Phe bán tiếp tục chiếm ưu thế, cổ phiếu VHM liệu có thủng đáy dài hạn?

Cập nhật: 12:21 | 27/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Sau đà giảm sốc của ngày hôm qua, dòng tiền có xu hướng thận trọng trong phiên giao dịch sáng nay. Đáng chú ý, cổ phiếu VHM đã tiến tới vùng đáy dài hạn trong phiên sáng 27/10.

Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 27/10, chỉ số VN-Index chìm trong sắc đỏ với 232 mã giảm và hơn 185 mã tăng điểm. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 5,90 điểm (-0.56%) xuống 1.049,55 điểm. Thanh khoản thị trường có phần sụt giảm so với phiên ngày hôm qua, tương đương 5,2 nghìn tỷ đồng.

Phe bán tiếp tục chiếm ưu thế, cổ phiếu VHM liệu có thủng đáy dài hạn?
Diễn biến chỉ số VN-Index trong ngày hôm nay.

Tại nhóm VN30, VHM, VIC và MSN là 3 cổ phiếu đóng góp mạnh nhất vào đà giảm của thị trường chung. Đáng nói, VHM và VRE tiếp tục lộ sàn trong phiên sáng với thanh khoản vượt mức trung bình 20 phiên. Chiều ngược lại, VIB là cổ phiếu tích cực nhất nhóm với đà tăng trên 2%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch sáng 27/10, số lượng mã xanh đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tăng 0,82 điểm (+0.38%) và tiến về vùng 215,80 điểm với thanh khoản đạt trên 34,9 triệu đơn vị, tương đương 584 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối trái chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, DTD là cổ phiếu hồi phục mạnh nhất nhóm với đà tăng trên 3,5%. Chiều ngược lại, TAR đóng cửa trong trạng thái sàn cứng với khối lượng dư bán hơn 760 nghìn đơn vị.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,04 điểm (-0,05%) xuống 82,75 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 17 triệu đơn vị, giá trị khoảng 180 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR đóng cửa tại mốc 18.100 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 2,6 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp hơn 394 nghìn đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 10.400 đồng.

Tổng quan, VN-Index được đánh giá diễn biến khó lường trong ngày hôm nay với đà giảm của cổ phiếu nhóm VN30, đặc biệt là cổ phiếu VHM. Xét trên góc độ kỹ thuật, cổ phiếu VHM hiện đang tiến tới vùng giá 39.000 đồng, tương đương vùng đáy dài hạn. Trong quá khứ, có 3 lần VHM giảm về vùng này, cụ thể là tháng 4/2020, tháng 11/2022 và tháng 3/2023. Đáng chú ý, mỗi khi giảm về vùng này, cổ phiếu Vinhomes đều bật tăng trở lại tương đối mạnh.

Đà giảm của cổ phiếu "nhà Vin" đã tác động toàn thị trường tuy nhiên không mạnh như phiên hôm qua. Tại nhóm đầu tư công, phe bán đã có phần suy yếu. Kết phiên sáng, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... đóng cửa trong sắc đỏ với biến động dưới 1%. Các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,....ghi nhận sự phân hóa với sắc vàng, đỏ đan xen.

Diễn biến trái chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép đóng cửa trong sắc xanh với biến động từ 1% - 2%, trong đó HPG, NKG và HSG là các cổ phiếu tăng mạnh nhất. Các mã vốn hóa nhỏ hơn như TIS, PAS, SMC, TVN,... diễn biến cùng chiều với thanh khoản lớn hơn.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền tiếp đã có sự phân hóa rõ ràng. SSI, MBS, SHS, bắt đầu tăng nhẹ. Chiều ngược lại, VIX, BSI, ORS, VDS giảm với biên độ không quá lớn.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng là nhóm tích cực nhất trong ngày hôm nay khi có vai trò giữ chỉ số. LPB là cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm khi lộ trần trong phiên sáng nay. Chiều ngược lại, SGB tiếp tục giảm trên 6%.

Cuối cùng, áp lực bán đã có phần suy yếu trong phiên giao dịch sáng nay. Kết phiên giao dịch sáng 27/10, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC,... đồng loạt tăng nhẹ với biến động từ 1% - 2%. Trên góc độ kỹ thuật, nhóm cổ phiếu này đang cho tín hiệu tạo đáy 2 với thanh khoản thấp.

DowJones giản điểm, lợi suất trái phiếu suy yếu sau số liệu GDP quý 3?

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tại các kỳ hạn 2 năm, 10 năm và 30 năm bắt đầu có dấu hiệu suy ...

Lợi nhuận giảm 56% cùng kỳ, cổ phiếu IDC chưa thoát khỏi áp lực

Tổng Công ty IDICO - Công ty CP (IDICO, HNX: IDC) vừa công bố tình hình hoạt động kinh doanh trong quý 3/2023 với doanh ...

Nhìn vào dài hạn, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư đầy hấp dẫn

Nói về thị trường chứng khoán, trong 4 năm qua, có 3 năm thị trường đi lên, chỉ có năm 2022 là thị trường đi ...

Góc nhìn đa chiều

Tin liên quan