Phiên giao dịch ngày 10/11/2021: Những cổ phiếu cần lưu ý

Cập nhật: 17:15 | 09/11/2021 Theo dõi KTCK trên

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm cho phiên giao dịch 10/11/2021, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu FMC (Thực phẩm Sao Ta) với target 65.000 đồng

Hưng phấn với gói kích cầu

Công ty chứng khoán MB – MBS

Khuyến nghị mua cho cổ phiếu VHM với giá mục tiêu 99.400 đồng/cp

Trong Q3/2021, VHM ghi nhận doanh thu thuần đạt 20.679 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn doanh thu chính đến từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản (84% tổng doanh thu). Ngoài ra, doanh thu từ mảng cung cấp dịch vụ tổng thầu xây dựng, tư vấn thiết kế và giám sát thi công đóng góp 12% vào tổng doanh thu.

Lãi ròng 9T 2021 tăng 66% so với cùng kỳ, từ 16 nghìn tỉ trong 9T 2020 lên 27 nghìn tỷ đồng. Vinhomes ghi nhận 61.681 tỷ đồng doanh thu (+25% yoy) và LNST đạt 27.244 tỷ đồng (+58% yoy).

Động lực chính thúc đẩy đà tăng lợi nhuận quý 3 của VHM đến từ sự cải thiện của biễn lãi gộp. Giá vốn giảm mạnh 60% giúp biên lãi gộp tăng từ 34% lên 66% (so với cùng kỳ), chủ yếu nhờ các giao dịch bán buôn.

Hoạt động tài chính giúp VHM ghi nhận thêm 881 tỷ đồng lợi nhuận. Doanh thu từ hoạt động tài chính đạt gần 1.392 tỷ đồng, tăng 24.5%. Trong đó, chủ yếu biến động ở khoản thu nhập từ hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh. Khoản thu nhập này bao gồm lợi nhuận được chia từ các hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh với Tập đoàn VINGROUP và một công ty trong cùng tập đoàn cho mục đích phát triển các dự án bất động sản và hợp tác kinh doanh.

0927-co-phieu-luu-y
MBS đưa ra khuyến nghị mua cho cổ phiếu VHM với giá mục tiêu 99.400 đồng/cp

Nhờ có sự cải thiện chi phí lãi vay và phát hành trái phiếu, chi phí tài chính giảm mạnh còn 512 tỷ (-57% yoy). Chi phí bán hàng cũng giảm 75% nhờ có sự cắt giảm chi phí tư vấn, bão lãnh và hoa hồng môi giới.

Năm 2021, Vinhomes đề ra mục tiêu doanh thu đạt 90.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ở mức 35.000 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp đã thực hiện được 69% kế hoạch doanh thu và 78% chỉ tiêu lợi nhuận.

Tổng tài sản 9T2021 của VHM đạt 219 tỷ đồng, tăng 4% so với cuối năm 2020. Trong đó vốn chủ sở hữu đạt 119 tỷ đồng, tăng 34% so với thời điểm 31 tháng 12 năm 2020…

Luận điểm đầu tư:

VHM là đơn vị phát triển bất động sản dẫn đầu tại Việt Nam với thị phần tổng hợp các phân khúc 25% (2016-2Q2021), bỏ xa các đối thủ cạnh tranh khác. Số lượng và quy mô các dự án khổng lồ với trên 16,4 nghìn ha và còn tiếp tục gia tăng cho phép công ty phát triển mạnh mẽ trong dài hạn với hiệu quả kinh doanh vượt trội. Lợi thế rất lớn từ các sản phẩm mới như The Miami tại đại dự án Vinhomes Smart City hay The Pavillion tại Vinhomes Ocean Park (ra mắt Q3/2021) hay dự án mới như Vinhomes Dream City, Vinhomes Wonder Park (kỳ vọng 2022). Giao dịch bán buôn kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy doanh thu ghi nhận và pre-sales trong Q4/2021 và sang 2022.

Xây dựng các chuẩn mực đời sống đô thị hiện đại, khẳng định đẳng cấp cư dân tại các khu đô thị: Ưu thế các dự án lớn cho phép công ty phát triển các chuỗi giá trị khép kín với các sản phẩm bất động sản chất lượng cao, dịch vụ tiện ích đồng bộ, đầy đủ, đáp ứng các tiêu chuẩn và khẳng định đẳng cấp cư dân khi lựa chọn các khu đô thị, sản phẩm thương hiệu Vinhomes.

Hưởng lợi từ hệ sinh thái của Vingroup: Cung cấp các dịch vụ tiện tích chất lượng cao cho các dự án bất động sản thương hiệu Vinhomes. Điều này tạo lợi thế cạnh tranh trong việc đạt được các quyết định đầu tư dự án bất động sản lớn trước các đối thủ khi ngày càng khó khăn trong việc phát triển quỹ đất. Mặc khác thúc đẩy hoạt động kinh doanh bán hàng, thu hút các nhà đầu tư, khách hàng mua sản phẩm.

Rủi ro đầu tư:

Các rủi ro đầu tư khi các yếu tố như chu kỳ ngành, chi phí vật liệu xây dựng, pháp lý hay tiến độ các dự án không đạt được như kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Mặc dù vậy, là đơn vị đầu ngành, có nguồn lực phát triển dự án tốt và kế hoạch chuẩn bị chu đáo, chúng tôi cho rằng những rủi ro trên đã được Công ty quản trị chặt chẽ đảm bảo kế hoạch đặt ra tại ĐHĐCĐ.

Rủi ro dịch bệnh: Vinhomes vẫn duy trì ổn định hoạt động kinh doanh nhờ chuyển đổi từ nền tảng offline (bán hàng trực tiếp) sang nền tảng online (bán hàng trực tuyến) với chiến lược Vinhomes Online trong đó nền tảng số được đầu tư, củng cố nhằm thích ứng với dịch bệnh và tạo tiền đề bứt phá mạnh mẽ cho các giai đoạn tiếp theo.

Định giá: Sử dụng phương pháp định giá RNAV, MBS xác định giá trị mỗi cổ phiếu VHM ở mức VND 99.400, tương ứng với PE forward ở mức 12,2, khá hấp dẫn đối với cổ phiếu BĐS đầu ngành. Theo đó, MBS khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu VHM với giá mục tiêu 99.400 VND/cổ phiếu (+20%).

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – FSC

Nắm giữ cổ phiếu VHC với tỷ trọng thấp dưới 5%

CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE - Mã: VHC) ghi nhận doanh thu Q3/2021 đạt 2.230 tỷ, tăng 24% YoY và LNST đạt 255 tỷ đồng, tăng 46% YoY. Lũy kế 9T2021, VHC ghi nhận doanh thu 6.361 tỷ đồng, tăng 25% YoY và LNST đạt 647 tỷ đồng, tăng 17% YoY. Theo đó, VHC đã hoàn thành 74% KH doanh thu và 93% KH LNST.

Doanh thu Q3 của VHC tăng trưởng khả quan nhờ giá bán cá tra xuất khẩu tăng so với cùng kỳ do nguồn cung hạn chế. Theo đó, biên lợi nhuận gộp đạt 18,3%, tăng mạnh so với mức 12,6% cùng kỳ nhờ giá bán tăng. Tuy nhiên, FSC cũng lưu ý các chi phí tăng mạnh trong Q3/2021 do COVID như chi phí bán hàng (+69% YoY), chi phí quản lý doanh nghiệp (+52% YoY).

Trong tháng 8/2021, các nhà xuất khẩu lớn như Biển Đông, Gò Đàng và Trường đã phải tạm dừng hoạt động trong khi VHC đã tăng thị phần lên 17,2%, so với mức 10,5% cuối tháng 6/2021. Đây là bước đệm cho đà tăng trưởng của VHC trong Q4/2021. Hiện tại, các nhà bán lẻ đang thiếu cá tra size nhỏ (0,8-1kg/con) cũng như nguồn cung cá tra nói chung vẫn còn hạn chế sau COVID, do đó, giá bán cá tra xuất khẩu vẫn ở mức cao. FSC kỳ vọng với lợi chế sở hữu chuỗi nuôi trồng khép kín, VHC sẽ có lợi thế để gia tăng thị phần cạnh tranh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Mỹ tiếp tục tiêu thụ mạnh các sản phẩm cá tra nên đang rất cạnh tranh giữa các nhà xuất khẩu cá tra vào Mỹ. VHC với lợi thế là 0% thuế chống bán phá giá, FSC kỳ vọng VHC sẽ tiếp tục khai thác tốt và gia tăng thị phần tại thị trường Mỹ. Trong dài hạn, VHC cũng hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA đối với thị trường EU.

Ở mức giá đóng cửa hiện tại, VHC đang được giao dịch tại mức P/E TTM là 14,3x (tương ứng EPS TTM là 4.395 VNĐ). Mức Stock Rating của VHC ở mức 83 điểm cho nên FSC duy trì đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của VHC đạt mức cao nhất 52 tuần với KLGD tăng trên mức trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng TĂNG ngắn hạn có thể tiếp tục mở rộng về các mức cao hơn. Tuy nhiên, mức Sức mạnh giá của VHC vẫn dưới 80 điểm. Do đó, FSC khuyến nghị các NĐT có thể duy trì vị thế NẮM GIỮ với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Tiếp tục nắm giữ đối với cổ phiếu DCM

Mức Stock Rating của DCM (CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau – sàn HOSE) ở mức 93 điểm cho nên FSC duy trì đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này.

Đồ thị giá của DCM phiên 08/11 tăng 5% với KLGD giảm 38% so với phiên trước đó. Đồng thời, đồ thị giá cũng xác lập mức cao nhất 52 tuần và xuất hiện khoảng trống tăng giá, đặc biệt đồ thị giá cũng đã thoát khỏi giai đoạn đi ngang trong hai tuần giao dịch gần đây cho thấy xu hướng TĂNG ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục mở rộng về các mức cao mới.

FSC đã khuyến nghị mua DCM vào ngày 30/09/2021 với lợi nhuận tạm tính 48,89% cho nên các NĐT có thể tiếp tục NẮM GIỮ.

Công ty chứng khoán BIDV – BSC

Chốt lãi cổ phiếu CTI khi tiếp cận ngưỡng 22.100 đồng/cp

Cổ phiếu CTI (CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO – sàn HOSE) đang hình thành xu hướng tăng giá khá tích cực sau khi hồi phục từ ngưỡng đáy 17.0. Thanh khoản cổ phiếu đã vượt lên ngưỡng trung bình 20 phiên, đồng thuận với đà tăng giá của cổ phiếu.

Chỉ báo RSI và chỉ báo MACD đều ủng hộ xu hướng hồi phục. Đường giá cổ phiếu cũng đã vượt lên đường MA20 và MA50, ủng hộ xu hướng tăng giá.

Nhà đầu tư có thể mở vị thế tại ngưỡng 19.25, chốt lãi tại ngưỡng 22.1 và cắt lỗ nếu cổ phiếu mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 17.5.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu FMC (Thực phẩm Sao Ta) với target 65.000 đồng

Giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua, FMC đang có nhiều yếu tố thuận lợi để đón đầu sự hồi phục mạnh mẽ khi ...

Hội chứng đầu tư "đu" theo tin đồn

Khi có thêm nhiều nhà đầu tư mới, còn ít kinh nghiệm mang theo tiền ùn ùn đổ vào thị trường chứng khoán thì đầu ...

Hưng phấn với gói kích cầu

VN-Index lập kỷ lục mới tại 1.456,5 điểm cuối tuần qua được nhìn nhận là nhờ động lực từ dự thảo gói kích cầu kinh ...

Tân An

Tin liên quan