Phát hiện đam mê từ sớm: Ray Dalio và Bill Gates giờ đây đều là tỷ phú

Cập nhật: 07:41 | 21/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Hầu hết trẻ em từ 8 đến 13 tuổi dành thời gian để đạp xe, chơi trò chơi điện tử và trốn tránh bài tập về nhà. Nhưng Ray Dalio, Bill Gates và Jack Dorsey không nằm trong số đó.

Mỗi tỷ phú đều đã tìm thấy niềm đam mê công việc trước khi bước sang tuổi 15

Tỷ phú Ray Dalio nói rằng ông tiếp xúc với tài chính, công nghệ và kinh doanh một cách tình cờ, nhưng không ngờ sự ngẫu nhiên đó đã mang lại thành công lớn trong những năm qua.

Trong một tập gần đây của podcast “Armchair Exper” do nam diễn viên Dax Shepard dẫn dắt, Dalio nói rằng con đường sự nghiệp của ông, cũng như Bill Gate và Jack Dorsey đã đi đúng quỹ đạo khi bộ ba đều bắt đầu sớm. Khởi đầu từ thuở bé xây dựng trong ông một niềm tin trong sáng, tích cực, nhưng quan trọng hơn, bộ não được “lập trình” khả năng hấp thu thông tin một cách khác biệt khi còn trẻ. Dalio nói: “Nghĩ khác biệt trước tuổi dậy thì giúp bạn rèn cách học khác, những trải nghiệm này có ảnh hưởng rất lớn đối với tư duy sau này.”.

3148-bill-gates-khi-con-tre
Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Ảnh: Getty Images

Có một số bằng chứng khoa học trùng khớp với nhận định này của tỷ phú Dalio. Một nghiên cứu năm 2018 do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thực hiện đã phát hiện ra rằng trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 10 tuổi sẽ dễ dàng thông thạo một ngôn ngữ và nắm vững các nguyên tắc ngữ pháp hơn. “Nguyên nhân cơ bản vẫn chưa được lý giải”, nghiên cứu lưu ý.

Một nghiên cứu hồi tháng 10 năm ngoái do các nhà tâm lý học của Đại học Berkeley thực hiện cũng cho kết quả tương tự, chỉ ra rằng trẻ em tò mò hơn người lớn vì chúng ít lo lắng về việc mắc lỗi hơn.

Cả ba tỷ phú Ray Dalio, Bill Gate và Jack Dorsey đã tiết lộ những sở thích và thói quen thời niên thiếu của họ để dẫn đến thành công trong sự nghiệp sau này.

Ray Dalio đầu tư chứng khoán năm 12 tuổi

Vào những năm 1960, cậu bé 12 tuổi Dalio làm phục vụ cho những người điều hành Phố Wall trên sân golf ở Long Island, New York. Dalio tình cờ nghe họ nói về thị trường chứng khoán và quyết định lấy tiền lương có được để đầu tư, mặc dù không biết mình đang dấn thân vào điều gì.

Dalio, hiện 72 tuổi, cho biết ông chọn đầu tư vào Hãng hàng không Đông Bắc, hãng đã sát nhập vào Delta Air Lines vào năm 1972, vì đây là công ty duy nhất ông từng nghe nói về mức giá dưới 5 USD / cổ phiếu. May mắn thay, số tiền đầu tư đã tăng gấp 3 lần giúp ông xây dựng một danh mục đầu tư chứng khoán trị giá hàng nghìn USD vào thời điểm tốt nghiệp trung học. “Thật ngớ ngẩn nhưng may mắn”, Dalio nhớ lại thành công thời niên thiếu.

Sau này, Dalio đã tận dụng thành công ban đầu đó vào Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ mà ông thành lập vào năm 1975. Trong khoảng 4 thập kỷ, ông đã phát triển quỹ này thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới trước khi từ chức Giám đốc điều hành vào năm 2017.

Bill Gates bắt đầu viết chương trình máy tính năm 13 tuổi

Khi nhà sáng lập Microsoft học lớp 8, ông đã học cách viết các chương trình phần mềm. Gates đã cùng người bạn và sau này trở thành đối tác Paul Allen thiết kế một hệ thống lên lịch lớp học tự động cho trường của họ.

Năm 1993, chia sẻ tại Viện Smithsonian, ông nói kinh nghiệm học tập - và thất bại - khi viết chương trình máy tính ở tuổi trẻ đã cho ông cơ hội để thử một thứ gì đó mà bản thân “giỏi hoặc yêu thích”, nhưng có thể sẽ không thực hiện được ở trong lớp học.

“Khám phá bản thân ở độ tuổi đó là điều tuyệt vời bởi vì bạn phát triển cảm giác tự tin và nhận ra chính mình, ’Này, tôi biết điều này khá rõ. Tôi biết điều này hơn cả các giáo viên… Có lẽ tôi khá giỏi về những thứ này", Gates nói. “Nếu chương trình của bạn sai... thì bạn sửa nó và thử lại. Đó là một vòng tuần hoàn”.

Gates và Allen đã cùng nhau lập nên Microsoft vào năm 1975. Gates là CEO của công ty cho đến năm 2000. Tính đến chiều ngày 18/6, Microsoft có vốn hóa thị trường là 1.850 tỷ USD.

Jack Dorsey bắt đầu lập trình trước khi trở thành một thiếu niên

Trong một podcast của chương trình “The Business”, trường Kinh doanh Harvard vào năm 2014, Dorsey đã kể lại, lúc ông còn nhỏ, cha ông - một kỹ sư - thỉnh thoảng mang một bảng mạch khi đi làm về. Nhờ đó ông trở nên “khá quan tâm đến việc tách rời mọi thứ”.

Năm 2013, trong chương trình “60 Minutes” của CBS, Dorsey chia sẻ, ông đã yêu thích lập trình sau khi cha ông mang về nhà một chiếc máy tính. Và khi còn là một thiếu niên, ông cũng đã rất thích các chương trình về điều phối các tuyến đường cho các phương tiện giao thông như taxi, chuyển phát nhanh và dịch vụ cấp cứu y tế: Ông dành thời gian nghe các mã ký hiệu mà những người cứu hộ khẩn cấp sử dụng trên những máy quét của cảnh sát.

Dorsey tiết lộ, những cuộc trao đổi ngắn giúp chuyển tiếp vị trí xe và hoạt động của người lái xe đã truyền cảm hứng để tạo ra Twitter. Ông đồng sáng lập Twitter vào năm 2006 và điều hành công ty đến năm 2008, và sau đó một lần nữa trở lại vị trí điều hành từ năm 2015 đến năm 2021.

Dorsey cũng đồng sáng lập Block - trước đây gọi là Square - vào năm 2009 và vẫn giữ vị trí này cho đến nay. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã đóng góp hàng triệu USD cho các chương trình giáo dục mã hóa, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các kỹ năng khi còn trẻ.

Theo CNBC

GAP (khoảng trống giá) trong chứng khoán là gì?

GAP hay còn gọi là khoảng trống giá. Đây được hiểu đơn giản là khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch hoặc là 2 cây ...

Cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) là gì?

Cổ phiếu OTC xuất phát từ cụm từ tiếng Anh Over the Counter Market. Nó được hiểu là thị trường mua bán chứng khoán không ...

Dead Cat Bounce là gì?

Cú nảy con mèo chết (tiếng anh: Dead cat bounce): Là sự hồi phục giá tạm thời của cổ phiếu, hàng hóa, thị trường… trong ...

Đại Dương