"Ông lớn" còn lại trong nhóm Big4 ngân hàng tăng lãi suất huy động thêm 1 điểm %

Cập nhật: 15:13 | 29/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Sau khi bộ ba ngân hàng thương mại quốc doanh VietinBank, Vietcombank và Agribank tăng lãi suất huy động, đến lượt BIDV gia nhập cuộc đua với điều chỉnh ở hầu hết kỳ hạn gửi.

"Ông lớn" còn lại trong nhóm Big4 ngân hàng tăng lãi suất huy động thêm 1 điểm %

Cụ thể, với các khoản tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng cá nhân, BIDV vẫn duy trì mức lãi suất 0,1%/năm. Tuy nhiên, từ kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng, mức lãi suất mới đã tăng 1 điểm % so với trước đó, lần lượt ở mức 4,1%/năm và 4,4%/năm.

Ở kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng, mức lãi suất khách hàng cá nhân gửi tiền vào BIDV nhận được đang là 4,7%/năm và 4,8%/năm, đều tăng 0,7 điểm % so với đầu tháng 9.

Tương tự, tiền gửi kỳ hạn gửi từ 12 tháng trở lên đang được nhà băng này chi trả lãi suất 6,4%/năm, tăng 0,8 điểm % so với trước điều chỉnh.

Lãi suất huy động của BIDV tăng thêm 1 điểm %. (Nguồn: BIDV).
Lãi suất huy động của BIDV tăng thêm 1 điểm %. (Nguồn: BIDV)

Đây là đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động lần thứ hai trong năm nay của BIDV. Tháng 6 trước đó, nhà băng này đã tăng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trở lên cho khách hàng cá nhân với mức điều chỉnh 0,1 điểm %, đạt mức 5,6%/năm.

Nếu không tính hai lần tăng lãi suất trong năm nay, lần gần nhất BIDV điều chỉnh tăng lãi suất huy động đã diễn ra từ tháng 7/2019, khi ngân hàng này nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân kỳ hạn 12 tháng từ 6,9%/năm lên 7%/năm.

Trước đó ít ngày, ba "ông lớn" ngân hàng là Vietcombank, VietinBank và Agribank đã tăng lãi suất huy động thêm hơn 1 điểm % ngay sau động thái tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, Vietcombank tăng lãi suất huy động từ 0,8-1,3 điểm %, VietinBank và Agribank cũng có mức tăng trương tự.

Không chỉ riêng nhóm quốc doanh, các NHTM cổ phần khác cũng tăng mạnh lãi suất huy động trong thời gian gần đây với mức lãi suất cao nhất áp dụng tại một số ngân hàng vượt mức 7%/năm, có nơi vượt mức 8%/năm.

Việc tăng mạnh lãi suất huy động có thể khiến lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng dồi dào hơn, song cũng kéo theo những lo ngại về đà tăng của lãi suất cho vay.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo lãi suất huy động cho các kỳ hạn ngắn sẽ nhạy cảm hơn và có thể tăng từ 0,5-1 điểm % ngay trong quý IV/2022, các kỳ hạn dài sẽ ghi nhận mức tăng cao hơn là từ 1-1,5 điểm %. Từ đó, lãi tiền gửi bình quân toàn ngành dự báo tăng mạnh 1,14 điểm % so với đầu năm, đạt 4.56%.

Trong khi đó, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng mặt bằng lãi suất huy động tăng 1,5-2 điểm %, lãi suất liên ngân hàng nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể các năm trước và khó có khả năng thấp hơn ngưỡng 4%.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tỷ giá trung tâm sáng 29/9 tăng 25 đồng

Sáng hôm nay (29/9) tỷ giá trung tâm được công bố ở mức 23.371 VND/USD, tăng 25 đồng so với mức niêm yết hôm qua.

Lãi suất huy động được ngân hàng đầy lên trên 8%/năm

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng lãi suất điều hành, nhiều ngân hàng đồng loạt thông báo điều chỉnh lãi suất huy động, ...

“Big 4” ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Thời gian gần đây Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank rao bán loạt bất động sản có diện tích từ hàng chục đến hàng chục nghìn m2 ...

Thu Thủy