Novaland (NVL) "từ chối" lời mời tham gia phiên xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát của TAND TP.HCM

Cập nhật: 11:10 | 18/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Phiên tòa xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát có kế hoạch kéo dài 2 tháng, Novaland (NVL) được mời tham gia với tư cách là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo văn bản của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL), trong quá trình mở rộng và gia tăng quỹ đất, doanh nghiệp này có ý định tham gia nghiên cứu để phát triển một số dự án mà phía Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có quyền quản lý và sở hữu hợp pháp.

Tuy nhiên, hiện tại TAND TP.HCM đang tiến hành xét xử vụ án hình sự liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nên các bên tạm dừng để chờ hướng dẫn từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Novaland (NVL)
Văn bản thông báo từ Novaland

Tập đoàn Novaland được mời tham gia phiên xét xử với tư cách là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (dự kiến kéo dài 2 tháng). Tuy nhiên, do Tập đoàn Novaland đang dành nguồn lực để tập trung tiếp tục thực hiện việc tái cơ cấu nên phía NVL đã có văn bản gửi TAND TP.HCM và được tòa chấp thuận về việc không tham gia phiên tòa.

Trong quá khứ, Novaland cũng đã lên tiếng về về mối quan hệ với công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát. Cụ thể, Novaland có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) về thông tin liên quan đến dự án khu công nghiệp và đô thị Việt Phát và Công ty CP Đầu tư Tân Thành Long An.

Tân Thành Long An được biết đến là chủ đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Việt Phát tại tỉnh Long An. Dự án này được Vạn Thịnh Phát, Tân Thành Long An và đối tác đến từ Hàn Quốc liên doanh để đầu tư.

Novaland cho biết thêm, năm 2022, Tập đoàn có hợp tác với vai trò là đơn vị phát triển dự án Khu công nghiệp và Đô thị Việt Phát do Công ty CP đầu tư Tân Thành Long An làm chủ đầu tư. Trong giai đoạn triển khai một số hoạt động ban đầu cho dự án, công ty Tân Thành Long An đã có yêu cầu Novaland tạm ngừng thực hiện việc phát triển dự án này cho đến khi có thông báo mới.

Song song, Novaland khẳng định không nhận được ủy quyền hay có bất kỳ hợp tác nào khác với Công ty Tân Thành Long An trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh nói chung cũng như việc phát hành trái phiếu nói riêng.

Được biết, khu công nghiệp và đô thị Việt Phát có tổng quy mô hơn 1.800 ha, trong đó diện tích đất dành cho khu công nghiệp là hơn 1.200 ha còn đất dành cho khu đô thị là hơn 625 ha.

Năm 2021, Tân Thành Long An phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư, phát triển dự án này. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, lãi suất áp dụng 2 năm đầu là 10%/năm, những năm sau lãi suất bằng 4,5% cộng lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi năm đó và không thấp hơn 10%/năm.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là động sản và bất động sản liên quan tới và/hoặc phát sinh từ khu đất có diện tích hơn 295 ha thuộc dự án và tài sản đảm bảo khác (nếu có).

Tổ chức tư vấn và đại lý phát hành, đại diện sở hữu trái phiếu là Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI). Ngân hàng quản lý tài khoản, tài sản đảm bảo là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Sau lùm xùm liên quan tới lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tân Thành Long An là một trong những doanh nghiệp bị cơ quan điều tra phong tỏa khiến toàn bộ hoạt động kinh doanh phải tạm dừng.

Tháng 2/2023, TVSI đã làm việc với Tân Thành Long An và đề xuất hoán đổi gốc và lãi trái phiếu sang giá trị sản phẩm bất động sản của dự án, đồng thời đề nghị trái chủ sở hữu trái phiếu đồng ý giãn thời gian trả lãi tối thiểu 2 năm

Trong một diễn biến khác, Novaland xin chậm thanh toán lãi 4 lô trái phiếu trong ngày 28/2 với cùng lý do "chưa thu xếp kịp nguồn thanh toán". Tổng số lãi dự kiến phải trả tại 4 lô này là gần 98 tỷ đồng. NVL cho biết dự kiến sẽ thanh toán trong ngày 8/3.

Cùng chiều, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Unity (công ty do Tập đoàn Novaland nắm 99,98% vốn) thông báo vừa được trái chủ chấp thuận kéo dài kỳ hạn từ 36 tháng lên thành 60 tháng đối với 2 lô trái phiếu mã UNICH2124001 và UNICH2124002. Tổng giá trị 2 lô trái phiếu là 1.000 tỷ đồng, thời gian đáo hạn dời đến năm 2026.

Trong số này, lô trái phiếu UNICH2124001 (giá trị 416 tỷ đồng) được phát hành vào tháng 10/2021 nhằm tăng quy mô vốn hoạt động sau đó thực hiện mua vốn tại Công ty TNHH Du lịch Bình An để thông qua đó sở hữu dự án khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Bình Châu – Phước Bửu (tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây cũng chính à tài sản đảm bảo cho 2 lô trái phiếu vừa gia hạn kể trên.

Lô trái phiếu còn lại có mã UNICH2124002, phát hành ngày 4/11/2021 (giá trị huy động 584 tỷ đồng) nhằm tăng quy mô vốn hoạt động sau đó thực hiện mua vốn Công ty TNHH BĐS Đà Lạt Lake để thông qua đó sở hữu dự án khu resort Hoàn Vũ – Hồ Tràm tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây cũng là tài sản đảm bảo cho 2 lô trái phiếu kể trên.

Được biết đây đều là trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản bảo đảm, được mua lại trước hạn toàn bộ hoặc một phần. Lãi suất kỳ đầu tiên cố định 12,5%/năm, lãi suất các kỳ tiếp theo bằng lãi suất cơ sở theo quy định của ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) trong từng thời kỳ cộng với biên độ tối thiểu 4,5%/năm, trả lãi 3 tháng một lần.

Trong năm 2022 và nửa đầu 2023, Bất động sản Unity đã thanh toán tổng cộng hơn 206 tỷ đồng tiền lãi phải thanh toán của 2 lô trái phiếu này.

Đầu tư Địa ốc No Va đăng ký bán 4,4 triệu cổ phiếu NVL nhằm cơ cấu nợ

Theo thông báo mới nhất, Địa ốc No Va đăng ký bán ra 4,4 triệu cổ phiếu với mục đích cơ cấu nợ.

VIC dự định khởi công loạt dự án NOXH, gói 120.000 tỷ đồng được xem xét hạ lãi suất

Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) dự kiến triển khai loạt dự án NOXH tại nhiều địa phương trong thời gian tới.

Một quỹ "họ" Chứng khoán Nhất Việt (VFS) chào bán bất thành 3 triệu cổ phiếu

Do chào bán không thành công 3 triệu cổ phiếu, tổ chức này vẫn giữ nguyên mức vốn điều lệ là 70 tỷ đồng.

Bá Tùng