Những nhóm ngành còn tiềm năng tăng trưởng trong quý III/2021

Cập nhật: 18:48 | 30/07/2021 Theo dõi KTCK trên

Kết thúc mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2021, thị trường ghi nhận sự tăng trưởng cả về doanh thu lẫn lợi nhuận trên hầu hết các nhóm ngành so với cùng kỳ năm 2021. Bước sang quý III/2021, dịch COVID-19 có thể sẽ tiếp tục khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nhưng giới chuyên gia vẫn cho rằng không ít ngành vẫn có tiềm năng tăng trưởng.

4713-bai
Hình minh họa (nguồn internet)

Thống kê đến ngày 21/7/2021, có 145 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý II/2021, trong đó, khoảng 90% doanh nghiệp có lợi nhuận dương. Nhìn chung, kết quả kinh doanh quý II và bán niên 2021 của các doanh nghiệp được đánh giá là tích cực, củng cố niềm tin trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, trước sức ép ngày càng lớn của dịch bệnh Covid-19, ngay từ tháng đầu quý III, tình hình sản xuất - kinh doanh của một số doanh nghiệp bị tác động mạnh.

Trao đổi với báo giới, ông Huỳnh Trí Dũng, Tổng Giám đốc CTCP Chiếu sáng Công cộng TP. HCM (UpCOM: CHS) cho biết, với tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, Công ty không tránh khỏi sự gián đoạn nhất định trong hoạt động. Hiện doanh nghiệp duy trì lực lượng sản xuất gián tiếp ở mức tối thiểu nhằm đảm bảo phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, hoạt động cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thông qua các hợp đồng bị ảnh hưởng, CHS không thể hoàn thành khối lượng công việc được giao do nguồn cung ứng hàng hóa chuyên ngành gặp khó khăn.

Công ty khó có thể tập trung được đầy đủ nguồn lực (nhân lực, vật lực) để thi công trong điều kiện thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, khi các tỉnh, thành phố đều tập trung cho công tác phòng chống dịch và nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc tiếp cận, tìm kiếm, mở rộng thị trường nhìn chung bị ngưng trệ.

Dù vậy, CHS đã có phương án, kế hoạch để vừa thích nghi với dịch, vừa duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh để kết quả đến cuối năm có thể tiệm cận mục tiêu đề ra cho năm 2021.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Tổng Giám đốc Đạm Cà Mau (DCM) chia sẻ, tháng 8 và 9 thường là giai đoạn thấp điểm của thị trường phân bón, giai đoạn này năm ngoái, doanh nghiệp bị tồn kho lớn, nên kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Hy vọng, tình trạng này sẽ không diễn ra trong năm nay.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank, những doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng, đầu tư trong nước và thế giới trong năm 2021 còn nhiều tiềm năng tăng trưởng như nhóm ngành xuất khẩu và cung cấp dịch vụ phụ trợ cho hoạt động xuất khẩu (cảng biển, logistics); nhóm bán lẻ, sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh và hàng hóa thiết yếu...

Khối ngoại mua ròng gần 500 tỷ đòng phiên VN-Index vượt mốc 1.310 điểm

Trong phiên VN-Index tăng mạnh hơn 16 điểm lên mốc 1.310 điểm, dòng tiền khối ngoại trở lại mua ròng hơn 449 tỷ đồng ở ...

Khối ngoại xuống tiền ôm hàng phiên cuối tuần, cổ phiếu SSI và VND được mua lớn

Trong phiên VN-Index tăng mạnh hơn 16 điểm lên mốc 1.310 điểm, dòng tiền khối ngoại trở lại mua ròng hơn 449 tỷ đồng ở ...

Thanh khoản bất ngờ tăng mạnh, VN-Index chốt tuần trên mốc 1.310 điểm

Về cuối phiên giao dịch, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng và bất động sản bứt phá và góp phần kéo các chỉ số ...

Đức Hậu