Ông Trịnh Văn Quyết đã chấp hành quyết định xử phạt của UBCKNN

Cập nhật: 11:11 | 18/01/2022 Theo dõi KTCK trên

Sau khi hoàn tất việc nộp phạt, tỷ lệ sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết tại FLC vẫn trên 30%...

Ngày 18/01/2022, Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC về việc bán 74.800.000 cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo về dự kiến giao dịch.

0759-quyet-dinh-xu-phat
Quyết định xử phạt của UBCKNN đối với ông Trịnh Văn Quyết

Theo đó, toàn bộ các giao dịch bán cổ phiếu của Chủ tịch Tập đoàn FLC trong phiên ngày 10/1/2022 đã bị huỷ bỏ do thực hiện không đúng trình tự theo quy định. Mặc dù giao dịch mới được xác lập, chưa hoàn tất thanh toán bù trừ, nhưng ông Trịnh Văn Quyết vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức cao nhất theo quy định, bao gồm phạt tiền 1,5 tỷ đồng và xử phạt bổ sung đình chỉ giao dịch trong thời hạn 5 tháng.

Được biết, ngay sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch FLC đã nộp phạt 1,5 tỷ đồng, đồng thời phối hợp chấp hành các quyết định khác liên quan.

Việc hủy giao dịch với một trường hợp bán cổ phiếu nhưng chậm công bố thông tin là điều chưa có tiền lệ trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, có thể thấy cơ quan quản lý nhà nước đã ngay lập tức có biện pháp xử lý nhanh chóng.

Xét về mặt cấu trúc sở hữu nói chung tại FLC, sự cố giao dịch nói trên đã được khắc phục, cơ cấu sở hữu tại doanh nghiệp sẽ không có nhiều biến động lớn. Trước ngày 10/1, ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất sở hữu 215,4 triệu cổ phiếu FLC, tương đương 30,34% vốn của Tập đoàn. Sau khi huỷ giao dịch, tỷ lệ sở hữu của ông Quyết tại FLC không thay đổi, vẫn nắm giữ 30,34%.

Tuy nhiên, sự cố này đã gây một số tác động tâm lý trên thị trường chứng khoán. Chính vì vậy, cổ phiếu FLC đã bị nhiều nhà đầu tư bán ra, dẫn đến sụt giảm mạnh, trong khi các hoạt động nền tảng của doanh nghiệp trước và sau sự kiện, không bị tác động.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt nghiêm nhiều tổ chức, cá nhân sai phạm

Kể từ đầu năm 2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục ban hành các quyết định về xử phạt vi phạm hành chính ...

Đại diện UBCKNN: Xuất hiện nhiều hành vi thao túng, giao dịch bất thường có dấu hiệu vi phạm hình sự

Bà Tạ Thanh Bình nhấn mạnh thời gian gần đây xuất hiện nhiều hành vi có dấu hiệu thao túng, một số giao dịch bất ...

Hơn 470 quyết định xử phạt hành chính chứng khoán năm 2021

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều các hành vi vi phạm có dấu hiệu của hoạt động thao túng; nhiều ...

PV