Novaland công bố Báo cáo tài chính kiểm toán, tập trung triển khai các Dự án trọng điểm, bàn giao nhà theo tiến độ cho Khách hàng

Cập nhật: 11:44 | 02/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngày 31/03/2024, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL, “Novaland”) công bố thông tin Báo cáo tài chính Kiểm toán.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán, lợi nhuận hợp nhất sau thuế TNDN của Novaland năm 2023 là gần 486 tỷ đồng, giảm 199 tỷ đồng so với báo cáo tài chính đã công bố trước đó là 685 tỷ đồng. Nguyên nhân phát sinh chênh lệch chủ yếu là do khoản lỗ đến từ việc trích lập dự phòng giảm giá trị hàng tồn kho tại công ty liên kết theo yêu cầu từ đơn vị kiểm toán trên quan điểm thận trọng. Khoản trích lập dự phòng này dự kiến sẽ được hoàn nhập khi dự án tiếp tục triển khai.

Cũng theo Báo cáo tài chính kiểm toán, Tổng tài sản của Tập đoàn tại ngày 31/12/2023 đạt hơn 241.486 tỷ đồng, giảm 6,3% so với thời điểm 31/12/2022. Hàng tồn kho ghi nhận 138.935 tỷ đồng, trong đó, giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 93,3% (tương đương 129.574 tỷ đồng), phần còn lại là BĐS đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa BĐS, BĐS đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Dự án NovaWorld Phan Thiet của Novaland với nhiều tiện ích đang thu hút đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm
Dự án NovaWorld Phan Thiet của Novaland với nhiều tiện ích đang thu hút đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm

Tính đến ngày 31/12/2023, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt gần 240 nghìn tỷ đồng đến từ các Dự án đã bàn giao, đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và các Dự án Novaland đang là Chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển.

Trong báo cáo tài chính, đơn vị kiểm toán độc lập đã lưu ý về giả định hoạt động liên tục của Novaland. Về điều này, công ty đã cập nhật và chia sẻ minh bạch các khó khăn, việc chậm trễ pháp lý đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động, kinh doanh của công ty. Đến thời điểm hiện tại, Công ty đã cơ bản hoàn thành tái cấu trúc các khoản nợ vay và nợ trái phiếu, tập trung xây dựng các Dự án trọng điểm, bàn giao nhà theo từng giai đoạn cho khách hàng với sự đồng hành của các Đối tác tài chính, đồng thời cũng linh hoạt điều chỉnh kế hoạch triển khai các dự án mới cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Song song đó Công ty cũng phối hợp với các địa phương tháo gỡ, hoàn thiện pháp lý các Dự án trong thời gian sớm nhất.

Ngọc Lan