Petro Miền Trung (PMG) lĩnh án phạt, tổng số tiền khắc phục hơn 37,4 tỷ đồng

Cập nhật: 11:33 | 20/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Công ty CP Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung (HOSE: PMG) lĩnh án phạt nặng từ Cục Thuế Quảng Nam, với tổng số tiền phải khắc phục là hơn 37,4 tỷ đồng.

Ông Lương Đình Đường, Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam vừa ký Quyết định 3314/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Petro Miền Trung. Trước đó, ông Đường cũng ký Quyết định 3313 có nội dung hủy bỏ 2 quyết định xử phạt đã được ban hành trước đó liên quan đến các vi phạm của Petro Miền Trung.

Sỡ dĩ có việc hủy bỏ các quyết định cũ do Công ty CP Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung từng 2 lần khiếu nại các quyết định của Cục Thuế Quảng Nam, liên quan vụ chuyển nhượng cổ phần của PMG trong Công ty V-gas (công ty con của PMG) cho Tập đoàn Tokai Nhật Bản. Sau khi có ý kiến của Tổng cục Thuế, Cục Thuế Quảng Nam mới hủy quyết định cũ và ban hành quyết định mới như trên.

Trở lại với quyết định 3314 do ông Lương Đình Đường vừa ký, Cục Thuế Quảng Nam đã liệt kê hàng loạt hành vi vi phạm hành chính của Petro Miền Trung như: Kê khai giảm trừ doanh thu đối với chiết khấu thương mại cho người mua không có thỏa thuận trong hợp đồng; Chưa kê khai giảm thuế GTGT đầu vào được khấu trừ tương ứng với công nợ phải trả cho người bán kéo dài nhiều năm;

Tổng số tiền Petro Miền Trung phải khắc phục theo quyết định xử phạt của Cục Thuế Quảng Nam là hơn 37,4 tỷ đồng
Tổng số tiền Petro Miền Trung phải khắc phục theo quyết định xử phạt của Cục Thuế Quảng Nam là hơn 37,4 tỷ đồng

Kê khai vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN các khoản phân bổ chi phí giá vốn không tương xứng với doanh thu; Xác định giá mua của phần vốn chuyển nhượng tại Công ty CP Dầu khí V-Gas không đúng quy định dẫn đến làm giảm số thuế TNDN phải nộp trong nhiều năm, tổng số tiền hơn 28,7 tỷ đồng;

Kê khai giảm trừ người phụ thuộc không đúng quy định, khấu trừ thiếu thuế TNCN 10% trên thu nhập khi trả tiền công cho cá nhân cư trú không có hợp đồng lao động… làm giảm số thuế TNCN phải nộp trong nhiều năm, tổng cộng hơn 8,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Petro Miền Trung chưa lập hóa đơn giao cho người mua khi chuyển nhượng cổ phần tại công ty con là Công ty CP Dầu khí V-Gas.

Với hàng loạt vị phạm được xác định như trên, Petro Miền Trung bị phạt tiền, và khắc phục toàn bộ số tiền các loại thuế bị thiếu hụt, tiền chậm nộp, tổng cộng số tiền phải nộp lên đến hơn 37,4 tỷ đồng.

Cục Thuế Quảng Nam cho biết, đến thời điểm ban hành quyết định, Petro Miền Trung đã nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 36,7 tỷ đồng là các khoản tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp. Trong đó, lần nộp gần nhất là vào ngày 22/3/2024 (nộp hơn 8,4 tỷ đồng).

Như vậy, Petro Miền Trung còn phải nộp hơn 629,6 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước (tiền chậm nộp tiền thuế TNDN). Công ty có thời hạn 10 ngày để thực hiện, kể từ ngày nhận được quyết định (quyết định ký ngày 12/4/2024).

Ngoài việc khắc phục bằng tiền nêu ở trên, Cục Thuế Quảng Nam yêu cầu Petro Miền Trung lập hóa đơn chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Dầu khí V-Gas theo quy định.

Về tình hình kinh doanh, Petro Miền Trung đến nay vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý I/2024. Năm 2023, Công ty ghi nhận doanh thu hợp nhất ở mức 1.876,7 tỷ đồng, giảm 8,6% so với năm 2022, và chỉ đạt 85,3% kế hoạch năm. Công ty lỗ ròng 22,7 tỷ đồng trong năm 2023, tăng 1,7 lần so với khoản lỗ năm 2022. Đến 31/12/2023, khoản lỗ lũy kế của Petro Miền Trung đã vượt mức 73,7 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PMG của Petro Miền Trung đang diễn biến khá ảm đạm. Chốt phiên giao dịch ngày 19/4, cổ phiếu PMG tiếp tục giảm mạnh gần 5% về mức 8.000 đồng/cp với khối lượng giao dịch chỉ vỏn vẹn 200 đơn vị.

Tổng giám đốc PMG nhận "sang tay" hơn 2,3 triệu cổ phiếu từ cổ đông ngoại?

Số cổ phiếu mà vị Tổng Giám đốc PMG đăng ký mua bằng đúng số cổ phiếu mà cổ đông ngoại của công ty đăng ...

Petro Miền Trung (PMG) báo cáo tiến độ khắc phục tình trạng chứng khoán bị kiểm soát

Công ty CP Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung (HOSE: PMG) vừa có báo cáo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) ...

Chậm công bố thông tin quan trọng, Petro Miền Trung (PMG) bị nhắc nhở

Công ty CP Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung (Petro Miền Trung, HOSE: PMG) vừa bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM ...

Cao Thái