Mô hình mới

Nông dân Cần Thơ tìm thấy “vị ngọt” trên đất phèn, mỗi ha thu đến 100 triệu đồng

Tuấn Anh 13/07/2025 17:18

Từ vùng đất phèn khó canh tác, nông dân xã Long Hưng (TP Cần Thơ) đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng giống cây ăn trái phù hợp điều kiện địa phương.

Từ đất phèn đến cây trồng phù hợp

Trước đây, nông dân xã Long Hưng, TP Cần Thơ chủ yếu dựa vào các loại cây truyền thống như mía, tràm, cam, quýt. Tuy nhiên, do đặc điểm đất đai nhiễm phèn nặng, những loại cây này thường phát triển kém, dễ gặp sâu bệnh và giá cả thiếu ổn định, dẫn đến thu nhập bấp bênh.

Trước thách thức đó, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng ngành nông nghiệp triển khai các giải pháp cải tạo hạ tầng thủy lợi, đồng thời tổ chức cho nông dân tham quan học hỏi mô hình trồng khóm MD2 ở các địa phương khác. Những chuyến đi thực tế đã thay đổi nhận thức của bà con về việc lựa chọn cây trồng phù hợp hơn với điều kiện đất phèn.

Khóm MD2 giúp nông dân Long Hưng có thu nhập khá
Khóm MD2 giúp nông dân có thu nhập tốt

Tiêu biểu là ông Trần Phi Hùng – người tiên phong đưa khóm MD2 về trồng tại Long Hưng. Ông cho biết giống khóm này thích nghi rất tốt với điều kiện đất đai tại đây. Vụ đầu tiên đạt năng suất 60 tấn/ha, dù giá bán chỉ ở mức 5.500 đồng/kg nhưng vẫn mang lại lợi nhuận. Nhận thấy tiềm năng, ông tiếp tục mở rộng diện tích canh tác và bước vào vụ thứ hai với kỳ vọng lợi nhuận tăng nhờ hợp đồng phân loại rõ ràng hơn từ doanh nghiệp.

Canh tác khóm MD2 không đòi hỏi quá nhiều công lao động. Theo ông Hùng, mỗi tháng chỉ cần bón phân định kỳ, gần như không gặp sâu bệnh. Vợ chồng ông hoàn toàn có thể chăm sóc 2 ha khóm mà không phải thuê mướn thêm lao động, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.

Hiệu quả kinh tế và mô hình liên kết bền vững

Không chỉ ông Hùng, nhiều nông dân khác như ông Võ Thanh Tùng cũng ghi nhận hiệu quả vượt trội từ cây khóm. Với năng suất trung bình khoảng 70 tấn/ha, mỗi năm người trồng có thể thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha – con số cao hơn nhiều so với trồng mía hoặc tràm trước đây.

Giá bán khóm hiện được doanh nghiệp thu mua theo phân loại chất lượng. Loại 1 có giá lên đến 6.500 đồng/kg, loại 2 là 5.700 đồng/kg và loại 3 là 3.000 đồng/kg. Hình thức phân loại này không chỉ giúp tăng giá trị trái khóm mà còn tạo động lực cho người trồng tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, hướng đến sản phẩm chất lượng thay vì chạy theo sản lượng.

Thành công của mô hình còn đến từ sự liên kết bài bản với một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây tại Cần Thơ. Công ty này không chỉ cung cấp giống, vật tư đầu vào mà còn bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra để phục vụ xuất khẩu. Ngoài ra, kỹ sư của công ty thường xuyên đến thăm vườn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Một điểm nổi bật trong mô hình là quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt. Trước khi thu hoạch 4 tháng, người trồng không được phép sử dụng thuốc hóa học. Phương pháp phủ bạt được áp dụng rộng rãi giúp giữ ẩm đất, giảm chi phí tưới tiêu và hạn chế cỏ dại – vừa tiết kiệm, vừa thân thiện với môi trường.

Hướng đến vùng trồng khóm đạt chuẩn xuất khẩu

Theo ông Nguyễn Thanh Điền – Chủ tịch UBND xã Long Hưng, từ vài hộ ban đầu, đến nay toàn xã đã có hơn 45 ha khóm MD2 đang được canh tác. Dự kiến trong năm nay, diện tích này sẽ tiếp tục tăng thêm 15 ha nữa. Đáng chú ý, hơn 20 ha đã được cấp mã số vùng trồng – một trong những điều kiện quan trọng để phục vụ xuất khẩu chính ngạch sang thị trường quốc tế.

Chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương thường xuyên đến khảo sát mô hình trồng khóm
Chính quyền địa phương thường xuyên đến khảo sát mô hình trồng khóm

Khóm MD2 tại Long Hưng đang được sản xuất theo quy trình hướng đến tiêu chuẩn GlobalG.A.P – bộ tiêu chuẩn khắt khe của thị trường châu Âu. Chính quyền địa phương cũng đang vận động người dân thành lập Tổ hợp tác trồng khóm nhằm tăng tính liên kết và quy mô sản xuất.

Ông Điền cho biết, xã sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo chuyển đổi sang trồng khóm, mở rộng vùng trồng, tăng cường liên kết với doanh nghiệp để tạo sự ổn định đầu ra, đồng thời ban hành các chính sách hỗ trợ phù hợp để bảo đảm mô hình phát triển bền vững.

      Nổi bật
          Mới nhất
          Nông dân Cần Thơ tìm thấy “vị ngọt” trên đất phèn, mỗi ha thu đến 100 triệu đồng
          • Mặc định

          POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO