Những thói quen sai lầm khiến xe máy điện nhanh hỏng

Cập nhật: 12:30 | 02/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Chở quá tải trên xe máy điện hay sạc pin không đúng cách là một trong những thói quen sai lầm khiến xe của bạn "chết dần chết mòn". Bài viết dưới đây giúp bạn một số lưu khi tránh phạm phải khi sử dụng xe máy điện.

"Ông hoàng tiết kiệm xăng" có giá khó tin tại đại lý khiến khách hàng Việt "dậy sóng"

Bảng giá xe máy Honda SH Mode mới nhất tháng 11/2023: Màu mới, giá mới

Chở quá trọng tải cho phép

Mỗi chiếc xe máy điện đều được nhà sản xuất thiết kế để có thể chịu được một trọng tải nhất định. Ví dụ: VinFast Klara có trọng tải tối 130 kg, Pega NewTech có trọng tải 230 kg… Việc chở quá trọng tải được nhà sản xuất quy định sẽ khiến mô tơ của xe phải chịu sức ép lớn, khung sườn của xe, vành nan hoa… cũng phải chịu áp lực cao. Khi kéo dài tình trạng này, xe sẽ nhanh hư hỏng hơn.

Những thói quen sai lầm khiến xe máy điện nhanh hỏng

Bên cạnh đó, việc chở hàng hóa cồng kềnh, hoặc chở người vượt quá quy định cho phép sẽ bị xử phạt hành chính 400.000-600.000 đồng theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

Dùng cạn sạch pin/ắc quy xe máy điện

Nhiều người cho rằng, để xe cạn pin rồi mới sạc sẽ tốt hơn cho xe nhưng đây là một trong những quan điểm sai lầm phổ biến khi dùng xe máy điện bởi khi dùng cạn pin rồi mới đem sạc có thể làm các chất hóa học trong pin bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, việc tắt nguồn đột ngột vì hết pin sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của thiết bị. Theo như khuyến cáo của các nhà sản xuất, bạn nên sạc pin khi mức năng lượng xuống 20-30% và cố gắng không để pin cạn xuống dưới 5% trừ những trường hợp bất khả kháng.

Cho dù không sử dụng xe thì tối thiểu 1 tuần/lần, bạn nên sạc lại pin cho xe để tránh trường hợp xe bị chết máy sau một thời gian dài không sử dụng nhé.

Sạc khi pin vẫn còn nóng

Một trong những sai lầm phổ biến khi dùng xe máy điện hiện nay chính là tranh thủ sạc pin khi mới đi xe về nhưng đây lại là thói quen vô cùng nguy hại cho pin bởi khi sạc pin còn nóng, pin sẽ bị chai, phồng nhanh hơn.

Trong trường hợp này bạn nên để động cơ và pin của xe máy điện được nguội hẳn rồi mới sạc pin. Việc tuân thủ hướng dẫn khi sạc pin của nhà sản xuất cũng chính là cách để pin của xe có được hiệu năng sử dụng tốt nhất.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Để xe máy điện bị ngập nước quá lâu

Hiện nay, các dòng xe máy điện đều có khả năng chống nước chính vì vậy nhiều bạn lại thoải mái "vi vu" trên con đường ngập nước hoặc di chuyển vào những tuyến đường bị ngập. Đây chính là sai lầm phổ biến khi sử dụng xe máy điện hiện nay.

Thông thường, xe máy điện có thể chịu được mức độ nước ngập là 0,5 mét trong thời gian 30 phút. Nếu bạn kéo dài thời gian xe ở trong nước quá lâu hay thường xuyên chạy xe máy điện khi trời mưa, khi đi vào đường ngập nước sẽ khiến gioăng cao su nhanh bị ăn mòn hơn.

Ngoài ra, các chất bẩn lẫn trong nước có thể bám vào động cơ, và khiến động cơ nhanh bị hư hại hơn. Tuyệt đối không tắt điện và dắt xe qua vùng ngập nước. Bạn hãy cố gắng chạy xe thật nhanh qua đoạn đường bị ngập nước hoặc bạn có thể chờ cho đến khi nước rút rồi di chuyển. Nên giữ đều tay ga để xe có thể di chuyển qua vùng ngập nước an toàn.

Ít bảo dưỡng xe máy điện

Dù là xe máy chạy bằng xăng hay xe máy điện thì chúng ta cũng nên bảo dưỡng để xe luôn ở trạng thái vận hành tốt nhất. Nếu có thể được, bạn nên đưa xe đi kiểm tra 6 tháng một lần đối với những chi tiết như: dầu phanh, lốp xe, má phanh, vành xe, hệ thống giảm xóc… Bởi có những chi tiết chúng ta không kiểm tra được bằng mắt mà cần đến người có chuyên môn. Khi ấy, có thể kịp thời sửa chữa nếu xe bị có dấu hiệu hư hỏng.

Ưu và nhược điểm của xe máy nhập khẩu là gì? Liệu có tốt hơn "hàng nội"?

Giữa xe máy trong nước và xe máy nhập khẩu, bạn sẽ ưu tiên lựa chọn loại xe nào? Để đưa ra một đánh giá ...

Lộ diện mẫu xe máy với ngoại hình hổ báo, thiết kế độc đáo: Sẵn sàng "soán ngôi" Honda SH

Vừa qua, Suzuki trình làng "quái thú" xe máy tay ga mới với thiết kế độc đáo và cá tính. Mẫu xe hứa hẹn sẽ ...

Hạ Vy (T/H)