Mô hình mới

Nông dân Quảng Trị viết nên câu chuyện thoát nghèo từ đôi bàn tay trắng, mỗi năm cầm về cả trăm triệu đồng

Nhược Vy 15/10/2025 19:00

Từ vùng đất hoang sơ giữa rừng núi Quảng Trị, người nông dân Hồ Thắng đã gây dựng nên cơ nghiệp.

Gian nan lập nghiệp giữa miền sơn cước

Gần 30 năm trước, bản Hà Lẹc (xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị hiện nay) chỉ là vùng đất hoang vu, không điện, không đường, chưa một hộ dân sinh sống. Nhưng chính nơi tưởng như “không thể” ấy lại là nơi ông Hồ Thắng – một nông dân người dân tộc thiểu số bắt đầu hành trình gian khó để dựng nên cơ ngơi hôm nay.

Ông Hồ Văn Thắng
Ông Hồ Văn Thắng

Sinh ra ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị cũ), tuổi thơ ông Thắng gắn liền với đói nghèo và chiến tranh. Khi quê bị bom đạn tàn phá, gia đình ông phải sơ tán ra Quảng Bình (cũ) sinh sống. Sau nhiều năm phiêu dạt, năm 1993, ông chọn định cư ở vùng đất Hà Lẹc – nơi mà khi ấy chỉ có rừng rậm và cỏ dại, nhưng lại tiềm ẩn nguồn đất màu mỡ.

“Ngày đó khổ lắm, cả bản chỉ có vài con đường mòn. Cơm thì bữa no bữa đói, nhiều khi mưa lũ cô lập cả tuần, chỉ có sắn luộc và rau rừng cầm cự qua ngày”, ông Thắng nhớ lại.

Không chấp nhận số phận, ông cùng vợ mở rộng khai hoang gần 3ha đất, trồng sắn và lúa rẫy để có cái ăn. Khi nông nhàn, ông lại lên rừng hái mây, lấy mật ong, xuống khe suối đánh cá, đem đổi gạo và các vật dụng thiết yếu. Dù thiếu thốn trăm bề, người đàn ông ấy vẫn giữ trong mình một niềm tin giản dị: “Làm lụng không sợ khổ, chỉ sợ không dám bắt đầu”.

Năm 2015 đánh dấu bước ngoặt lớn. Khi tuyến đường giao thông được Nhà nước mở vào bản và chính quyền hỗ trợ vốn vay sản xuất, ông Thắng mạnh dạn đầu tư trồng 2ha rừng keo và mở rộng diện tích canh tác. Ông trồng 5 sào sắn, 60 gốc tiêu, hàng trăm cây ăn quả và nuôi trâu, bò, gà thả vườn. Những cố gắng ấy dần mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp gia đình thoát nghèo và vươn lên khá giả.

Gương sáng nông dân vươn lên làm giàu từ sức mình

Sau nhiều năm cần cù gây dựng, hiện trang trại của ông Hồ Thắng đã trở thành mô hình nông – lâm kết hợp tiêu biểu của xã Kim Ngân. Từ năm 2020 đến nay, ông đầu tư 5 sào trồng dừa, 5 sào trồng bưởi, 5 sào trồng sắn cùng 60 cây mít Thái ruột đỏ và 50 gốc tiêu. Song song đó, ông phát triển đàn dê lên tới 80 con, gà thả vườn trên 400 con, tạo sinh kế ổn định quanh năm.

“Hiện đàn dê, gà và cây sắn, tiêu cho thu nhập đều. Các loại cây ăn quả mới cho quả bói, nhưng nếu chăm sóc tốt, năm tới thu nhập sẽ tăng mạnh”, ông Thắng chia sẻ.

Trung bình, mỗi năm gia đình thu về khoảng 120 triệu đồng, con số đáng nể với một hộ nông dân miền núi. Không chỉ chăm lo kinh tế gia đình, ông còn tận tâm giúp đỡ bà con trong bản. Ông thường hỗ trợ giống cây, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, thậm chí cho mượn vốn không lãi để các hộ nghèo khởi nghiệp. Nhờ đó, nhiều gia đình trong bản Hà Lẹc đã thoát nghèo bền vững, góp phần thay đổi diện mạo vùng cao.

Ông Đặng Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Kim Ngân, nhận xét: “Ông Hồ Thắng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi. Dù là người đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng ông luôn dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn đầu tư và kiên trì theo đuổi mô hình kinh tế tổng hợp. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn lan tỏa tinh thần tương trợ, giúp đỡ cộng đồng”.

Với tinh thần bền bỉ, ý chí vươn lên và tấm lòng nhân hậu, ông Hồ Thắng đã minh chứng rằng dù xuất phát điểm có khó khăn đến đâu, người nông dân Việt Nam vẫn có thể làm giàu bằng chính đôi tay và khối óc của mình.

      Nổi bật
          Mới nhất
          Nông dân Quảng Trị viết nên câu chuyện thoát nghèo từ đôi bàn tay trắng, mỗi năm cầm về cả trăm triệu đồng
          • Mặc định

          POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO