Nông dân Hưng Yên thu lãi hơn 250 triệu đồng/năm nhờ bí quyết “bắt” cây ra quả trái vụ
Không chỉ làm giàu cho gia đình, người cựu chiến binh ở Hưng Yên còn lan tỏa phong trào “nông dân làm kinh tế giỏi”.
Bí quyết làm giàu từ sáng tạo và nỗ lực không ngừng
Không chỉ “bắt” cây ra quả trái vụ để bán được giá, mà còn nuôi ong lấy mật đạt chứng nhận OCOP 3 sao, cựu chiến binh Tô Hồng Sơn ở xã Nam Đông Hưng (tỉnh Hưng Yên) đã trở thành tấm gương nông dân tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi của địa phương. Mỗi năm, ông thu lãi trên 250 triệu đồng, giúp gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Năm 1990, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Sơn tham gia nhiều công việc khác nhau từ làm mộc, làm ruộng khoán cho đến công tác tại HTX dịch vụ nông nghiệp (DVNN) nhưng thu nhập vẫn bấp bênh. Bước ngoặt đến vào năm 2011, khi ông mạnh dạn chuyển đổi 5 sào ruộng kém hiệu quả sang trồng ổi và bưởi, quyết tâm “đánh thức” tiềm năng từ mảnh đất quê.
Vườn cây được ông quy hoạch bài bản, khu thì trồng 70 cây ổi lai và ổi Đài Loan, khu lại trồng hàng chục cây bưởi đào. Không dừng lại ở việc canh tác thông thường, ông Sơn đã áp dụng kỹ thuật để “bắt” cây ra quả trái vụ, giúp nâng cao giá trị nông sản.
Ông chia sẻ: “Nếu để cây ra quả tự nhiên, ổi thường chín vào tháng 5 hoặc tháng 6. Nhưng tôi chủ động cắt tỉa cành, hãm tán, bón phân sinh học và tưới chế phẩm hữu cơ ủ từ cá. Nhờ đó, cây sinh trưởng khỏe, cho quả đúng thời điểm mong muốn mà vẫn giòn, ngọt và to đều”.
Vào cuối tháng 5 âm lịch, ông cắt bỏ toàn bộ cành vươn dài, tạo tán thấp, giúp cây đón ánh sáng đều. Khi quả bắt đầu hình thành, ông dùng túi nilon bọc từng trái, bảo vệ khỏi sâu bệnh và côn trùng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa giữ mã đẹp khi bán ra thị trường.
Nhờ bí quyết đó, vườn ổi của ông Sơn cho thu hoạch vào đầu tháng 9 âm lịch, đúng thời điểm ổi hiếm, giá cao. Song song, ông còn điều chỉnh cho cây bưởi đào ra quả sớm để bán trước vụ chính, tăng lợi nhuận gấp nhiều lần. Mỗi năm, gia đình ông thu hàng tấn ổi và hàng nghìn quả bưởi nhưng vẫn không đủ cung cấp cho khách hàng.
Mô hình kinh tế xanh hiệu quả của người nông dân
Tận dụng khoảng trống dưới các tán cây và thảm hoa quanh vườn, ông Sơn đầu tư nuôi 80–100 thùng ong lấy mật, vừa thụ phấn cho cây ăn quả, vừa tạo thêm nguồn thu nhập. Với kinh nghiệm nhiều năm, ông hiểu rõ quy luật sinh trưởng của ong và chủ động di chuyển tổ ong đến vùng có nhiều hoa theo từng mùa vụ.

“Nuôi ong không nhàn như nhiều người nghĩ. Mỗi con ong chỉ bay được 2–3 km kiếm mật, nên khi hết mùa hoa tôi phải chuyển đàn ong đến vùng khác, đồng thời cho ong ăn bổ sung để duy trì sức khỏe đàn. Ong rất dễ mắc bệnh, người nuôi phải theo dõi hằng ngày, nếu không kịp thời xử lý, cả đàn có thể bay đi mất”, ông Sơn chia sẻ.
Ông chỉ thu hoạch mật vào mùa hoa nhãn và vải, đảm bảo mật có mùi thơm tự nhiên, vị ngọt thanh, không lẫn tạp chất. Mỗi năm, ông thu được 450–500 lít mật, được khách hàng tin dùng nhờ chất lượng ổn định. Đặc biệt, năm 2023, sản phẩm mật ong của gia đình ông đạt chứng nhận OCOP 3 sao, mở ra cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ.
Từ ngày có tem OCOP 3 sao, mật ong của ông được các cửa hàng, công ty mỹ phẩm và nhà thuốc đặt mua số lượng lớn. Ông cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và nhu cầu thị trường.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, CCB Tô Hồng Sơn còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ vốn cho các hộ khó khăn, giúp nhiều gia đình trong xã có thêm sinh kế ổn định. Ông thường xuyên đóng góp cho quỹ “Ngày vì người nghèo”, “Mái ấm nông dân”, hiến đất làm đường nội đồng và tham gia xây dựng nông thôn mới.
Ông Đinh Thế Tuấn – Chủ tịch Hội CCB xã Nam Đông Hưng nhận xét: “Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông Sơn không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành người truyền cảm hứng cho phong trào CCB làm kinh tế giỏi. Mô hình của ông Sơn là minh chứng cho sự thành công của hướng đi nông nghiệp xanh, hiệu quả và bền vững”.
Hiện tại, ông Sơn đang cùng Hội Nông dân xã triển khai kế hoạch mở rộng mô hình nuôi ong kết hợp trồng cây ăn quả sang các hộ khác trong xã, tạo thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ mật ong – nông sản OCOP mang thương hiệu địa phương. Với tinh thần tiên phong, sáng tạo và trách nhiệm cộng đồng, người cựu chiến binh ấy đã khẳng định giá trị của người nông dân thời hội nhập – dám đổi mới, biết ứng dụng khoa học, và luôn hướng tới phát triển bền vững.