Ông Nguyễn Đăng Quang rời khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes

Cập nhật: 13:17 | 16/01/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong gần 2 tuần đầu năm mới 2024, nhiều tỷ phú Việt chứng kiến tài sản suy giảm cho dù thị trường chứng khoán có những chuyển biến tích cực. Hiện nay, Việt Nam chỉ còn 5 tỷ phú bao gồm ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Đình Long, ông Trần Bá Dương và ông Hồ Hùng Anh. Như vậy, ông Nguyễn Đăng Quang đã rời khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes.

Trước diễn biến tích cực không đồng đều của thị trường chứng khoán trong những phiên giao dịch đầu năm 2024, phần lớn tập trung ở nhóm ngân hàng, trong khi nhiều cổ phiếu trụ cột khác vẫn chịu áp lực điều chỉnh. Điều này dẫn tới túi tiền của các tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoán suy giảm trong 2 tuần qua. Cả 6 tỷ phú USD trong bảng xếp hạng của Forbes đều ghi nhận tài sản giảm khoảng 100 triệu USD mỗi người.

Ông Nguyễn Đăng Quang rời khỏi danh sách tỷ phú USD Forbes
Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan

Theo cập nhật của Forbes, vào ngày 15/1, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đã rời khỏi bảng xếp hạng các tỷ phú USD trên thế giới. Trước đó, vào ngày 3/1, vị doanh nhân này đã được Forbes đưa trở lại vào danh sách nói trên với khối tài sản khoảng 1 tỷ USD sau khi gạch tên ông vào hồi cuối tháng 10 năm ngoái. Như vậy Chủ tịch của Masan Group chỉ xuất hiện trong danh sách này đúng 13 ngày.

Hiện nay, Việt Nam chỉ còn 5 tỷ phú bao gồm ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Đình Long, ông Trần Bá Dương và ông Hồ Hùng Anh.

Trong vài năm qua, ông Nguyễn Đăng Quang đã liên tục vào rồi ra khỏi danh sách của Forbes, với khối tài sản biến động trong khoảng từ 1-1,9 tỷ USD. Mức đỉnh cao được Forbes là 1,9 tỷ USD vào hồi tháng 4/2022.

Nguyên nhân dẫn đến việc ông Nguyễn Đăng Quang rời danh danh sách có thể là do cổ phiếu MSN của Masan Group chịu áp lực giảm vào đầu năm mới. Trong 10 phiên giao dịch đầu năm 2024, cổ phiếu này ghi nhận 6 phiên giảm giá. MSN hiện ở mức 65.600 đồng/cp, giảm mạnh so với mức trên 100.000 đồng/cp cách đây một năm.

Theo số liệu thống kê, ông Nguyễn Đăng Quang hiện chỉ nắm giữ 15 cổ phiếu MSN của Masan. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Quang đang gián tiếp nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu MSN thông qua CTCP Masan và Hoa Hướng Dương, tương đương gần 45% cổ phần Masan. Ông Quang cũng nắm giữ hơn 9,4 triệu cổ phiếu Techcombank (TCB).

Về các vị tỷ phú khác, hiện người giàu nhất Việt Nam đang là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup và Tổng giám đốc hãng xe điện VinFast với khối theo tài sản 4,5 tỷ USD (theo Forbes). Tuy nhiên, theo ước tính của Bloomberg, khối tài sản của vị tỷ phú này hiện ở mức 8,5 tỷ USD.

Bloomberg Billionaire Index cho biết tài sản của ông Phạm Nhật Vượng phần lớn đến từ cổ phần của vị doanh nhân này tại hai công ty niêm yết là Vingroup (VIC) và VinFast (VFS).

Cựu tỷ phú đô la Việt U70 là Tiến sĩ Vật lý hạt nhân đứng sau trùm hàng tiêu dùng "cất trong két" 14.000 tỷ, vừa ra khỏi BXH người giàu của Forbes

Ông từng là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ du học sinh Đông Âu thời kỳ 1980-1990.

Masan (MSN) có thể IPO "kỳ lân" The CrownX vào năm 2024 hoặc 2025

The CrownX - công ty con CTCP Tập đoàn Masan (MSN) được định giá 7 tỷ USD thời điểm năm 2021 (gấp đôi vốn hóa ...

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD của Forbes

Tính tới ngày 3/1/2024, với việc quay trở lại của ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group (MSN), Việt Nam có 6 tỷ ...

Linh Chi

Tin liên quan