Phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và ứng phó với BĐKH

Cập nhật: 11:02 | 24/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Trong hai ngày 23-24/8, Diễn đàn Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) đã được tổ chức tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam).

phat trien do thi theo huong tang truong xanh va ung pho voi bdkhDiễn đàn Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh và ứng phó với
biến đổi khí hậu.Diễn đàn do Bộ Xây dựng, Diễn đàn đô thị Việt Nam, Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức, thu hút 200 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước.
Diễn đàn được tổ chức nhằm tìm kiếm sáng kiến nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và có khả năng ứng phó hiệu quả với BĐKH tại Việt Nam. Qua đó góp phần thực hiện các cam kết, thỏa thuận toàn cầu về giảm phác thải, phát triển xanh và ứng phó với BĐKH.

Tại diễn đàn, các chuyên gia khẳng định với bất kỳ một quốc gia nào, đô thị hóa luôn là quá trình tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Trong thời điểm toàn cầu hóa và cạnh tranh kinh tế quốc tế ngày càng tăng, việc xác định và xây dựng các chính sách phát triển đô thị phù hợp đang trở thành mối quan tâm trọng tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong gần 20 năm qua, hệ thống đô thị Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực đóng góp lớn cho phát triển kinh tế của đất nước. Tỉ lệ đô thị hóa tăng từ 23,7% năm 1999 lên 35,7% năm 2015. Với số lượng 795 đô thị hiện nay, mức tăng trưởng kinh tế trung bình của khu vực đô thị của Việt Nam đạt từ 10-15% (cao gấp 2 lần so với bình quân cả nước), nguồn thu từ các hoạt động kinh tế ở đô thị đạt từ 70-75% trong cơ cấu GDP của cả nước.

Tuy nhiên, đô thị hóa nhanh đã dẫn đến một số bất cập như sử dụng đất đai chưa hiệu quả, hạ tầng đô thị chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, tính cạnh tranh của các đô thị không cao. Những bất cập này đã gây tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người dân và sản lượng kinh tế của khu vực đô thị cũng như cả nước. Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những nước sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất của BĐKH tạo ra những thách thức mới trong quá trình đô thị hóa.

Để giải quyết các vấn đề này, các chuyên gia cho rằng cách hiệu quả nhất là phát huy đầy đủ vai trò động lực của hệ thống đô thị thông qua chính sách phát triển đô thị bền vững tích hợp giữa tăng trưởng xanh và thích ứng với BĐKH. Ông Nguyễn Quang, Giám đốc UN-Habitat Việt Nam cho rằng cần cung cấp thêm quyền hạn rõ ràng cho chính quyền địa phương trong quản lý và quy hoạch đô thị, đồng thời, khuyến khích cơ chế hợp tác thường xuyên, sự tham gia của cộng đồng trong xây dựng và phát triển quy hoạch đô thị.

Nhiều chuyên gia cũng đồng tình với quan điểm đó và cho rằng việc xúc tiến đối thoại thường xuyên với các bên có liên quan để nhận thức sâu sắc các nhu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp và bảo đảm những nhu cầu về một thành phố đáng sống được xem xét, giải quyết trong các quyết định quy hoạch.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia, nhà quản lý cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lực quản lý ở các cấp chính quyền. Ông Trần Hữu Hà, Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý và xây dựng đô thị cho rằng: Phát triển năng lực quản lý ở các cấp chính quyền là một nhiệm vụ cấp bách. Vấn đề này được Chính phủ Việt Nam quan tâm, ban hành Đề án 1961 “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với cán bộ lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp”.

Theo ông Hà, thông qua những khóa đào tạo tổ chức theo Đề án 1961, chủ đề này sẽ là mảng kiến thức trọng điểm được truyền đạt đến cán bộ quản lý chuyên môn đô thị các cấp. Từ đó, các định hướng, giải pháp tăng trưởng xanh và ứng phó với BĐKH sẽ được phổ biến, trao đổi xuyên suốt và bảo đảm yêu cầu thực thi trong quá trình xây dựng và phát triển tại các đô thị Việt Nam.

Diễn đàn còn nghe các chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm trong cung cấp tài chính cho sáng kiến tăng trưởng xanh và BĐKH, khả năng cạnh tranh kinh tế và thi hút đầu tư; kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh ở Hàn Quốc hay huy động nguồn lực từ thảm họa môi trường từ các quốc gia...

Đặc biệt, diễn đàn đã thông qua Sáng kiến Quy hoạch và phát triển đô thị năm 2016 với 6 nội dung khuyến nghị, tập trung vào các nội dung gồm: Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý đô thị; nâng cao năng lực quản trị và tính hiệu quả của quy phạm pháp luật về phát triển đô thị; cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ đô thị; chú trọng giảm nghèo và tăng trưởng bao trùm; tăng cường khả năng tiếp cận nhà ở phù hợp với điều kiện thu nhập; bảo vệ môi trường và ứng phó hiệu quả với BĐKH. Các sáng kiến tại Diễn đàn sẽ được truyền tải rộng rãi đến nhiều quốc gia để giúp các địa phương phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, ứng phó với BĐKH.

Bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Diễn đàn đô thị Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình phát triển đô thị quốc gia, cho biết: Tăng trưởng xanh và ứng phó với BĐKH cũng là một trong những mục tiêu ưu tiên trong giai đoạn tới của Việt Nam để góp phần thực hiện toàn diện định hướng giảm nghèo, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao năng lực để giảm rác thải, đóng góp thiết thực vào những nỗ lực của cộng đồng quốc tế để giảm nhẹ tác động của BĐKH.Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm