NIM ngân hàng kỳ vọng giảm trong giai đoạn tới

Cập nhật: 05:43 | 17/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Theo báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng mới đây, CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo NIM sẽ giảm ở giai đoạn sắp tới trong bối cảnh chi phí huy động vốn đang gia tăng và tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung và dài hạn sẽ bị giảm.

NIM ngân hàng kỳ vọng giảm trong giai đoạn tới (Ảnh minh họa)
NIM ngân hàng kỳ vọng giảm trong giai đoạn tới (Ảnh minh họa)

Báo cáo phân tích cho biết, hầu hết các ngân hàng đều đã sử dụng hết hạn mức tín dụng ban đầu và đang chờ đợi Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) cho phép nâng hạn mức tín dụng.

Các chuyên gia tại Yuanta kỳ vọng, NHNN sẽ tạo điều kiện tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại vào cuối quý III/2022.

Theo quan điểm của các nhà phân tích, các ngân hàng như MBBank và Vietcombank có chất lượng tài sản tốt và đang tham gia vào hoạt động tái cấu trúc ngân hàng yếu kém, có thể sẽ nhận được hạn mức tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác.

Bên cạnh đó, báo cáo nhận định NIM sẽ giảm ở giai đoạn sắp tới trong bối cảnh chi phí huy động vốn đang gia tăng và tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung và dài hạn sẽ bị giảm.

Thanh khoản có dấu hiệu thu hẹp, và lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh trong tháng vừa qua. Yuanta đưa ra quan điểm rằng, NHNN đang nỗ lực để củng cố giá trị của đồng VND trong bối cảnh FED thắt chặt chính sách tiền tệ và đồng USD tăng mạnh so với đầu năm.

Những sự kiện này làm tăng chi phí huy động vốn của các ngân hàng, và nhận định rằng, xu hướng này có thể sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất cho đến cuối năm.

Trong khi đó, các ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ người đi vay theo chủ trương của NHNN để thúc đẩy phát triển kinh tế. Vì vậy, Yuanta cho rằng lãi suất cho vay có thể vẫn duy trì tương tự như mức ở hiện tại, hoặc có thể chỉ tăng nhẹ. Do đó, NIM của toàn ngành trong năm 2022 có thể sẽ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

NHNN dự kiến sẽ giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung và dài hạn từ 37% xuống còn 34% vào tháng 10/2022. Do đó, các ngân hàng đang có tỷ lệ này ở mức cao sẽ phải giảm bớt, hoặc có thể các ngân hàng đó không còn nhiều dư địa để tăng tỷ lệ này lên và cải thiện NIM.

Mặt khác, các ngân hàng có tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung và dài hạn thấp (như ACB, HDB, MSB và VPB) vẫn còn dư địa có thể cho vay và từ đó tăng NIM.

Nguồn: Yuanta Việt Nam
Nguồn: Yuanta Việt Nam

Trong khi đó, những ngân hàng có tỷ lệ CASA cao (như Techcombank, MB và Vietcombank) do những ngân hàng này có khả năng hạn chế tốt những tác động tiêu cực đối với NIM khi chi phí huy động vốn gia tăng.

Trong quý II, hầu hết ngân hàng đều đã công bố tỷ lệ CASA thấp hơn quý liền kề do tín dụng bị eo hẹp khi các ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức tín dụng ban đầu. Do đó, các ngân hàng không thể giải ngân, và những người đi vay sẽ phải rút tiền gửi CASA để chi trả hoặc phân bổ vào những kênh đầu tư như bất động sản hay chứng khoán.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng CASA sẽ phục hồi tăng trở lại khi hạn mức tín dụng được tăng lên và kỳ vọng NHNN sẽ tạo điều kiện tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại vào cuối quý III/2022.

Theo quan điểm của Yuanta Việt Nam, các ngân hàng như MB và Vietcombank có chất lượng tài sản tốt và đang tham gia vào hoạt động tái cấu trúc ngân hàng yếu kém, có thể sẽ nhận được hạn mức tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác.

Nguồn: Yuanta Việt Nam
Nguồn: Yuanta Việt Nam

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Ngân hàng nào có lãi suất vay mua nhà thấp nhất tháng 8/2022?

Khảo sát tại 13 ngân hàng trong nước, lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng được điều chỉnh theo hướng tăng lên. ...

Chi phí huy động vốn đang gia tăng, NIM các ngân hàng có thể sụt giảm

Tỷ lệ NIM là thước đo tính hiệu quả cũng như khả năng sinh lời, chỉ ra năng lực của hội đồng quản trị cũng ...

SSI: Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu

SSI Research cho rằng NHNN sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu nhằm đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng lên mức an toàn ...

Hoàng Hà