Phiên điều trần Evergrande bất ngờ bị hoãn

Cập nhật: 15:27 | 04/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Evergrande - Nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới với khoản nợ hơn 300 tỷ USD nhận được quyết định hoãn lại bất ngờ mà không bị luật sư của người khởi kiện phản đối.

Tập đoàn Evergrande Trung Quốc hôm nay cho biết, họ đã được hoãn phiên tòa xét xử đơn yêu cầu thanh lý tài sản đến ngày 29/1/2024, giúp nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn có thời gian hoàn tất đề xuất tái cơ cấu nợ được sửa đổi.

Vào ngày 29/10, tại phiên điều trần trước đó, Thẩm phán Tòa án Tối cao Hong Kong Linda Chan cho biết phiên điều trần hôm 4/12 sẽ là phiên điều trần cuối cùng trước khi đưa ra quyết định có nên thanh lý tài sản Evergrande hay không, trong trường hợp không có kế hoạch tái cơ cấu “cụ thể”.

Hôm nay, cổ phiếu Evergrande đã đảo ngược khoản lỗ trước đó trong ngày để tăng hơn 13%.

Phiên điều trần Evergrande bất ngờ bị hoãn

Evergrande vỡ nợ ở nước ngoài vào cuối năm 2021, trở thành hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ nhấn chìm lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Tuần trước, hãng này đã cố gắng sửa đổi kế hoạch tái cơ cấu để tránh bị thanh lý, Reuters đưa tin.

Đối tác Neil McDonald của Kirkland & Ellis, cố vấn pháp lý cho một nhóm chủ nợ chủ chốt ở nước ngoài phản đối các điều khoản sửa đổi, cho biết về Evergrande “có phần đáng ngạc nhiên là đã có thêm thời gian để suy nghĩ lại về kế hoạch của mình”. Tuy nhiên, công ty có thể sẽ gặp rắc rối trong phiên điều trần tiếp theo nếu kế hoạch của họ không được tất cả các chủ nợ chấp nhận”.

Việc thanh lý Evergrande, công ty niêm yết tài sản trị giá 240 tỷ USD vào cuối tháng 6, sẽ làm tăng áp lực lên lĩnh vực bất động sản vốn đang chao đảo, chiếm 1/4 nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Khủng hoảng nợ nần của nước này là mối lo ngại lớn đối với các nhà đầu tư toàn cầu vào thời điểm nền kinh tế đang phải vật lộn để phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, với doanh số bán bất động sản chậm lại và hàng trăm nghìn ngôi nhà chưa hoàn thiện.

Các nhà chức trách đã công bố một loạt biện pháp nhằm vực dậy lĩnh vực này, vốn đã bị mất ổn định trong vài năm qua do các khoản nợ Evergrande và những gã khổng lồ khác như Country Garden.

Evergrande đã lên kế hoạch cải tổ nợ trong gần hai năm. Kế hoạch ban đầu của họ đã bị hủy bỏ vào cuối tháng 9 khi cho biết, người sáng lập tỷ phú Hui Ka Yan đang bị điều tra vì nghi ngờ hoạt động tội phạm.

Vào thời điểm đó, nhà phát triển này cũng cho biết họ đã không giành được sự chấp thuận theo quy định để phát hành trái phiếu mới bằng đô la Mỹ - một phần quan trọng trong kế hoạch tái cơ cấu.

Evergrande đề xuất chủ nợ nước ngoài nhận 30% cổ phần tại các công ty con

Theo các nguồn tin, nhóm trái chủ đặc biệt không hài lòng với các điều khoản trao đổi vốn cổ phần của Evergrande cho các ...

Ông lớn BĐS Trung Quốc nộp đơn xin bảo hộ phá sản

China Evergrande Group, một trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc, vừa chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản ...

Evergrande phá sản, cổ phiếu BĐS có thực sự bị ảnh hưởng?

Thông tin tập đoàn BĐS Evergrande của Trung Quốc đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ đã "tiếp sức" cho đà bán tháo ...

Mộc Trà

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm