Những loại ô tô cũ người mua nên tránh xa dù giá có rẻ đến mấy

Cập nhật: 11:26 | 27/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Dưới đây là những loại xe ô tô cũ tuyệt đối không nên mua, bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ khiến người mua rơi vào tình cảnh "tiền mất tật mang"...

Xe bị thủy kích, ngập nước

Xe từng bị thủy kích, ngập nước là một trong những loại xe ô tô cũ “cấm kỵ” khi mua. Với ô tô cũ từng bị ngập, nước có thể đi vào nội thất ảnh hưởng nhiều chi tiết bên trong, nhất là hệ thống điện trong xe.

Những loại ô tô cũ người mua nên tránh xa dù giá có rẻ đến mấy
Hình minh họa

Còn xe bị thủy kích là xe bị nước tràn vào đường hút gió của máy, làm chết máy. Khi này, nếu người lái xe cố tình cho nổ máy lại, nước có thể bị hút sâu hơn, gây hại nghiêm trọng cho động cơ. Dù được khắc phục, xe có thể vận hành bình thường trở lại nhưng độ ổn định và độ bền của động cơ sẽ không còn như trước.

Xe chạy dịch vụ, taxi "hoàn lương"

Theo các cách tính giá trị ô tô cũ, những xe ô tô từng chạy dịch vụ như taxi, Grab, xe hợp đồng, cho thuê xe tự lái… khi rao bán thường rẻ hơn từ 10% – 40% so với xe nhà. Tuy nhiên ông bà ta có câu “của rẻ là của ôi”.

Các loại xe chạy dịch vụ nói chung thường có tần suất sử dụng rất cao, không chỉ gấp đôi mà có thể gấp ba, gấp bốn lần so với xe nhà. Mặt khác, xe chạy dịch vụ lại còn ít khi được đầu tư chăm sóc, bảo dưỡng kỹ. Do đó sẽ nhanh xuống cấp hơn xe nhà, nhất là ở hệ thống động cơ, hộp số, điều hoà…

Nhiều người có kinh nghiệm mua bán xe cũ chia sẻ, trước khi thanh lý “taxi hoàn lương”, người bán sẽ đưa xe đi tân trang, thậm chí “mông má xe” lại để trông mới, bắt mắt hơn. Xe cũng có thể được tua công tơ mét để khách mua tin rằng xe sử dụng không quá nhiều. Nhưng thực tế dàn máy bên trong khả năng cao đã “rệu rã”. Vì vậy khi mua ô tô cũ nên kiểm tra xe kỹ để tránh mua xe chạy Grab, taxi hoàn lương.

Xe bị tai nạn

Đây là một trong những xe cũ không nên mua. Theo quan điểm nhiều người, không nên mua xe cũ từng gặp tai nạn bởi không may mắn. Nhưng theo các chuyên gia, lý do quan trọng hơn là ở vấn đề an toàn và giá trị sử dụng. Bởi xe ô tô từng bị tai nạn dù mức độ nặng nhẹ thế nào chắc chắn cũng phải qua sửa chữa. Điều này sẽ ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ xe.

Nếu xe bị tai nạn nặng, phải qua “đại trùng tu” thì không chỉ sửa chữa mà sẽ phải thay thế nhiều phụ tùng, linh kiện mới. Người mua sẽ khó thể kiểm tra liệu chủ xe có đưa xe đi sửa chữa bài bản không, có thay phụ tùng, linh kiện chính hãng không… Không thể loại trừ khả năng chủ xe chỉ cho sửa chữa qua loa để nhanh chóng bán xe đi. Do đó khi mua ô tô cũ nên cẩn thận kiểm tra máy xe, kiểm tra xe cũ bị tai nạn hay không.

Xe không có giấy tờ chính chủ

Đã có không ít trường hợp tranh chấp ô tô do mua nhầm phải xe không có giấy tờ chính chủ. Những xe không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chính chủ thường là xe bị đánh cắp hoặc xe bị lừa để đem bán.

Những loại ô tô cũ người mua nên tránh xa dù giá có rẻ đến mấy

Ngoài việc không sang tên đổi chủ được thì những xe này dễ bị thu hồi để trao trả chính chủ cho dù bạn đã bỏ một khoản tiền không nhỏ để mua chúng.

Xe cũ, giá rẻ bất thường

Nếu nhận thấy chiếc xe định mua có giá rẻ bất ngờ so với mặt bằng chung, bạn nên đặt câu hỏi và bình tĩnh tìm hiểu, đánh giá trước khi tiến tới đàm phán giá cả.

Tiết lộ giá bán Toyota GR Corolla 2024 với phiên bản tầm trung

Toyota cũng đang có kế hoạch mở rộng các bộ phận hiệu suất GR tùy chọn để có thể tùy chỉnh nhiều hơn vào cuối ...

Nissan Sentra 2024 cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu, giá khởi điểm chưa tới 600 triệu đồng

Chiếc Nissan Sentra sedan nhỏ gọn cũng được cập nhật về kiểu dáng bên ngoài, các tính năng bổ sung và thiết kế bánh xe ...

Giá xe Honda Accord niêm yết và lăn bánh mới nhất tháng 10/2023

Honda Accord 2023 dù thay đổi nhưng vẫn giữ chất lịch lãm, đĩnh đạc có phần chững chạc hơn.

Linh Đan (t/h)