Phát Đạt (PDR) “chuyển nhà” trước thềm Tết Nguyên đán, số tiền đã chi “ngang ngửa” lợi nhuận cả năm

Cập nhật: 15:37 | 06/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Tính đến ngày 31/12/2023, Phát Đạt đã đầu tư 636 tỷ đồng cho dự án xây dựng toà nhà văn phòng mới, “ngang ngửa” với khoản lợi nhuận sau thuế cả năm 2023 mà doanh nghiệp này kiếm được là 682 tỷ đồng.

Ngày 5/2/2024, tức 26 Tết, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) thông tin trên website cho biết, doanh nghiệp vừa chuyển trụ sở văn phòng về số 39 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Phát Đạt (PDR) “chuyển nhà” trước thềm Tết Nguyên đán, số tiền đã chi “ngang ngửa” lợi nhuận cả năm
Toàn cảnh trụ sở văn phòng mới của Phát Đạt

Theo Phát Đạt, đây là một vị trí đắc địa khi nằm ngay tại trung tâm Quận 3. Toà nhà toạ lạc trên khu đất có diện tích 673,5m2, bao gồm 12 tầng nổi và 4 tầng hầm, do Công ty CP Xây dựng Central là Tổng thầu thi công, chính thức khởi công ngày 24/10/2020 và cất nóc ngày 15/9/2023.

“Thiết kế của trụ sở văn phòng mang phong cách hiện đại, sang trọng, đẳng cấp với không gian mở nhằm tăng cường sự kết nối và tạo môi trường làm việc lý tưởng cho cán bộ nhân viên”, Phát Đạt nhấn mạnh.

Đồng thời, “đại gia” bất động sản này cũng cho biết, với mục đích hướng đến việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ nhân viên và khách hàng, đối tác đến làm việc tại văn phòng, Ttrụ sở văn phòng mới được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) – giấy chứng chỉ được cấp bởi Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ (U.S. Green Building Council), một tổ chức phi chính phủ chuyên đánh giá các công trình. Công trình đạt chuẩn thân thiện với môi trường. Dự án đề cao các tiêu chuẩn về mức độ thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, giảm lượng khí thải CO2, hiệu quả thoát nước và khả năng quản lý nguồn tài nguyên.

Cũng theo Phát Đạt, việc đưa trụ sở văn phòng đi vào vận hành và hoạt động ngày vào dịp Tết Giáp Thìn 2024 cũng là nỗ lực rất lớn của ban lãnh đạo, khẳng định tiềm lực tài chính ổn định, sẵn sàng nội lực để triển khai các kế hoạch trong tương lai. Hiện trụ sở văn phòng Phát Đạt đang là nơi làm việc của các công ty trong hệ sinh thái Phát Đạt bao gồm: Công ty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt; Công ty TNHH Phát Đạt Holdings, Công ty CP Đầu tư & Phát triển Khu Công nghiệp Phát Đạt, Công ty CP Đầu tư Năng lượng Phát Đạt.

Cần biết, cuối năm 2023, Phát Đạt đã tổ chức lấý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh chi tiết một số ngành nghề kinh doanh và thay đổi trụ sở chính. Theo đó, bên cạnh việc chỉnh sửa một vài ngành nghề không phải ngành nghề kinh doanh chính, doanh nghiệp này sẽ chuyển trụ sở từ Tầng 8, 9 Tháp B, Tòa nhà Viettel, 285 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh sang trụ sở mới sau khi hoàn tất các thủ tục về xây dựng theo quy định.

Đáng chú ý, báo cáo tài chính quý IV của Phát Đạt ghi nhận, tính đến ngày 31/12/2023, doanh nghiệp đã đầu tư 636 tỷ đồng cho dự án toà nhà văn phòng, tăng gần 116 tỷ đồng sau một năm. Điều này cho thấy độ “chịu chi” của “đại gia” địa ốc khi mà số tiền rót ra thậm chí “ngang ngửa” với khoản lợi nhuận sau thuế cả năm 2023 đã kiếm được là 682 tỷ đồng.

Phát Đạt (PDR) “chuyển nhà” trước thềm Tết Nguyên đán, số tiền đã chi “ngang ngửa” lợi nhuận cả năm
Chi phí dành cho trụ sở mới chiếm phần lớn chi phí xây dựng cở bản dở dang của Phát Đạt

Trong một diễn biến khác, mới đây, Phát Đạt đã công bố kế hoạch phát hành hơn cổ phiếu để huy động vốn cho các dự án bất động sản trọng điểm. Theo đó, doanh nghiệp sẽ chào bán 134,3 triệu cổ phiếu cho cổ động hiện hữu với mức giá 10.000 đồng/cp, thấp hơn 66% so với thị giá trên sàn, qua đó huy động 1.340 tỷ đồng. Số tiền thu về sẽ được giải ngân cho 5 dự án bất động sản là dự án đầu tư phát triển khu đô thị tại Phân khu số 2, 9 thuộc Khu đô thị Nhơn Hội, Bình Định; Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh; Trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp (Khách sạn 5 sao Cadia Quy Nhơn); Khu Nhà ở Phức hợp Cao tầng Thuận An 1 và Thuận An 2, tỉnh Bình Dương.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế năm 2023, doanh thu thuần của Phát Đạt ghi nhận ở mức 618 tỷ đồng, giảm 59% so với năm 2022. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 682 tỷ đồng, giảm 40% so với năm 2022. Với kết quả này, Phát Đạt mới chỉ thực hiện được 73% chỉ tiêu doanh thu cả năm. Dù vậy, doanh nghiệp đã vượt kế hoạch thu về 680 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Một điểm sáng là dư nợ trái phiếu của Phát Đạt đã được đưa về 0. Như Kinhtechungkhoan.vn đã đưa tin, ngày 25/12/2023, doanh nghiệp này đã chi gần 459 tỷ đồng để mua lại toàn bộ 02 lô trái phiếu cuối cùng, chính thức “xoá sạch” nợ trái phiếu.

Tại ngày cuối cùng của năm, vốn chủ sở hữu của Phát Đạt ở mức 9.579 tỷ đồng. Việc xử lý dứt điểm nợ trái phiếu đã giúp tỷ lệ nợ vay /vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp trong năm 2023 sẽ chỉ còn khoảng 0,32 lần - thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung của ngành bất động sản Việt Nam hiện nay.

Phát Đạt (PDR) muốn huy động 1.340 tỷ đồng, dồn lực cho các dự án bất động sản trọng điểm

Đợt chào bán cổ phiếu sẽ được Phát Đạt tiến hành ngay trong năm nay, ngay sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp ...

Cổ phiếu giao dịch ảm đạm, Tổng Giám đốc Phát Đạt (PDR) đã thoái gần hết vốn

Ngày 18/12, Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt (HOSE: PDR) có báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu PDR của ông Bùi ...

Bán công ty con để cải thiện lợi nhuận, Phát Đạt (PDR) lãi ròng 283 tỷ đồng trong quý IV

Mặc dù kết quả kinh doanh quý IV cải thiện mạnh mẽ nhưng lũy kế năm 2023, doanh thu và lợi nhuận của Phát Đạt ...

Hà Lê