Novaland đàm phán giãn nợ gần 8 triệu USD trái phiếu quốc tế

Cập nhật: 13:38 | 26/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Sau hơn nửa đầu năm đối mặt với hàng loạt “biến cố” từ thị trường bất động sản cùng kết quả kinh doanh không mấy khởi sắc, NVL vẫn chưa thể thanh toán khoản lãi 7,8 triệu USD của lô trái phiếu quốc tế trị giá 300 triệu USD.

Novaland đàm phán giãn nợ gần 8 triệu USD trái phiếu quốc tế
Công ty CP Tập đoàn đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (HOSE: NVL) đã công bố thông tin trên website doanh nghiệp liên quan việc đàm phán giãn nợ với đối tác nước ngoài.

Vừa qua, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (HOSE: NVL) đã công bố thông tin trên website doanh nghiệp liên quan việc đàm phán giãn nợ với đối tác nước ngoài.

Mới đây, NVL đã trao đổi với nhóm trái chủ về những khó khăn trong thanh khoản dẫn đến chưa thể hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ trả lãi 7,8 triệu USD. Theo đó, số lãi này đến từ khoản dư nợ 298,6 triệu USD trong gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không có tài sản đảm bảo và có thể chuyển đổi thành cổ phần.

Giá chuyển đổi ban đầu bằng 135.700 đồng/cp, tương đương với tỷ lệ chuyển đổi gần 33.916 cp/trái phiếu. Sau đó, giá chuyển đổi được điều chỉnh thành 85.000 đồng/cp, tương ứng với tỷ lệ chuyển đổi 54.145 cp/trái phiếu.

Gói trái phiếu này được Novaland phát hành từ tháng 7/2016 cho các nhà đầu tư quốc tế do The Bank of New York Mellon (chi nhánh London) với tư cách là đại lý ủy thác và Ngân hàng Credit Suisse (chi nhánh Singapore) thu xếp và làm đại lý phát hành. Được biết, khoản nợ gần 300 triệu USD này sẽ đáo hạn vào tháng 7/2026 với lãi suất 5,25%/năm, trả lãi 6 tháng/lần và lãi mua lại là 6%/năm.

Cụ thể, Novaland đã và đang đề xuất, thương lượng với nhóm trái chủ Ad Hoc Group về phương án tái cơ cấu cho khoản nợ trái phiếu này để phù hợp với khả năng hiện tại cùng với lộ trình khôi phục hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, NVL cũng cần đến sự tư vấn của các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước như Deloitte, Sidley Austin LLP và YKVN.

Nói về nguyên nhân chậm trả lãi trái phiếu, NVL cho biết, sau gần một năm đầy khó khăn và biến động của nền kinh tế, đến nửa cuối năm 2023, thị trường bất động sản trong nước mới có những điểm sáng. Tuy nhiên, việc các tổ chức tài chính thắt chặt chính sách tín dụng bất động sản cùng niềm tin thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục tiếp tục là rào cản lớn khiến dòng thanh khoản của NVL chưa thực sự ổn định như kỳ vọng.

Do đó, nguồn thu và khả năng huy động vốn mới của NVL bị ảnh hưởng đáng kể khi tài khoản tiền mặt ở các dự án chịu sự giám sát chặt chẽ của ngân hàng đã dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện thanh toán cho các bên cho vay trong và ngoài nước theo kế hoạch.

Hiện tại, NVL đang phải tái cơ cấu nợ, đàm phán các phương án phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích với trái chủ và các bên cho vay. Ngoài ra, NVL cũng tiến hành tái cấu trúc toàn diện dưới sự tư vấn của nhiều đối tác uy tín trong và ngoài nước.

NVL khẳng định, doanh nghiệp sẽ luôn nỗ lực đàm phán và giải quyết trên tinh thần cầu thị với mong muốn tìm ra giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhóm trái chủ. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, NVL vẫn cần thêm thời gian để phục hồi và mong muốn nhận được sự chia sẻ của trái chủ để sớm ổn định hoạt động kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ tài chính với trái chủ và các bên liên quan.

Gần đây, NVL liên tục phải tìm cách “xoay sở” với hàng loạt lô trái phiếu đến hạn thanh toán. Ngày 22/9 vừa qua, NVL cho biết sẽ chi tổng cộng 2.346 tỷ đồng để mua lại một phần trong 2 lô trái phiếu trước hạn để cơ cấu lại các khoản nợ.

Cụ thể, NVL sẽ chi 2.252 tỷ đồng để mua lại một phần lô trái phiếu NVLH2232001 (có giá trị đang lưu hành là 5.543 tỷ đồng) và 94 tỷ đồng để mua lại một phần lô trái phiếu NVLH2232002 (có giá trị đang lưu hành là 231 tỷ đồng). Cả 2 lô trái phiếu trên cùng được phát hành ngày 19/5/2022, có thời hạn 10 năm với mức lãi suất là 10%/năm. Trong đó, lô trái phiếu NVL2232001 là trái phiếu chuyển đổi và lô trái phiếu NVL2232002 là trái phiếu kèm chứng quyền.

Ngay sau đó, NVL tiếp tục lùi thời hạn thanh toán thêm 2 năm với lô trái phiếu trị giá 650 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu được phát hành từ năm 2019, thời hạn 04 năm, có tổng giá trị phát hành là 650 tỷ đồng với lãi suất 15,75%/năm, kỳ hạn thanh toán lãi là 3 tháng/lần.

Theo đó, NVL đã thay đổi kỳ hạn lô trái phiếu này từ 4 năm lên 6 năm. Đồng thời, thay vì trả lãi 03 tháng/lần, kể từ ngày 28/03/2023 đến ngày đáo hạn lô trái phiếu này, NVL sẽ chỉ thanh toán một lần vào ngày đáo hạn hoặc ngày mua lại trước hạn trái phiếu. Gốc trái phiếu sẽ được thanh toán toàn bộ vào ngày đáo hạn. Trong trường hợp có doanh thu bán hàng hoặc nguồn thu khác về nhanh hơn dự kiến thì NVL được quyền mua lại trước hạn một phần hoặc toàn bộ trái phiếu.

Về tình hình kinh doanh, nửa đầu năm 2023, NVL ghi nhận lỗ sau thuế tăng thêm 483,2 tỷ đồng so với báo cáo tài chính tự lập, lên tới âm 1.090 tỷ đồng do trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu của đơn vị kiểm toán. Bù lại, NVL đón một số tin vui từ các dự án chủ chốt đã được tháo gỡ vướng mắc pháp lý như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, The Grand Manhattan…

Trên sàn chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 25/9, giá cổ phiếu NVL dừng lại ở mức 16.200 đồng/cp, giảm 11,7% trong vòng 1 tuần trở lại đây.

Dòng tiền cá mập 20/9: Quay lại nhóm BĐS, NVL bất ngờ là điểm nhấn

Dòng tiền tiếp tục thể hiện sự phân hóa tương đối rõ trong phiên giao dịch ngày 20/9/2023. Đáng chú ý, dòng tiền bất ngờ ...

NVL: Một phiên tăng trần sau gần 2 tháng có đủ vực dậy niềm tin?

Phiên tăng trần giúp cổ phiếu NVL tạm thời ngắt chuỗi tiêu cực, mã vượt trở lại đường EMA100 và áp sát kháng cự EMA50 ...

Thị trường chứng khoán ngày 25/9/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Cổ phiếu họ Vin kéo VN-Index thủng mốc 1.200 điểm; Hơn 78 triệu cổ phiếu gạo Trung An vào diện cảnh báo; Cổ phiếu một ...

Ngọc Bích

Tin cũ hơn
Xem thêm