Những sự kiện ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán tháng 8/2022

Cập nhật: 15:40 | 05/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Công ty chứng khoán BIDV – BSC, vừa đưa ra báo cáo phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 8.

Theo BSC, những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán tháng 5 có thể kể đến như, nền kinh tế tiếp tục phát triển cùng nỗ lực của Chính phủ trong việc triển khai các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng, khẩn trương thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Những sự kiện ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán tháng 8/2022
Những sự kiện ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán tháng 8/2022

Yếu tố thứ hai là chính phủ tiếp tục điều hành linh hoạt, ổn định giá cả các mặt hàng bên cạnh quyết tâm đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công cũng như các dự án thành phần thuộc Chương trình phục hồi. Sự kiện cuối cùng được BSC đề cập là Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) dự kiến hoàn thiện hệ thống để triển khai giao dịch T+2 trong tháng 8/2022.

Thực tế, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán được nhiều nhà đầu tư ủng hộ vì với dự thảo xây dựng quy chế mới, khái niệm “giao dịch T+2” sẽ đúng với thực chất, nghĩa là cả tiền và cổ phiếu về tài khoản ngay trong ngày T+2. Quan trọng hơn nữa là tiền và cổ phiếu về đến tài khoản của nhà đầu tư khi thị trường vẫn còn trong thời gian giao dịch của ngày T+2.

Dòng tiền và cổ phiếu sẽ được luân chuyển nhanh hơn, tạo cơ hội cho nhà đầu tư có thể chủ động hơn trong quá trình giao dịch, sớm hơn từ nửa ngày cho đến một ngày so với trước đây.

Những sự kiện ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán tháng 8

Những sự kiện ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán tháng 8/2022
Nguồn: BSC

Tuy nhiên, thị trường cũng có những yếu tố sẽ tác động theo chiều hướng tiêu cực. Đơn cử, rủi ro suy thoái nền kinh tế Mỹ và một số quốc gia khác ngày một hiện hữu trong khi “cuộc đua” nâng lãi suất chưa có dấu hiệu dừng lại khi chống lạm phát tiếp tục là mục tiêu hàng đầu của nhiều ngân hàng trên thế giới. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, dòng tiền NĐT nước ngoài có thể chịu tác động.

Bên cạnh đó, một số rủi ro có thể ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng và sức hấp dẫn của thị trường như các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới và trong khu vực tiếp tục kiên định thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi Fed nâng lãi suất 0,75% lần thứ 2 liên tiếp; kinh tế Trung Quốc cho thấy sự bất ổn khi khủng hoảng lĩnh vực bất động sản đang có dấu hiệu ảnh hưởng sang ngành ngân hàng bên cạnh diễn biến dịch Covid-19 chưa cho thấy tín hiệu lạc quan;

Ngoài ra, xung đột địa chính trị Nga-Ukraine tiếp tục kéo dài, các biện pháp trừng phạt, đáp trả với tần suất và mức độ lớn hơn trước và việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan cũng là những sự kiện nhà đầu tư cần lưu ý.

Về chiến lược đầu tư tháng 8: Nền kinh tế trong nước vẫn cho thấy đà tăng trưởng tốt tuy nhiên hiện nay kinh tế thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp khi nền kinh tế Mỹ đã bước vào suy thoái về mặt kỹ thuật, bên cạnh đó các Ngân hàng Trung ương lớn vẫn tiếp tục lộ trình nâng lãi suất…,

Trong bối cảnh hiện tại BSC khuyến nghị một số nhóm ngành, cổ phiếu có thể cân nhắc phân bổ danh mục, bao gồm:

Nhóm cổ phiếu có định giá hấp dẫn: Ngân hàng, Chứng khoán, Thép, Bất động sản;

Nhóm cổ phiếu an toàn nắm giữ khi suy thoái: Công nghệ, Tiện ích, Dầu khí;

Nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao nhưng định giá chưa hấp dẫn: Dệt may, Thủy sản, Vận tải biển, Bán lẻ;

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ trở thành trụ cột cho đợt sóng hồi của thị trường

Trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Nhất Việt cho rằng, nhóm ngân ...

Tìm hiểu về thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp, mối liên hệ giữa hai thị trường

Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, kiến thức về thị trường chính là nền tảng của việc đầu tư. Nhà đầu tư ...

Lãi suất tăng, nhóm cổ phiếu nào được hưởng lợi?

Theo nhiều nhà kinh tế, lãi suất có thể tiếp tục chịu áp lực tăng và sẽ tác động tới thị trường chứng khoán cũng ...

Quỳnh Nga