Nối gót HPX, cổ phiếu AGM sẽ giao dịch trở lại từ ngày mai 21/3

Cập nhật: 15:56 | 20/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Vào thời điểm AGM bị đình chỉ giao dịch còn có thêm 4 cổ phiếu khác cũng rơi vào diện này nhưng đến nay mới chỉ có 2 mã được giao dịch trở lại. Ngoài AGM còn có HPX của Công ty CP Đầu tư Hải Phát.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có thông báo về việc xử lý vi phạm đối với cổ phiếu của Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex; HoSE: AGM). Cụ thể, cổ phiếu AGM sẽ được chuyển từ diện đình chỉ giao dịch sang diện kiểm soát kể từ ngày 21/3. Lý do là bởi tổ chức niêm yết đã khắc phục được nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị đình chỉ giao dịch.

Nối gót HPX, cổ phiếu AGM sẽ giao dịch trở lại từ ngày mai 21/3

Theo đó, cổ phiếu AGM sẽ được giao dịch toàn thời gian trở lại trên sàn HoSE kể từ ngày 21/3, với giá tham chiếu trong ngày giao dịch trở lại là 6.280 đồng/cổ phiếu và biên độ dao động là +/-20%.

Tuy nhiên, cổ phiếu AGM vẫn trong diện cảnh báo do Angimex có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2022 trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2022 là âm 70,73 tỷ đồng.

Vào thời điểm AGM bị đình chỉ giao dịch còn có thêm 4 cổ phiếu khác cũng rơi vào diện này nhưng đến nay mới chỉ có 2 mã được giao dịch trở lại. Ngoài AGM còn có HPX của Công ty CP Đầu tư Hải Phát.

Cổ phiếu HPX đã chính thức trở lại thị trường vào ngày hôm nay 20/3 đầy ấn tượng khi tăng kịch trần ngay từ đầu phiên. Kết phiên, cổ phiếu HPX đứng vững ở mức giá trần 6.550 đồng/CP với khối lượng dư mua trần lên tới hơn 64 triệu đơn vị và thanh khoản đạt hơn 1,3 triệu đơn vị.

Nguyên nhân bị đình chỉ giao dịch là do các doanh nghiệp tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, thuộc trường hợp chứng khoán bị đình chỉ giao dịch.

Trên thị trường, trước thời điểm bị đình chỉ giao dịch, cổ phiếu AGM đã trải qua chuỗi ngày dài đen tối khi liên tiếp lao dốc mạnh. Sau 5 phiên giao dịch cuối cùng trước khi bị ngừng giao dịch giảm sàn liên tiếp, cổ phiếu AGM đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/9/2023 tại mức giá 6.280 đồng/CP.

Nối gót HPX, cổ phiếu AGM sẽ giao dịch trở lại từ ngày mai 21/3
Trước thời điểm bị đình chỉ giao dịch, cổ phiếu AGM đã trải qua chuỗi ngày dài đen tối

Angimex vốn được biết đến là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành lúa gạo tại Việt Nam. Năm 2021, với việc nhà đầu tư mới Louis Holdings vào thế chỗ Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ được "thổi một làn gió mới".

Tuy nhiên, năm 2022, khi người đứng đầu nhóm Louis Holdings là ông Đỗ Thành Nhân bị truy tố tội thao túng thị trường chứng khoán, "sự cố" này đã khiến kết quả kinh doanh của Angimex lao dốc không phanh.

Năm 2022, Angimex lỗ ròng hơn 234 tỷ đồng và tiếp tục lỗ 207 tỷ đồng trong năm 2023, qua đó đẩy lỗ lũy kế lên hơn 153 tỷ đồng - vượt vốn điều lệ, dẫn đến nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc.

Cuối năm 2023, cơ cấu vốn công ty rất mất cân xứng khi vốn chủ sở hữu chỉ còn 29 tỷ đồng, nhưng nợ phải trả 1.230 tỷ đồng, mà chủ yếu chủ yếu nợ ngắn hạn. Kết quả đi xuống cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu AGM rơi vào diện cảnh báo.

Về biện pháp khắc phục, Công ty đề xuất dùng quỹ đầu tư phát triển (120 tỷ đồng) và quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu (5 tỷ đồng) để bù đắp lỗ quỹ kế.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng thực hiện thanh lý các tài sản không có nhu cầu sử dụng, như chuyển toàn bộ cổ phần tại Công ty CP Golden Paddy cho The Golden Group (HOSE: TGG), hay vốn tại Sagico cho Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM và Công ty CP Xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm An Giang. Gần nhất là thương vụ chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Angimex - Kitoku (AKJ) cho Công ty CP APC Holdings.

Được biết ngày hôm nay (20/3), Angimex đã tiến hành chốt danh sách cổ đông tổ chức ĐHCĐ thường niên 2024. Đại hội dự kiến sẽ tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 19/4 đến ngày 25/4. Thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được Công ty thông tin trong thư mời, trên trang thông tin điện tử của Công ty và phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Bán Vincom Retail (VRE), Vingroup dự thu về bao nhiêu tiền?

Theo chứng khoán Vietcap, việc thoái vốn khỏi VRE sẽ đem lại cho Vingroup nguồn tiền kỷ lục.

Cổ phiếu ngân hàng hứa hẹn dẫn sóng, chuyên gia mách nước cách chọn mã tốt

Khẳng định về vai trò quan trọng của cổ phiếu ngân hàng trong năm 2024, chuyên gia cũng gợi ý cách để chọn được những ...

HPX "cạn hàng" trong phiên trở lại, nhóm bank kéo thị trường hồi phục

Trong phiên sáng nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng trưởng, qua đó kéo VN-Index hồi phục về mốc 1.248 điểm.

Linh Đan

Tin liên quan