Nước Thủ Dầu Một (TDM Water) muốn thâu tóm 24% của Cấp thoát nước Cần Thơ (CTW)

Cập nhật: 09:35 | 13/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Trước đợt chào mua, Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, HoSE: BWE) - đơn vị có liên quan đến TDM Water, đang sở hữu 6,9 triệu cổ phiếu CTW, tương đương 22,64% số cổ phiếu đang lưu hành. Sau đợt chào mua, tổng số cổ phiếu CTW mà TDM Water và Biwase nắm giữ sẽ là 13,72 triệu cổ phiếu, tương đương 49% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Công ty CP Nước Thủ Dầu Một (TDM Water, HoSE: TDM) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc triển khai chào mua công khai cổ phiếu CTW của Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ.

Theo kế hoạch, TDM dự kiến chào mua công khai 6,82 triệu cổ phiếu CTW, tương đương 24,36% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, với giá chào mua là 20.360 đồng/cp. Mục tiêu của việc chào mua là để tăng sở hữu tại Cấp thoát nước Cần Thơ, qua đó mở rộng địa bàn hoạt động của công ty.

Nước Thủ Dầu Một (TDM Water) muốn thâu tóm 24% của Cấp thoát nước Cần Thơ (CTW)
Nghị quyết HĐQT của TDM Water

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 12/6, cổ phiếu CTW giảm 4,86% xuống còn 23.500 đồng/cp với khối lượng giao dịch 100 đơn vị. Mức giá chào mua của TDM thấp hơn 13% so với thị giá hiện tại. Ước tính, TDM Water sẽ chi khoảng 139 tỷ đồng để thực hiện việc chào mua này.

Nguồn vốn thực hiện chào mua sẽ đến từ đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu, đã được thông qua tại nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2023. Trong trường hợp nguồn vốn từ đợt chào bán không đủ, công ty sẽ sử dụng vốn tự có và các nguồn vốn hợp pháp khác để bổ sung. Thời điểm bắt đầu chào mua dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2024, sau khi có sự chấp thuận bằng văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trước đợt chào mua, Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, HoSE: BWE) - đơn vị có liên quan đến TDM Water, đang sở hữu 6,9 triệu cổ phiếu CTW, tương đương 22,64% số cổ phiếu đang lưu hành. Sau đợt chào mua, tổng số cổ phiếu CTW mà TDM Water và Biwase nắm giữ sẽ là 13,72 triệu cổ phiếu, tương đương 49% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Trong đó, TDM Water sở hữu 6,82 triệu cổ phiếu và Biwase tiếp tục nắm giữ 6,9 triệu cổ phiếu CTW.

Nước Thủ Dầu Một (TDM Water) muốn thâu tóm 24% của Cấp thoát nước Cần Thơ (CTW)
Kết thúc tháng 3/2024, Cấp nước Thủ Dầu Một đang có tới 5 công ty liên kết

Công ty CP Nước Thủ Dầu Một (TDM Water) được thành lập vào năm 2013 với các ngành nghề chính bao gồm kinh doanh nước sạch, thoát nước, xử lý nước thải và bán vật tư ngành nước. Hiện nay, công ty có vốn điều lệ ở con số 1.100 tỷ đồng.

Vào cuối năm 2014, sau hơn một năm thành lập, TDM Water đã hoàn tất việc xây dựng và mở rộng nhà máy cấp nước Nam Thủ Dầu Một với công suất 45.000 m³/ngày đêm, nâng tổng công suất lên khoảng 100.000 m³/ngày đêm. Bên cạnh đó, TDM Water còn là chủ đầu tư của dự án nhà máy nước Bàu Bàng tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, với tổng mức đầu tư khoảng 350 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh của TDM Water rất thuận lợi nhờ việc ký kết các hợp đồng cung cấp nước sạch qua đồng hồ tổng cho các khách hàng quen thuộc, trong đó có cả Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase). Điều này giúp đảm bảo đầu ra và giá bán ổn định cho sản phẩm, với sự bao tiêu sản phẩm đầu ra từ các nhà máy bởi các cổ đông sáng lập.

Về tình hình kinh doanh, trong 5 tháng đầu năm 2024, TDM ghi nhận tổng doanh thu đạt 242,4 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó doanh thu sản xuất nước là 191 tỷ đồng. Công ty báo lãi sau thuế gần 77 tỷ đồng, giảm 53% so với cùng kỳ. TDM Water cho biết, lợi nhuận sau thuế 5 tháng đầu năm 2024 giảm so với cùng kỳ năm 2023 do trong kỳ năm trước có ghi nhận doanh thu tài chính từ cổ tức của Biwase.

Năm 2024, TDM Water đặt kế hoạch tổng doanh thu gần 520 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 193 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc 5 tháng đầu năm, công ty đã thực hiện được 47% kế hoạch doanh thu và 40% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

Chứng khoán Vietcap trở thành cổ đông lớn nhất tại Nước Thủ Dầu Một

Chứng khoán Vietcap vừa trở thành cổ đông lớn nhất tại Nước Thủ Dầu Một sau khi mua hơn 10 triệu cổ phiếu TDM.

Bamboo Capital (BCG) đã phát hành 78 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

Trong đợt chào bán này, Bamboo Capital đã chào bán cho cổ đông hiện hữu hơn 266,7 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp, thời ...

Thông qua 4 "game" tăng vốn, cổ phiếu VIX đón sóng khớp lệnh đột biến

Ngay sau khi thông qua 4 phương án tăng vốn trong thời gian sắp tới, cổ phiếu VIX đã có một phiên bật tăng mạnh ...

Tuấn Khải

Tin cũ hơn
Xem thêm