Những lưu ý khi thuê và mua pin xe máy điện: Cẩn thận kẻo mất tiền oan!

Cập nhật: 15:30 | 05/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh, nhiều hãng xe máy hiện nay cho "ra đời" những mẫu xe điện với giá bán phải chăng, cùng với mức thuê pin hợp lý tạo nên thị trường cạnh tranh "khốc liệt". Vậy những lưu ý dưới đây giúp bạn tham khảo trước khi mua xe máy điện cùng mức giá thuê pin của từng hãng.

Giá xe máy Honda Vario 125 mới nhất tháng 6/2023: Chỉ ngang "hàng nội"

Nguyên nhân do đâu khiến những mẫu xe máy sử dụng động cơ 2 thì dần bị "lãng quên"

"Hàng ngoại" nhà Honda về đại lý với giá chỉ 41 triệu: Sắc nét, nhỏ gọn, Vision lại thêm "đối thủ"

Về cơ bản, điều khiển xe máy điện không có quá nhiều khác biệt với xe tay ga nên việc làm quen với dòng xe này không mất nhiều thời gian. Giống như xe máy hay ô tô truyền thống, xe máy điện cũng được chia thành nhiều phân khúc khác nhau. Tùy thuộc giá tiền, sản phẩm sẽ có những thay đổi về trang bị cũng như tính năng.

Giá thuê pin xe máy điện và những lưu ý khi thuê pin của VinFast (Nguồn ảnh: Internet)
Giá thuê pin xe máy điện và những lưu ý khi thuê pin của VinFast (Nguồn ảnh: Internet)

Điểm yếu của xe điện so với xe xăng đến từ thời gian nạp năng lượng. Xe xăng mất chưa đến 5 phút để đổ đầy bình, trong khi xe điện cần ít nhất vài giờ để sạc điện. Phạm vi di chuyển tối đa nhà sản xuất công bố chỉ để tham khảo, người dùng sử dụng khó có thể đạt được mức lý tưởng này. Quãng đường di chuyển của xe điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm dung lượng pin, loại pin, công suất motor điện, khối lượng chở, tốc độ chạy...

Để tối ưu quãng đường di chuyển, người dùng xe máy điện cần hạn chế việc tăng tốc đột ngột cũng như tải nặng, chạy đều ở vận tốc nhất định.

Ưu điểm và hạn chế khi mua pin xe máy điện

Thông thường, giá pin xe máy điện giao động từ 8-10 triệu đồng/pin. Riêng pin của VinFast Vento S có mức giá lên đến 19,9 triệu đồng/pin. Dù có mức giá cao như vậy nhưng bạn có thể yên tâm bởi tuổi thọ của pin có thể lên đến 10 năm. Và bằng việc mua pin, bạn sẽ có rất nhiều sự tiện lợi dễ thấy như: Chủ động được việc sử dụng pin theo nhu cầu và tiết kiệm được thời gian di chuyển ra các trạm sạc để đổi pin.

Tuy nhiên, việc bỏ ra một số tiền quá lớn ngay từ ban đầu để mua pin xe máy điện cũng chính là nhược điểm khiến nhiều người "đắn đo" bởi giá xe máy điện hiện nay vẫn chưa bao gồm giá pin.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Ưu điểm và hạn chế khi thuê pin xe máy điện

Hình thức thuê pin xe máy điện của VinFast đã khắc phục được nhược điểm cốt yếu mà người mua gặp phải chọn xe máy điện. Ví dụ như hạn chế được việc phải bỏ số tiền quá lớn để mua pin. Không cần quan tâm đến việc pin chị chai, phồng pin, pin bị hư hỏng,... vì nhà sản xuất sẽ thay bạn lo lắng về điều này.

Khi cần sử dụng ngay lập tức, bạn cũng sẽ có pin để sử dụng mà không mất thời gian chờ đợi sạc từ 3-5 tiếng. Tuy nhiên, hình thức thuê pin cũng sẽ có những hạn chế nhất định, khi xe hết pin, bạn buộc phải di chuyển ra các trạm sạc để đổi pin và sử dụng tiếp.

Bảng giá tham khảo thuê pin xe máy điện của VinFast

Chính sách thuê pin được áp dụng đối với mọi khách hàng khi mua xe máy điện VinFast tại đại lý ủy quyền, showroom hay các kênh phân phối online chính thức. Theo đó những khách hàng có nhu cầu thuê pin chỉ cần ký hợp đồng và tiến hành đặt cọc tại nơi mua xe, sau đó chọn gói thuê pin phù hợp.

Giá thuê pin xe máy điện được VinFast công bố như sau:

Gói thuê/tháng

Loại xe

Số lượng pin

Gói thuê pin linh hoạt

Gói thuê pin cố định

VinFast Klara S

1

149.000

220.000

2

299.000

350.000

VinFast Theon

2

Không có

350.000

VinFast Ludo

1

149.000

220.000

VinFast Impes

1

149.000

220.000

VinFast Vento

2

199.000

350.000

VinFast Vento S

1

199.000

350.000

Khi thuê pin xe máy điện, ngoại trừ xe máy điện Vento, các mẫu xe điện khác của VinFast đều yêu cầu phí đặt cọc với số tiền 1,2 triệu đồng/pin.

Kình địch của Honda Vision có giá bán siêu "dễ thương", thiết kế lẫn trang bị cực hiện đại

Yamaha Janus là mẫu xe máy mang phong cách trẻ trung, hiện đại, hướng đến đối tượng là khách hàng nữ giới. Xe ở mức ...

Giá xe máy Honda Vision chỉ 12 triệu đồng: Cẩn trọng với lời chào "có cánh"

Honda Vision là mẫu xe máy tay ga nhỏ gọn và là sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ hiện nay. Chiếc xe với ...

"Hàng ngoại" nhà Honda về đại lý với giá chỉ 41 triệu: Sắc nét, nhỏ gọn, Vision lại thêm "đối thủ"

Là một trong những mẫu xe máy tay ga nhỏ gọn nhà Honda được nhập khẩu về đại lý tư ở thị trường Việt Nam ...

Linh Linh (T/H)

Tin cũ hơn
Xem thêm