Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2023

Cập nhật: 10:03 | 01/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Ở chu kỳ trước của thị trường chứng khoán, thị trường phục hồi mạnh mẽ khi lãi suất đạt đỉnh và Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm lãi suất mạnh ngay trong năm 2012. Câu hỏi được đặt ra là điều này có thể sẽ lặp lại ở thời điểm hiện tại hay không.

Lãi suất có thể giảm thêm

Thời điểm hiện tại, lãi suất đã giảm nhanh hơn dự kiến so với hầu hết các ước tính từ đầu năm, nhưng lãi suất giảm lại đi kèm với nhu cầu tín dụng thấp và tỷ giá duy trì ổn định do hoạt động nhập khẩu yếu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2023

Trên cơ sở đó, Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research đưa ra một số yếu tố sẽ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán trong thời gian tới, bao gồm:

Về triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết, SSI Research điều chỉnh giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% sau khi cập nhật số liệu kết quả kinh doanh quý 1.

Các công ty niêm yết sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn thách thức trong mùa kết quả kinh doanh quý 2 và quý 3. Trên thực tế, lợi nhuận của các công ty niêm yết trên sàn HoSE đã ghi nhận mức giảm đáng kể so với cùng kỳ, và quá trình này bắt đầu khá sớm từ quý 2/2022 cho đến quý 1/2023, trong đó biên lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp giảm mạnh chủ yếu do chi phí tăng, trong khi tăng trưởng doanh thu vẫn giữ khá ổn định cho đến quý 1/2023.

Tuy nhiên, rủi ro tăng trưởng doanh thu sẽ có dấu hiệu giảm sút từ quý 2/2023 do nhu cầu trong và ngoài nước đều đang yếu. Mức tiêu dùng trong nước có thể vẫn chưa hồi phục ngay cho đến quý 4/2023 và điều này có thể đo lường được thông qua mức tăng trưởng tín dụng và tình hình nhập khẩu.

Về triển vọng lãi suất, theo kịch bản cơ sở, lãi suất có thể giảm thêm 50 - 100 điểm cơ bản từ nay đến cuối năm và sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024. Trong khi lãi suất huy động đã giảm tới 250-300 điểm cơ bản so với đầu năm, thì mức điều chỉnh lãi suất mua nhà lại chưa được nhiều do các khoản cho vay mua nhà được đánh giá là khá rủi ro liên quan tới các vấn đề trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản.

Với lãi suất vay mua nhà hiện tại giao động quanh khoảng 13%, có thể cần phải cắt giảm thêm lãi suất này từ 150 đến 200 điểm cơ bản mới có thể kích thích được nhu cầu trên thị trường bất động sản và điều này rất có thể sẽ xảy ra vào năm 2024. Tại thời điểm đó, tình hình thanh khoản sẽ tốt hơn khi các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Chính phủ đi vào thực tiễn.

Riêng trong năm 2023, Nghị định 08 cho phép tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp được kéo dài nghĩa vụ thanh toán thêm tối đa 2 năm, đồng thời một số các ngân hàng cho biết họ đang chuẩn bị bổ sung thêm vốn cho các chủ đầu tư dự án có đủ pháp lý cần thiết. Điều này cũng góp phần làm vấn đề thanh khoản trong hệ thống được ổn định dần dần.

Thị trường giằng co với xu hướng tăng dần

Trong giai đoạn thị trường chứng khoán đang phản ánh triển vọng giảm lãi suất mạnh ngay trong năm nay cùng với triển vọng lợi nhuận yếu của doanh nghiệp niêm yết, SSI Research dự đoán xu hướng của thị trường sẽ theo hướng giằng co theo chiều tăng dần từ nay tới cuối năm 2023.

Nguồn: Bloomberg, SSI Research
Nguồn: Bloomberg, SSI Research

Mức độ biến động của thị trường chứng khoán vẫn sẽ ở mức khá cao. Các yếu tố cần quan sát có thể ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán bao gồm các diễn biến của lãi suất, các chính sách mới của Chính phủ cũng như việc thực thi chính sách hiện tại sẽ giúp nền kinh tế vượt qua rủi ro suy thoái của kinh tế thế giới và có thể dần phục hồi trở lại. Điểm tích cực là cho đến quý 3/2023, hầu hết các ngành sẽ có thể đi qua điểm đáy về lợi nhuận của mình.

Trên cơ sở đó, SSI Research khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn tích lũy dần cổ phiếu, đặc biệt khi chỉ số VN-Index ở vùng quanh 1.000 điểm.

SSI Research giữ khuyến nghị trung lập đối với hai ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn nhất bao gồm ngân hàng và bất động sản.

Đối với các cổ phiếu ngân hàng, theo SSI quý 4 là thời điểm xem xét nhóm cổ phiếu này vì khi đó nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về hoạt động tái cơ cấu nợ và trích lập dự phòng của các ngân hàng, từ đó có thể ước tính thời gian hấp thụ hết nợ xấu của các ngân hàng cho chu kỳ này.

Mặt khác với nhóm cổ phiếu bất động sản, ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu ít liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Cơ hội để dòng tiền quay lại thị trường khi mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm

Theo MBS, khả năng để thị trường chứng khoán bứt phá hoặc tăng mạnh sẽ khó xảy ra ở giai đoạn này và ngược lại, ...

Kỳ vọng các nhà đầu tư trong nước tiếp tục "gánh" thị trường

Diễn biến xấu nhất của VN-Index được cho là đã đi qua và chỉ số khả năng sẽ khó có nhịp giảm điểm sâu như ...

Thị trường chứng khoán trải qua tháng "Sell in May" êm đềm

Thị trường chứng khoán bước vào tháng 5 với việc nhiều nhà đầu tư e ngại về "hiệu ứng tháng 5 – Sell in May ...

Quỳnh Nga