Những ngân hàng nào được nới "room" tín dụng

Cập nhật: 10:13 | 16/05/2019

TBCKVN – Theo CTCP Chứng khoán Rồng Việt, trong năm 2019, phần lớn ngân hàng đều được giao hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2019 ban đầu ở mức 13%, bao gồm các ngân hàng như: ACB, MBBank, HDBank, TPBank và Techcombank.  

nhung ngan hang nao duoc noi room tin dung Năm 2019, mục tiêu tín dụng tăng khoảng 14%, ưu tiên 'room' cho nhóm áp chuẩn Basel II sớm
nhung ngan hang nao duoc noi room tin dung Câu chuyện mới của ngành ngân hàng trong năm 2019
nhung ngan hang nao duoc noi room tin dung Bộ ba Techcombank, VPBank, MB được nới room tín dụng, sẽ bứt tốc mạnh cuối năm?

Một số ngân hàng được giao chỉ tiêu thấp hơn bao gồm BIDV (12%), VPBank (12%) và trường hợp đặc biệt của VietinBank do ngân hàng này đang triển khai đề án tái cơ cấu.

Trong khi đó, Vietcombank, ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công nhận đáp ứng Thông tư 41 trước thời hạn vào cuối năm 2018, được giao chỉ tiêu cao hơn một chút, ở mức 15%.

nhung ngan hang nao duoc noi room tin dung
Những ngân hàng nào được nới "room" tín dụng. Ảnh minh họa

Ở những năm trước đó, NHNN có xu hướng giao cho từng ngân hàng một mức chỉ tiêu ban đầu vào quí I, sau đó căn cứ vào tình hình thực tế có thể điều chỉnh nới thêm hạn mức bổ sung cho một số ngân hàng vào quý cuối năm nhằm đảm bảo tăng trưởng tín dụng cả năm nằm trong hạn mức cho phép.

Năm 2018, chỉ tiêu đầu năm giao cho từng ngân hàng phổ biến ở mức 14 - 15% và sau đó trong quý IV một số ngân hàng được nới lên khoảng 18 - 20%.

Trong buổi tổng kết hoạt động ngân hàng quý I/2019, đại diện NHNN cho biết những ngân hàng thực hiện Thông tư 41 trước thời hạn (về Basel II) sẽ được ưu tiên về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Do vậy, VDSC kì vọng rằng hai ngân hàng được phê duyệt tuân thủ từ 2018 còn lại là VIB và OCB, mặc dù chưa có thông tin về chỉ tiêu cuối cùng được NHNN giao, cũng sẽ nhận được hạn mức ban đầu cao hơn so với các ngân hàng khác.

Trong tháng 4/2019, có thêm 4 ngân hàng được NHNN phê duyệt tuân thủ Thông tư 41 trước hạn là MBBank, ACB, TPBank và VPBank. Các ngân hàng này sẽ bắt đầu áp dụng chuẩn mực an toàn vốn mới bắt đầu từ ngày 1/5.

Như vậy, đã có tổng cộng 7 ngân hàng được chấp thuận tuân thủ sớm. Hầu hết ngân hàng này đều kì vọng rất lớn rằng NHNN sẽ xem xét nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã giao hồi đầu năm.

Hai ngân hàng khác cũng đang nộp hồ sơ xin được công nhận tuân thủ trước hạn là Techcombank và HDBank. Đây là lí do chung vì sao tại mùa đại hội cổ đông vừa qua, nhiều ngân hàng vẫn đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn so với chỉ tiêu được giao, như MBBank (15%), VPBank (15%), TPBank (20%), HDBank (24%), OCB (30%) và VIB (35%).

Một số ngân hàng có mục tiêu tăng trưởng tín dụng bằng với chỉ tiêu được giao bao gồm Vietcombank (15%), Techcombank (13%), ACB (13%), BIDV (12%) và VietinBank (7%). Trong đó, Vietcombank và ACB (đã được phê duyệt tuân thủ Thông tư 41) và Techcombank (đang chờ phê duyệt) sẵn sàng đẩy mạnh tín dụng cao hơn nữa nếu được NHNN nới thêm chỉ tiêu.

Ngược lại, với BIDV và VietinBank, VDSC cho rằng hai ngân hàng này sẽ chỉ duy trì được tăng trưởng tín dụng thực tế bằng hoặc thấp hơn mức mục tiêu nêu trên do những hạn chế hiện tại về vốn.

Thu Hoài