Những sự kiện ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và chiến lược đầu tư trong tháng 5

Cập nhật: 09:37 | 08/05/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đã đưa ra những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán và những yếu tố sẽ tác động theo chiều hướng tiêu cực. Đối với chiến lược đầu tư, BSC tiếp tục khuyến nghị một số nhóm ngành tiềm năng trong tháng 5.

Trong tháng 5, kỳ họp thứ 5 sẽ khai mạc. Quốc hội khóa XV dự kiến thông qua một số nội dung đáng chú ý bao gồm: Luật đất đai (sửa đổi) - cho ý kiến lần 2, Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi). Đồng thời báo cáo đánh giá về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. BSC cho rằng, sự kiện này sẽ tác động tích cực đến thị trường trong giai đoạn thiếu vắng các thông tin hỗ trợ.

Những sự kiện ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và chiến lược đầu tư trong tháng 5

BSC khuyến nghị, “nhà đầu tư cần tiếp tục bám sát diễn biến dòng tiền của khối ngoại, trạng thái của các ETF lớn”.

Chính phủ cũng trình Quốc hội thông qua việc giảm thuế VAT tại kỳ họp tháng 5, chỉ đạo NHNN nghiên cứu đề xuất gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản, thủy sản. NHNN dự kiến sẽ đưa ra nhiều giải pháp chính sách để tiếp tục hỗ trợ cho các ngân hàng giảm lãi suất sau sự đồng thuận cao của 4 NHTM nhà nước.

Những sự kiện ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và chiến lược đầu tư trong tháng 5

Đối với các sự kiện quốc tế, nhà đầu tư cần quan tâm đến các vấn đề như cuộc khủng hoảng hệ thống ngân hàng tại Hoa Kỳ, châu Âu; dấu hiệu khởi sắc của nền kinh tế Trung Quốc và diễn biến cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Nhìn chung, bất ổn trong hệ thống ngân hàng tại Hoa Kỳ tiếp tục quay trở lại, điều này có thể sẽ khiến thị trường chứng kiến các ngân hàng địa phương tiếp theo đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Mặt khác, hành động tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp của Fed có thể sẽ là đợt tăng cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, khi cơ quan này cảm nhận rõ ràng hơn về sức ép đang gia tăng đối với nền kinh tế.

Rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực bất động sản thương mại và lạm phát vẫn đang ở mức cao so với mục tiêu đề ra sẽ tiếp tục là thách thức cho nền kinh tế Hoa Kỳ nói riêng và bối cảnh thế giới nói chung.

Trong nước, Chính phủ đã chỉ đạo, xử lý một loạt các vấn đề cấp bách, thiết thực liên quan tới quốc kế, dân sinh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong tháng 4. Đây là tiền đề để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tiến đến hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra.

Các biện pháp thúc đẩy đầu tư công, giảm mặt bằng lãi suất, kích cầu tiêu dùng… cũng sẽ tạo đà tâm lý tích cực cho nền kinh tế cũng như thị trường trong giai đoạn hiện tại khi bối cảnh vĩ mô thế giới tiếp tục diễn biến khó lường.

Đối với chiến lược đầu tư tháng 5, BSC tiếp tục khuyến nghị một số nhóm ngành bao gồm: Nhóm cổ phiếu đầu tư công; Nhóm hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa; Nhóm Tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin và Nhóm năng lượng tiện ích.

“Nhà đầu tư cần tiếp tục bám sát diễn biến dòng tiền của khối ngoại, trạng thái của các ETF lớn”, nhóm chuyên gia khuyến nghị.

Cổ phiếu điện kỳ vọng "thắp sáng" thị trường

Việc giá điện chính thức được điều chỉnh tăng sẽ tác động đến nhiều nhóm ngành, theo đó nhiều cổ phiếu điện được dự đoán ...

BSC đưa ra 2 kịch bản cho VN-Index trong tháng 5

Trong tháng 5, BSC dự báo, P/E VN-Index vận động trong vùng 11,5 - 12 trong kịch bản tích cực khi VN-Index quay trở lại ...

VN-Index kiểm tra lại vùng đáy 1.017 – 1.020 điểm là cơ hội NĐT quay lại thị trường

Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, diễn biến thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ nương theo các biện pháp hỗ trợ, tháo ...

Đức Anh