Những quy tắc đầu tư vàng từ nhà đầu tư Joel Greenblatt

Cập nhật: 14:50 | 08/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Greenblatt là một trong những nhà đầu tư thành công hàng đầu của Mỹ. Cuốn sách được ông đúc kết kinh nghiệm sau hàng chục năm chinh chiến trên thị trường và trở thành best – selling trên giá sách mọi nhà đầu tư nước Mỹ "You can be a stock market genius" nổi tiếng trong suốt nhiều năm qua.

Đôi nét về nhà đầu tư Joel Greenblatt

Joel Greenblatt (13/12/1957) là một học giả, nhà quản lý quỹ đầu cơ, nhà đầu tư và nhà văn người Mỹ. Xuất thân trong 1 gia đình Do Thái truyền thống ở Great Neck, New York, Joel Greenblatt nổi tiếng không chỉ là nhà quản lý quỹ phòng hộ mà còn là nhà văn, giáo viên thỉnh giảng của trường Đại học Colombia. Năm 1985, ông thành lập và điều hành Quỹ Gotham Capital với đối tác của mình- Robert Goldstein. Ngoài ra, ông còn là cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Alliant Techsystems và là người sáng lập Tập đoàn đấu giá chứng khoán New York. Ông cũng là Giám đốc tại Công ty Quản lý quỹ Pzena Investment Management.

Những quy tắc đầu tư vàng từ nhà đầu tư Joel Greenblatt
Joel Greenblatt (13/12/1957) là một học giả, nhà quản lý quỹ đầu cơ, nhà đầu tư và nhà văn người Mỹ. (Ảnh nguồn internet)

Thông qua Gotham Capital, Greenblatt chủ trì lợi nhuận hàng năm là 50% (sau tất cả các khoản chi phí nhưng trước khi phân bổ ưu đãi của đối tác chung).

Năm 1995, Gotham đã trả lại tất cả vốn của các đối tác bên ngoài (khoảng 500 triệu đô la).

Năm 2000, Gotham Capital lần đầu tiên đã giúp Michael Burry thành lập quỹ đầu cơ Scion Capital bằng cách mua 25% vốn với giá một triệu đô sau thuế.

Những thành tích đáng nể của Joel Greenblatt tại Quỹ Gotham Capital khi ông cùng các đối tác tạo ra hiệu suất đầu tư 40%/năm trong giai đoạn 1985 - 2006, đã được giới đầu tư biết đến rộng rãi và đầy thán phục.

Joel Greenblatt ví von nhà đầu tư chứng khoán cũng phải giống như con báo: "Tuy con báo là loài vật chạy nhanh nhất thế giới và nhưng chỉ khi nào chắc chắn 100% có thể bắt được mồi, con báo mới tấn công. Nó có thể ẩn náu trong bụi rậm cả tuần liền chỉ để chờ một cơ hội thích hợp. Nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng nên như vậy, chỉ khi nào cảm thấy thực sự chắc chắn mới nên giao dịch".

Các kinh nghiệm của Joel Greenblatt được đúc kết đến thời điểm hiện tại:

"Không bỏ trứng vào chung một giỏ"

Nhà đầu tư nào không làm chủ được cảm xúc của mình thì không thể kiếm tiền từ hoạt động đầu tư.

Để giảm thiểu tỉ lệ rủi ro phá sản của các công ty, nhà đầu tư hãy tiến hành đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán để tránh tình trạng "bỏ trứng vào chung một giỏ". Đối với ông, điều tối kị là dồn hết vốn liếng vào một cổ phiếu duy nhất mà chưa thực sự biết rõ thông tin hay tìm hiểu cặn kẽ về chúng.

Tự thân vận động

Nhà đầu tư huyền thoại W. Buffett, cũng như nhiều nhà đầu tư huyền thoại luôn khuyên các nhà đầu tư hãy tự mình nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng từng doanh nghiệp trước khi đưa ra các quyết định đầu tư. Có như vậy, nhà đầu tư mới nắm chắc phần thắng trong thị trường tài chính đầy rủi ro.

Ông khuyên các nhà đầu tư nên tự mình tìm hiểu và đưa ra quyết định đầu tư. Thay vì dựa vào các chuyên gia tư vấn hoặc các thông tin phân tích thị trường, chúng ta nên tự mình tìm hiểu và đánh giá công ty để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Kiểm chứng tư vấn trước khi đầu tư

Bài học mà Joel GreenBlatt khuyến cáo cho các nhà đầu tư, đó là nếu nhà tư vấn tài chính hay quản lý tài sản hoặc người môi giới nào quá trẻ tuổi, thì nhiều khả năng họ vẫn chưa đủ trình độ để có thể tư vấn đầu tư cho chúng ta.

Đừng tin ai chỉ điểm, đừng tin vào bất cứ doanh nghiệp nào được "nghe hay", nhưng cũng đừng ác cảm với bất cứ công ty nào chỉ vì "lời đồn thổi", nếu quan tâm hãy trực tiếp bỏ thời gian nghiên cứu thật sự để đưa ra quan điểm của chính bản thân mình cũng như có được quyết định đầu tư đúng đắn.

Chọn chỗ đứng cho mình

Joel GreenBlatt khuyên các nhà đầu tư hãy chỉ đầu tư vào những lĩnh vực mà mình hiểu rõ và chọn lựa những cơ hội đầu tư phù hợp để “xuống tiền” một cách hiệu quả.

Mua chọn lọc - Đừng mua quá mức

Joel Greenblatt cũng cảnh báo nhà đầu tư nên mua chọn lọc các cổ phiếu có giá trị thực sự, không mua quá mức và tránh những cổ phiếu bị định giá cao hơn giá trị thực. Ông cho rằng việc đầu tư tập trung vào số ít các cổ phiếu sẽ mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, nếu không tìm được các cơ hội tốt hơn các cổ phiếu đang nắm giữ thì nhà đầu tư cũng nên giữ tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc tích trữ tiền mặt để chờ cơ hội mới trên thị trường chứng khoán, đừng quá mạo hiểm để mất tiền một cách vô ích.

Quy tắc đầu tư 60/40: Bí quyết giúp nhà đầu tư "giữ tiền" khi thị trường biến động

Quy tắc 60/40 kết hợp cổ phiếu và trái phiếu được xem là một trong những chiến lược lâu đời nhất. Vì thế, ngay cả ...

Những quy tắc đầu tư cổ phiếu từ nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại Jesse Livermore

Jesse Livermore đươc xem là nhà giao dịch vĩ đại nhất từng sống, nhưng những người khác coi di sản của ông là một câu ...

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán của huyền thoại Michael Steinhardt

Michael Steinhardt là một nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ, người quản lý quỹ phòng hộ xuất chúng, nhà sáng lập tổ chức bảo ...

Minh Đức