"Ông lớn" ngành nhựa muốn "dốc hầu bao" trả cổ tức, cổ phiếu "lình xình" leo đỉnh

Cập nhật: 12:09 | 12/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Với kết quả khởi sắc hơn so với năm 2022, HĐQT Nhựa Bình Minh đã đề xuất sử dụng tới 99% lợi nhuận sau thuế để trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Tỷ lệ cổ tức bằng tiền mặt lên đến 126%

Mới đây, Công ty CP Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP) đặt kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu doanh thu 5.540 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm trước, lợi nhuận sau thuế dự kiến 1.030 tỷ đồng gần như đi ngang so với năm trước. Nếu Nhựa Bình Minh hoàn thành kế hoạch này, đây sẽ là năm thứ 2 liên tiếp mà công ty ghi nhận lãi trên mức nghìn tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh năm 2023, Nhựa Bình Minh đã có một năm 2023 đầy ấn tượng với việc ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế kỷ lục lên đến 1.041 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với năm 2022. Mặc dù doanh thu đã giảm khoảng 11% so với năm trước, nhưng việc tăng trưởng mạnh mẽ của lợi nhuận đã phản ánh sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Công ty CP Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP)

Với kết quả khởi sắc hơn so với năm 2022, HĐQT Nhựa Bình Minh đã đề xuất sử dụng tới 99% lợi nhuận sau thuế để trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Tỷ lệ cổ tức bằng tiền mặt lên đến 126%. Như vậy, Nhựa Bình Minh dự kiến chi thêm 500 tỷ đồng để thanh toán cổ tức đợt 2/2023, Nhựa Bình Minh sẽ tiếp tục tạo ra giá trị lợi nhuận cho cổ đông. Việc The Nawaplastic Industries (Saraburi) của Thái Lan đầu tư mạnh mẽ vào công ty cũng là một minh chứng cho niềm tin vào tiềm năng phát triển của Nhựa Bình Minh trong tương lai.

Nhờ tình hình kinh doanh ổn định, Nhựa Bình Minh đã liên tục thể hiện cam kết với việc chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong nhiều năm qua. Với kế hoạch giành tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế năm 2024 để chia cổ tức, công ty tiếp tục thể hiện sự ổn định và tâm huyết trong việc tạo ra giá trị cho cổ đông.

Nawaplastic Industries (Saraburi) của Thái Lan, từ khi trở thành cổ đông lớn của Nhựa Bình Minh, đã được hưởng lợi lớn từ việc chia cổ tức và tăng giá cổ phiếu. Ước tính, từ khi trở thành cổ đông lớn của Nhựa Bình Minh, Nawaplastic có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng cổ tức. Điều này cũng góp phần tạo ra giá trị và lợi ích cho các cổ đông lớn của Nhựa Bình Minh.

Trong chưa đầy 4 tháng trở lại đây, cổ phiếu BMP đã tăng khoảng 35% qua đó lên lập đỉnh mới quanh mức 120.000 đồng/cp. Vốn hóa thị trường cũng theo đó lập kỷ lục gần 10.000 tỷ. Tương ứng, khoản đầu tư này của Tập đoàn SCG hiện có giá trị thị trường lên đến hơn 5.500 tỷ trong khi số tiền chi ra cho thương vụ thâu tóm chỉ vào khoảng 2.800 tỷ đồng.

Về thị trường nhựa, theo nhóm nghiên cứu từ CTCK SSI, sự gia tăng giá sản phẩm của Nhựa Bình Minh so với các đối thủ có thể gây ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ và dẫn đến một số khách hàng chuyển sang các thương hiệu khác. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh giá cả trở nên quan trọng đối với quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, doanh số tiêu thụ của Nhựa Bình Minh trong những tháng đầu năm 2024 đang gặp khó khăn do yếu tố mùa vụ. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty trong giai đoạn này.

Ban lãnh đạo của Nhựa Bình Minh kỳ vọng giá nhựa PVC trong năm nay sẽ ổn định và không có biến động lớn so với năm 2023. Tuy nhiên, giá PVC trung bình ở châu Á vẫn duy trì ở mức thấp và dao động quanh mức 790 USD/tấn trong hai tháng đầu năm 2024, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của Nhựa Bình Minh.

Sự lo ngại về triển vọng biên lợi nhuận, rủi ro dư cung kéo dài và nhu cầu yếu từ các doanh nghiệp cung cấp PVC như Formosa Plastic (FPC) và LG Chemical (LGC) đã tạo ra một tình hình khá thách thức cho thị trường PVC. Giá than giảm cũng đang ảnh hưởng đến giá PVC, và các tổ chức tài chính dự báo giá này có thể duy trì ở mức đáy trong thời gian dài.

Trong bối cảnh này, Nhựa Bình Minh đang cần tìm cách để duy trì hoạt động kinh doanh. Ban lãnh đạo công ty tin rằng mạng lưới phân phối hiện tại của họ vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu và sẽ tiếp tục duy trì hệ thống này.

Tuy nhiên, dự báo từ SSI Research cho thấy rằng sản lượng tiêu thụ của Nhựa Bình Minh năm nay có thể chỉ tăng 5% so với năm 2023 do hoạt động xây dựng có thể mất nhiều thời gian để phục hồi. Đồng thời, nhu cầu yếu có thể dẫn đến giảm mức giá bán trung bình của Nhựa Bình Minh khoảng 4%.

Để khuyến khích tiêu thụ trong thời gian nhu cầu yếu, Nhựa Bình Minh dự kiến sẽ thực hiện chương trình khuyến mãi giá bán trong 1-2 tháng cho các đại lý phân phối trong năm. Điều này nhằm tạo động lực cho việc tiêu thụ sản phẩm trong thời gian khó khăn.

Điều này khiến doanh thu thuần năm nay của Nhựa Bình Minh có thể đạt 5.200 tỷ đồng, tăng 1% so với năm 2023, nhưng lợi nhuận ròng chỉ đạt 915 tỷ đồng, giảm 12%. Biên lợi nhuận gộp của công ty có thể ở mức 39% trong năm 2024, theo đánh giá của SSI Research.

SSI Research cũng cho biết, biên lợi nhuận gộp của ngành ống nhựa hiện đạt từ 30-40%, tăng mạnh so với mức 22 - 25% trong 5 năm trước đó. Biên lợi nhuận gộp cao sẽ thúc đẩy các đối thủ cạnh tranh mới tích cực theo đuổi chiến lược giành thị phần tương tự như giai đoạn 2015 - 2017. Điều này sẽ khiến thị trường trở nên cạnh tranh gay gắt hơn trong năm nay.

Cổ phiếu nhựa hứa hẹn "thuận buồm"

Ngành nhựa là một trong số ít ngành được đánh giá cao về kết quả kinh doanh trong năm 2023, nhất là khi xuất khẩu ...

Lỗ vượt vốn điều lệ, thị giá "chia 3", một cổ phiếu ngành nhựa có nguy cơ bị hủy niêm yết

Với lượng cổ phiếu lưu hành thấp, khối lượng giao dịch của cổ phiếu này cũng tương đối nhỏ, nhiều phiên trắng thanh khoản...

Cảng Xanh Vip (VGR) báo lãi tăng gấp đôi cùng kỳ, tiền nắm giữ "đột biến" lên hơn 400 tỷ đồng

Sau quý I/2024, Cảng Xanh Vip (UPCoM: VGR) báo lãi ròng tăng gấp đôi so với năm thực hiện 2023.

Tuấn Khải