Phạt một công ty bán hàng đa cấp 570 triệu đồng

Cập nhật: 08:42 | 07/11/2016 Theo dõi KTCK trên

Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa xử phạt một ty bán hàng đa cấp số tiền 570 triệu đồng vì những vi phạm trong hoạt động kinh doanh như cung cấp thông tin sai lệch để dụ dỗ người tham gia, gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng sản phẩm…

phat mot cong ty ban hang da cap 570 trieu dong


Căn cứ kết luận của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với Công ty cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc có trụ sở chính tại số 21 Lê Trung Nghĩa, khu K300, Phường 12, quận Tân Bình, TPHCM (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0313542579 do Sở Kế hoạnh và Đầu tư TPHCM cấp lần đầu ngày 19/11/2015), Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra và xử phạt Công ty Thiên Lộc số tiền là 570 triệu đồng.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Công ty này vi phạm việc ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật. Cùng đó, cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp và đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng, bao bì của sản phẩm.

Cũng theo Cục Quản lý cạnh tranh, khi tiến hành điều tra còn phát hiện Công ty Thiên Lộc không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngoài ra, Công ty cũng thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Đáng lưu ý, Công ty này còn hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp không có trụ sở chính khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công Thương. Không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để bảo đảm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện đúng quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng của doanh nghiệp.

Công ty này còn duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với một người tham gia bán hàng đa cấp.

Theo quy định, Công ty cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc có 30 ngày để khiếu nại. Quá thời hạn này, nếu Công ty không khiếu nại, hoặc khiếu nại bị bác bỏ, Cục Quản lý cạnh tranh tiến hành các bước tiếp theo của quy trình xử lý theo quy định của pháp luật về cạnh tranh và bán hàng đa cấp.Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan