đóng cửa tăng 2,1% và đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, cho nên FSC kỳ vọng xu hướng TĂNG ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn trong những phiên giao dịch tới. Do đó, trong ngắn hạn, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư có thể xem xét mua cổ phiếu HHV ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp dưới 5% và tăng dần tỷ trọng khi xu hướng ngắn hạn của thị trường nâng lên mức tăng.

Công ty Chứng khoán Vietcap – VCI

Triển vọng khả quan cho LAS trong nửa cuối năm

VCI cập nhật thông tin về Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (HNX: LAS). Năm 2022, doanh thu ròng của LAS đạt 3,2 nghìn tỷ đồng (tăng 13% so với năm trước), chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua của công ty.

Kết quả kinh doanh cao chủ yếu nhờ giá bán phân bón tăng cao, và nỗ lực của LAS trong việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm, và mở rộng sang các thị trường mới trong bối cảnh nhu cầu phân bón trong nước giảm.

LAS đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2023 đạt 120 tỷ đồng (tăng trưởng 7% so với năm ngoái) bất chấp khó khăn của thị trường trong quý I/2023. VCI cho rằng kế hoạch này khả thi nhờ quan điểm lạc quan của VCI về thị trường phân bón trong nửa cuối năm 2023, và kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023 tích cực của LAS.

Những khuyến nghị của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Phiên giao dịch ngày 6/10/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Phiên giao dịch ngày 9/10/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Phiên giao dịch ngày 10/10/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Đức Anh