Những “vết chàm” chứng khoán

Cập nhật: 09:48 | 18/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Trong vòng chưa đầy một tháng, từ mức giá 43.600 đồng, cổ phiếu của Công ty cổ phần Gỗ Trường Thành (TTF-Hose) đến ngày 9-8-2016 còn 14.000 đồng với mười mấy phiên sàn liên tục và khối lượng dư bán chất đống hàng chục triệu đơn vị. Đầu tuần này Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã quyết định đưa TTF vào diện bị kiểm soát đặc biệt, tức chỉ được giao dịch vào phiên chiều. Lý do rơi thẳng đứng của TTF là việc công ty bất ngờ báo lỗ hơn 1.000 tỉ đồng trong báo cáo bán niên năm nay sau khi đơn vị kiểm toán phát hiện sự thiếu hụt một giá trị lớn hàng tồn kho, đồng thời có sự biến động ở khoản phải thu. Chưa biết bao giờ công ty mới công bố nguyên nhân nào gây ra sự thiếu hụt bất ngờ hàng tồn kho trên, trong khi TTF tiếp tục là cú sốc đối với giới đầu tư.

nhung vet cham chung khoanMốt của chứng khoán hiện nay là giải ngân vào những cổ phiếu được “ca ngợi”
tức là cả thiên hạ mắt đều thấy, tai đều nghe.Một cổ phiếu khác cũng gây choáng váng cho giới đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Căn nhà Mơ ước (DRH-Hose). Không hẹn mà gặp, cùng trong khoảng thời gian TTF rớt giá, thị giá DRH lao dốc không phanh từ 78.000 đồng về 33.500 đồng/cổ phiếu. DRH từ đầu năm đến nay đã không ít lần buộc các nhà đầu tư tổ chức cũng như cá nhân “mắt tròn mắt dẹt”. Tháng 8 năm ngoái, tức một năm trước, thị giá cổ phiếu DRH quanh quẩn mức 5.000 đồng. Rồi chẳng có thông tin gì đặc biệt liên quan đến doanh thu, lợi nhuận, nhưng thị trường được chứng kiến giá DRH leo dốc không ngừng, không mệt mỏi. Cho tới tháng 5-2016 khi giá cổ phiếu này vượt qua mốc 40.000 đồng lần đầu tiên trong lịch sử của nó (DRH niêm yết tháng 7-2010), thì công ty bắt đầu công bố những thông tin về việc mua, trở thành cổ đông lớn, và cuối cùng là nghị quyết của hội đồng quản trị tăng tỷ lệ sở hữu tại KSB lên tối thiểu 51%. KSB là Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương, một doanh nghiệp làm ăn tương đối hiệu quả với EPS hàng năm của cổ phiếu luôn khoảng 5.000 đồng. Thị giá KSB vài năm qua dao động 20.000-30.000 đồng/cổ phiếu, thanh khoản thấp. Nhưng từ khi SCIC thoái vốn và DRH mua vào, giá KSB đã tăng gấp đôi. Chẳng lẽ chỉ vì thông tin trở thành cổ đông lớn của KSB mà giá cổ phiếu DRH tăng 15-16 lần trong 52 tuần? Đây hẳn là kỷ lục của thị trường mà không cổ phiếu nào so sánh được!

Vậy kết quả kinh doanh của DRH ra sao? Năm ngoái công ty báo lãi sau thuế 14 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế sáu tháng đầu năm nay của DRH là 15 tỉ đồng trên vốn điều lệ 490 tỉ đồng. Không thể nói lợi nhuận này là sức đẩy chủ yếu và thật sự cho giá cổ phiếu. Ở thị trường chứng khoán Việt, phàm mã nào biến động giá mạnh mà không xuất phát từ yếu tố nội tại là lợi nhuận kinh doanh, sự nghi ngờ luôn chực chờ.

Cổ phiếu rớt giá nhiều phiên, ngày 21-7-2016 DRH công bố thông tin gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Hose, theo đó thông cáo báo chí đính kèm khẳng định: “1. Hoạt động kinh doanh của DRH vẫn bình thường và tăng trưởng tốt; 2. Tất cả những thông tin sai lệnh trên thị trường là không chính thống và rất mong giới truyền thông, cổ đông, nhà đầu tư, giới chuyên môn và cơ quan chủ quản liên lạc với công ty để có thông tin chính xác, chính thức”. Còn dòng đầu tiên của thông cáo báo chí viết: “Trong những ngày vừa qua trên thị trường đã có nhiều thông tin đồn thổi làm ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của công ty”. Không rõ thông tin đồn thổi là gì, tuy nhiên bất chấp việc công bố thông tin, giá cổ phiếu DRH vẫn rớt và trong tám phiên gần đây, có năm phiên sàn.

Những cổ phiếu như TTF, DRH sẽ mất rất nhiều thời gian để lấy lại lòng tin của nhà đầu tư. Không những thế, một khi đã có “vết chàm” như TTF hay bị nghi ngờ như DRH, thị trường có thể đẩy chúng chìm vào quên lãng. Những cổ phiếu đầu cơ, có yếu tố đội lái, giờ đây bị săm soi kỹ lưỡng. Trong bối cảnh thị trường sắp ra bộ chỉ số chung và các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, cổ phiếu tăng trưởng với nền tảng cơ bản tốt vẫn tiếp tục “lên ngôi”, sự tìm kiếm lợi nhuận của giới đầu tư đang tập trung vào những giá trị đã được công nhận. Những giá trị ấy là gì? Sự dẫn đầu ngành + thương hiệu + hiệu quả kinh doanh cao + chia cổ tức hợp lý và có vị thế với chỉ số VN-Index hiện tại cũng như tương lai. Cái thời đi tìm những giá trị ẩn dường như đã không còn. Mốt của chứng khoán hiện nay là giải ngân vào những cổ phiếu được “ca ngợi” tức là cả thiên hạ mắt đều thấy, tai đều nghe. Còn những cổ phiếu thị trường đang “chê bai”, thì có lẽ chỉ nên ngắm nghía. Những cổ phiếu ấy dù có chia cổ tức tiền mặt đều đặn, giá đang rẻ xét cả về giá trị sổ sách và P/E, song vốn hóa nhỏ, thanh khoản yếu, khó mà thu hút được sự chú ý của dòng tiền.

Đấy là sự không công bằng, sự không công bằng trong một môi trường chứng khoán còn thiếu minh bạch và trong một nền kinh tế, nơi vẫn còn có ý kiến đây đó rằng tiền không nên chảy vào chứng khoán mà nên đượt rót vào sản xuất, kinh doanh.Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tin liên quan