Những thứ cần kiểm tra trước khi mua iPhone cũ trên mạng

Cập nhật: 10:51 | 27/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Dưới đây là danh sách những thứ cần kiểm tra nhanh để giúp bạn lựa chọn chiếc iPhone cũ với mức giá hợp lý và an toàn trên mạng...

1. Hao mòn

Nếu iPhone bạn lựa chọn đã cũ hơn một vài năm, hiện tại nó có thể đã gặp một số vấn đề với chất lượng, đặc biệt nếu người bán không bảo trì iPhone của họ đúng cách. Yêu cầu người bán chụp ảnh thiết bị từ mọi góc độ, bao gồm cả ảnh macro cận cảnh nếu có thể. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra xem có vết trầy xước, vết lõm, đổi màu và dấu vết nào không. Đảm bảo rằng không có vết xước nào trên ống kính máy ảnh có thể cản trở việc chụp ảnh và sạc không dây vẫn hoạt động.

Những thứ cần kiểm tra trước khi mua iPhone cũ trên mạng

2. Cung cấp hóa đơn sản phẩm

Yêu cầu người bán cung cấp bản sao mềm hoặc cứng của hóa đơn gốc. Biên nhận sẽ có thể cho bạn biết hai điều quan trọng: quyền sở hữu trước đó và tình trạng bảo hành. Sau khi bạn có biên nhận iPhone, hãy kiểm tra xem tên hoặc ID của người bán có khớp với người nhận và ngày mua hay không.

Điều này cho phép bạn xác định xem người bán có phải là chủ sở hữu đầu tiên hay không và liệu iPhone có còn được bảo hành hay không. Nếu người bán không thể cung cấp biên nhận, hãy quyết định xem bạn có đồng ý với việc không thể theo dõi quyền sở hữu thiết bị hay không. Mặc dù một số điện thoại vẫn có thể ở trong tình trạng tốt sau nhiều lần sở hữu, nhưng rủi ro bảo mật và khả năng bị sử dụng sai mục đích chắc chắn cao hơn.

3. Số IMEI

Để kiểm tra xem thông số kỹ thuật của thiết bị có khớp với biên nhận chính thức hay không, hãy yêu cầu người bán truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu để tìm số IMEI (Nhận dạng thiết bị di động quốc tế). Ngoài ra, hãy yêu cầu họ quay số *#06# và truy xuất số IMEI duy nhất theo cách đó.

Những thứ cần kiểm tra trước khi mua iPhone cũ trên mạng

Sau đó, iPhone sẽ hiển thị số IMEI mà bạn có thể đối chiếu với bằng chứng mua hàng mà người bán đã cung cấp cho bạn. Bạn cũng nên sử dụng IMEI.info để kiểm tra mạng, quốc gia, bảo hành, phiên bản hệ thống và các thông số kỹ thuật khác của thiết bị di động. Bạn cũng có thể tìm thấy số IMEI ở mặt sau của hộp ban đầu.

4. Số serie

Cũng như số IMEI, Apple cấp số serie cho tất cả các thiết bị của mình để xác thực bảo hành. Để kiểm tra số sê-ri của iPhone, hãy yêu cầu người bán truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu.

Với số serie, bạn thực sự có thể tìm hiểu các chi tiết như iPhone được sản xuất khi nào và ở đâu. Bạn cũng có thể xác minh thông số kỹ thuật của thiết bị do nhà cung cấp cung cấp và kiểm tra phạm vi bảo hiểm của dịch vụ và hỗ trợ trên trang bảo hiểm của Apple.

5. Phần xác thực

Khi kiểm tra tính xác thực, hãy hỏi người bán xem thiết bị đã từng được sửa chữa trước đó chưa và liệu chúng có được thực hiện bởi nhà cung cấp dịch vụ được Apple ủy quyền hay không. Sửa chữa tại các trung tâm trái phép có thể có nghĩa là các bộ phận của thiết bị có thể không còn chính hãng. Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra xem iPhone có linh kiện giả hay không.

Các bộ phận chất lượng thấp, chẳng hạn như màn hình LCD, không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm hình ảnh khi sử dụng iPhone mà còn có xu hướng ảnh hưởng đến thời lượng pin, tốc độ và đèn nền. Mặc dù việc kiểm tra trực tiếp sẽ dễ dàng hơn nhiều nhưng với tư cách là người mua hàng trực tuyến, bạn vẫn có thể đặt câu hỏi cho người bán về vấn đề này.

6. Kiểm tra cảm ứng

Tiếp theo, xác định xem cả phím vật lý và màn hình có hoạt động không. Trên video trực tiếp, hãy yêu cầu người bán nhấn từng nút vật lý trong khi chú ý đến phản hồi của iPhone. Sau đó, yêu cầu người bán trình diễn các cử chỉ tay cơ bản của iPhone như vuốt, thu phóng và nhấn.

Nhiều iPhone cũ hơn có xu hướng gặp sự cố với nút Home hoặc Touch ID. Vì vậy, nếu bạn đang mua một chiếc điện thoại có nút bấm vật lý, đừng quên yêu cầu người bán demo các nút này, đồng thời chú ý đến khả năng phản hồi của thiết bị.

7. Kiểm tra máy ảnh

Ngoài việc không có vết nứt trên máy ảnh của iPhone, điều quan trọng là phải kiểm tra xem nó có hoạt động theo tiêu chuẩn hay không. Trong một số trường hợp, các trung tâm sửa chữa bên thứ ba đã tráo đổi các bộ phận máy ảnh iPhone chính hãng với các bộ phận trái phép.

Khi kiểm tra camera của iPhone cũ, hãy yêu cầu người bán chụp ảnh bằng thiết bị và cho bạn xem ảnh ngay sau đó. Tiếp theo, hãy nhớ yêu cầu họ chụp ảnh bằng cả camera trước và sau. Sau đó, kiểm tra xem hình ảnh có rõ nét không để đảm bảo phần cứng máy ảnh của iPhone vẫn hoạt động.

8. Kiểm tra pin

Trong số các thiết bị điện tử, pin thường là một trong những bộ phận hay bị hư hỏng nhất. Tuổi thọ pin kém có thể là kết quả của cả việc sử dụng thông thường và cách sạc không tốt. Để kiểm tra tình trạng pin iPhone, hãy yêu cầu người bán iPhone cũ mở Cài đặt > Pin > Tình trạng pin.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng tất cả các loại pin sạc đều có tuổi thọ giới hạn. Khi mua iPhone cũ hoặc bất kỳ điện thoại nào nói chung, tốt nhất bạn nên quản lý kỳ vọng của mình về thời lượng pin.

Những thứ cần kiểm tra trước khi mua iPhone cũ trên mạng
Bất kỳ tình trạng pin nào dưới 80% sẽ khiến iPhone bị giảm hiệu suất và có thể cần được thay thế ngay lập tức

Theo Apple, pin iPhone sẽ giữ lại tới 80% dung lượng sau 500 chu kỳ sạc đầy. Nếu muốn so sánh tình trạng của pin với số chu kỳ sạc, bạn cần tìm hiểu cách kiểm tra số chu kỳ pin của iPhone.

Bất kỳ tình trạng pin nào dưới 80% sẽ khiến iPhone bị giảm hiệu suất và có thể cần được thay thế ngay lập tức. Nếu iPhone vẫn còn bảo hành, pin bị lỗi sẽ được thay thế miễn phí. Ngoài ra, Apple cung cấp dịch vụ sửa chữa pin trả phí cho những chiếc iPhone hết bảo hành.

9. Kiểm tra loa

Loa bị lỗi là một số dấu hiệu phổ biến nhất của iPhone bị hỏng nước. Hư hỏng này thường không rõ ràng vì nó thường nằm bên trong thiết bị, điều này khiến đây trở thành một trong những điều quan trọng nhất cần kiểm tra trước khi mua iPhone cũ.

Để kiểm tra tình trạng của loa, hãy yêu cầu người bán trực tuyến đặt iPhone ở mức âm lượng tối đa. Sau đó, gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi đi nhanh để nghe xem âm thanh có bị nhiễu hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu họ phát nhạc và điều chỉnh âm lượng trong suốt quá trình kiểm tra.

Để nghe xem chức năng rung của iPhone có hoạt động hay không, bạn cũng có thể yêu cầu người bán bật chế độ rung cho máy. Tiếp theo, yêu cầu họ đặt nó trên một bề mặt cứng như bàn gỗ hoặc thép. Sau đó, lắng nghe xem thiết bị có rung không.

10. Kiểm tra micrô

Nếu bạn đang tự hỏi mình cần kiểm tra điều gì khác khi mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng, thì micrô của nó chắc chắn phải có trong danh sách. Rốt cuộc, micrô là một tính năng quan trọng được sử dụng để nhận cuộc gọi.

Tương tự như loa, không có cách nào để biết micrô có bị hỏng hay không nếu chỉ nhìn bề ngoài. Vì lý do này, bạn phải yêu cầu người bán chứng minh việc sử dụng nó.

Để thực hiện điều này, bạn có thể yêu cầu họ ghi lại một cụm từ cụ thể bằng micrô của họ và phát lại cho bạn nghe hoặc, bạn có thể gọi điện cho iPhone và lắng nghe chất lượng âm thanh.

11. Kiểm tra cổng kết nối

Với nhiều cổng mở khác nhau, iPhone dễ bị hư hại do nước và bụi, đặc biệt là ở các mẫu cũ. Mặc dù iPhone có xếp hạng IP68 về khả năng chống nước và bụi, nhưng khả năng bảo vệ không kéo dài mãi mãi. Yêu cầu người bán kiểm tra các cổng bằng cách sạc bằng dây và, nếu có thể, cắm tai nghe có dây qua giắc cắm tai nghe.

iPhone XS còn nhiều sức hút, iPhone 15 cứ "từ từ"

iPhone Xs được thừa hưởng vẻ đẹp từ người đàn anh của mình là chiếc điện thoại iPhone với phần khung được làm từ khung ...

Sự khác nhau giữa điện thoại iPhone và điện thoại Android

Những khác biệt này được giải thích để giúp bạn quyết định xem điện thoại thông minh iPhone hay Android là tốt nhất cho mình...

Bật mí cách khắc phục khi điện thoại bị mất sóng

Việc điện thoại mất sóng sẽ dẫn đến rất nhiều phiền phức, rắc rối và khó chịu cho người sử dụng. Vậy cách khắc phục ...

Linh Đan (t/h)